ngày 19 tháng 11 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Các giống người đã giao phối với nhau ngay từ khi chưa di cư khỏi châu Phi

In bài viết
  Theo tạp chí khoa học Molecular Biology and Evolution, các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng con người ở thời cổ đại, đã lai giống với đại diện của các loài gần gũi như người Neanderthal và người Denisova. Trong bộ gien của các cư dân của lục địa Á-Âu, Úc và Mỹ còn lưu lại những gien thuộc về các giống người đó.

Các nhà nghiên cứu trước đây tin rằng tất cả điều này xảy ra sau khi con người đã ra khỏi châu Phi, vì các gien của cư dân bản địa của lục địa này không mang gien của các giống người khác. Nhưng một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng các cư dân của châu Phi nhiệt đới, rõ ràng, có một di sản di truyền từ các lần giao phối với các loài chưa được biết đến của con người cổ xưa.

Các nhà khoa học Omer Gokcumen và Stefan Ruhl ở Đại học New York, Mỹ, đã nghiên cứu gien MUC7, chịu trách nhiệm cho việc sản sinh ra các protein trong thành phần các chất nhầy do các tuyến trong cơ thể người tiết ra, trong đó có nước bọt nói riêng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu gien này ở hơn 2.500 người hiện đại. Hóa ra, những người sống ở châu Phi cận Sahara, cấu trúc của gien này là khác đáng kể so với những người sống ở các vùng khác trên thế giới. Sự khác biệt là quá lớn đến nỗi gien MUC7 của người Neanderthal và người Denisova còn giống với các gien của người hiện đại hơn là so với phiên bản gien phổ biến tại châu Phi cận Sahara.

Tiến sĩ Omer Gokcumen khẳng định rằng sự lý giải hơp lý nhất cho điều đó là từ xưa đã có sự phối trộn gien tạo ra loại vật liệu di truyền mà khoa học chưa biết, có thể đây là gien của một tông người Hominin cổ - có thể là chi người đã được phát hiện hay người đứng thẳng Homo erectus đã tuyệt chủng hoặc một giống người chưa rõ.

Tiến sĩ Omer Gokcumen đưa ra thuật ngữ tạm thời là “vật liệu di truyền ma” vì theo ông, trong tay các nhà khoa học hiện chưa có “các hóa thạch của giống người này”.

Các tác giả của công trình nghiên cứu nêu giả thiết rằng các loài gần gũi thuộc tông người Hominin cổ xưa nhất giao phối với nhau không phải là ngoại lệ hiếm hoi mà là một chuẩn mực. Sau khi tính toán tốc độ tích lũy những đột biến di truyền, các nhà nghiên cứu cho rằng những người thông minh Homo sapiens сổ nhất giao phối với chi người Homo chừng 150.000 năm trước, đồng thời chi người Homo với Homo sapiens phân nhánh ra từ 1,5 đến 2 triệu năm trước.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.