ngày 24 tháng 09 năm 2017
Câu chuyện khám phá
 

Các giống người đã giao phối với nhau ngay từ khi chưa di cư khỏi châu Phi

In bài viết
  Theo tạp chí khoa học Molecular Biology and Evolution, các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng con người ở thời cổ đại, đã lai giống với đại diện của các loài gần gũi như người Neanderthal và người Denisova. Trong bộ gien của các cư dân của lục địa Á-Âu, Úc và Mỹ còn lưu lại những gien thuộc về các giống người đó.

Các nhà nghiên cứu trước đây tin rằng tất cả điều này xảy ra sau khi con người đã ra khỏi châu Phi, vì các gien của cư dân bản địa của lục địa này không mang gien của các giống người khác. Nhưng một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng các cư dân của châu Phi nhiệt đới, rõ ràng, có một di sản di truyền từ các lần giao phối với các loài chưa được biết đến của con người cổ xưa.

Các nhà khoa học Omer Gokcumen và Stefan Ruhl ở Đại học New York, Mỹ, đã nghiên cứu gien MUC7, chịu trách nhiệm cho việc sản sinh ra các protein trong thành phần các chất nhầy do các tuyến trong cơ thể người tiết ra, trong đó có nước bọt nói riêng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu gien này ở hơn 2.500 người hiện đại. Hóa ra, những người sống ở châu Phi cận Sahara, cấu trúc của gien này là khác đáng kể so với những người sống ở các vùng khác trên thế giới. Sự khác biệt là quá lớn đến nỗi gien MUC7 của người Neanderthal và người Denisova còn giống với các gien của người hiện đại hơn là so với phiên bản gien phổ biến tại châu Phi cận Sahara.

Tiến sĩ Omer Gokcumen khẳng định rằng sự lý giải hơp lý nhất cho điều đó là từ xưa đã có sự phối trộn gien tạo ra loại vật liệu di truyền mà khoa học chưa biết, có thể đây là gien của một tông người Hominin cổ - có thể là chi người đã được phát hiện hay người đứng thẳng Homo erectus đã tuyệt chủng hoặc một giống người chưa rõ.

Tiến sĩ Omer Gokcumen đưa ra thuật ngữ tạm thời là “vật liệu di truyền ma” vì theo ông, trong tay các nhà khoa học hiện chưa có “các hóa thạch của giống người này”.

Các tác giả của công trình nghiên cứu nêu giả thiết rằng các loài gần gũi thuộc tông người Hominin cổ xưa nhất giao phối với nhau không phải là ngoại lệ hiếm hoi mà là một chuẩn mực. Sau khi tính toán tốc độ tích lũy những đột biến di truyền, các nhà nghiên cứu cho rằng những người thông minh Homo sapiens сổ nhất giao phối với chi người Homo chừng 150.000 năm trước, đồng thời chi người Homo với Homo sapiens phân nhánh ra từ 1,5 đến 2 triệu năm trước.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.