ngày 19 tháng 01 năm 2018
Câu chuyện khám phá
 

Các giống người đã giao phối với nhau ngay từ khi chưa di cư khỏi châu Phi

In bài viết
  Theo tạp chí khoa học Molecular Biology and Evolution, các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng con người ở thời cổ đại, đã lai giống với đại diện của các loài gần gũi như người Neanderthal và người Denisova. Trong bộ gien của các cư dân của lục địa Á-Âu, Úc và Mỹ còn lưu lại những gien thuộc về các giống người đó.

Các nhà nghiên cứu trước đây tin rằng tất cả điều này xảy ra sau khi con người đã ra khỏi châu Phi, vì các gien của cư dân bản địa của lục địa này không mang gien của các giống người khác. Nhưng một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng các cư dân của châu Phi nhiệt đới, rõ ràng, có một di sản di truyền từ các lần giao phối với các loài chưa được biết đến của con người cổ xưa.

Các nhà khoa học Omer Gokcumen và Stefan Ruhl ở Đại học New York, Mỹ, đã nghiên cứu gien MUC7, chịu trách nhiệm cho việc sản sinh ra các protein trong thành phần các chất nhầy do các tuyến trong cơ thể người tiết ra, trong đó có nước bọt nói riêng. Các nhà khoa học đã nghiên cứu gien này ở hơn 2.500 người hiện đại. Hóa ra, những người sống ở châu Phi cận Sahara, cấu trúc của gien này là khác đáng kể so với những người sống ở các vùng khác trên thế giới. Sự khác biệt là quá lớn đến nỗi gien MUC7 của người Neanderthal và người Denisova còn giống với các gien của người hiện đại hơn là so với phiên bản gien phổ biến tại châu Phi cận Sahara.

Tiến sĩ Omer Gokcumen khẳng định rằng sự lý giải hơp lý nhất cho điều đó là từ xưa đã có sự phối trộn gien tạo ra loại vật liệu di truyền mà khoa học chưa biết, có thể đây là gien của một tông người Hominin cổ - có thể là chi người đã được phát hiện hay người đứng thẳng Homo erectus đã tuyệt chủng hoặc một giống người chưa rõ.

Tiến sĩ Omer Gokcumen đưa ra thuật ngữ tạm thời là “vật liệu di truyền ma” vì theo ông, trong tay các nhà khoa học hiện chưa có “các hóa thạch của giống người này”.

Các tác giả của công trình nghiên cứu nêu giả thiết rằng các loài gần gũi thuộc tông người Hominin cổ xưa nhất giao phối với nhau không phải là ngoại lệ hiếm hoi mà là một chuẩn mực. Sau khi tính toán tốc độ tích lũy những đột biến di truyền, các nhà nghiên cứu cho rằng những người thông minh Homo sapiens сổ nhất giao phối với chi người Homo chừng 150.000 năm trước, đồng thời chi người Homo với Homo sapiens phân nhánh ra từ 1,5 đến 2 triệu năm trước.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.