ngày 26 tháng 09 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Cảnh sát Anh sử dụng trí tuệ nhân tạo làm cố vấn

In bài viết
  Theo The Verge, cảnh sát Anh tại Durham đang lên kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định xem một nghi phạm có đáng bị giam giữ hay không.

Hệ thống này được gọi là Hart, sẽ phân loại phạm tội thành ba cấp - nguy cơ tái phạm thấp, trung bình và cao. Trí tuệ nhân tạo cũng có thể được sử dụng để xác định xem có nên giam giữ một nghi phạm trong một thời gian lâu hơn hoặc có thể cho tại ngoại.

Trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích hồ sơ hình sự của nghi phạm sau đó đưa ra các kết luận. Theo BBC, năm 2013, các cuộc thử nghiệm cho thấy, dựa trên số liệu của cảnh sát Durham, trong 98% trường hợp, hệ thống Hart đã xác định một cách chính xác tội phạm với nguy cơ tái phạm thấp và xác định đúng tới 88% trường hợp nguy cơ tái phạm cao.

Các hệ thống như vậy có thể giúp cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của cảnh sát. Chúng cũng đã trở thành một phần của hệ thống tư pháp, ví dụ như ở bang New Jersey (Mỹ) hay tại Úc. Tuy nhiên, các hệ thống này cũng bị cáo buộc thiên vị - chẳng hạn như có trường hợp tù nhân đã đệ đơn kiện tại Tòa án tối cao Wisconsin (Mỹ) với yêu cầu xem xét lại việc sử dụng các thuật toán để xét xử. Theo đó, hệ thống trí tuệ nhân tạo bị cáo buộc không hoạt động đúng và đưa ra các phán quyết  thiên vị, dựa trên các sự kiện nói chung.

Các hệ thống đó thường có tính đến các yếu tố như giới tính hoặc nơi cư trú. Ở Durham, cảnh sát tin rằng không nên dựa hoàn toàn vào trí tuệ nhân tạo mà nên sử dụng trí tuệ nhân tạo như một trợ lý khi cần tư vấn.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nay người ta cố kiếm bằng cấp này nọ, học hàm học vị, miệng thì nói để đóng góp tốt hơn cho xã hội, phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân, mà thực chất phần lớn cũng chỉ để kiếm hời cái giá khoa danh, thành ông nọ bà kia, khoe mẽ với thiên hạ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  6 cơ quan bộ, ngành từng vào cuộc (gồm bộ Nông nghiệp và PTNT, bộ Khoa học-Công nghệ, bộ Tư pháp, bộ Công Thương, Viện KSND Tối cao...) để đi tới một kết luận thực nghiêm túc, khẳng định đây thực chất là phân bón giả chứ không chỉ kém chất lượng. Ấy vậy mà đã 2 năm qua, câu chuyện vẫn giậm chân tại chỗ.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Ở lứa tuổi đã đi vào bình tâm trước các biến động của cuộc sống, tôi vẫn muốn dùng các từ HOÀN TOÀN KHÔNG ĐỒNG Ý để diễn tả suy nghĩ của mình trước phát ngôn của ông Tạ Quang Sum, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo, Khánh Hòa, cho rằng “trở ngại lớn nhất đối với đổi mới giáo dục hiện nay là ở giáo viên”.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.