ngày 27 tháng 05 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Cảnh sát Anh sử dụng trí tuệ nhân tạo làm cố vấn

In bài viết
  Theo The Verge, cảnh sát Anh tại Durham đang lên kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo để xác định xem một nghi phạm có đáng bị giam giữ hay không.

Hệ thống này được gọi là Hart, sẽ phân loại phạm tội thành ba cấp - nguy cơ tái phạm thấp, trung bình và cao. Trí tuệ nhân tạo cũng có thể được sử dụng để xác định xem có nên giam giữ một nghi phạm trong một thời gian lâu hơn hoặc có thể cho tại ngoại.

Trí tuệ nhân tạo sẽ phân tích hồ sơ hình sự của nghi phạm sau đó đưa ra các kết luận. Theo BBC, năm 2013, các cuộc thử nghiệm cho thấy, dựa trên số liệu của cảnh sát Durham, trong 98% trường hợp, hệ thống Hart đã xác định một cách chính xác tội phạm với nguy cơ tái phạm thấp và xác định đúng tới 88% trường hợp nguy cơ tái phạm cao.

Các hệ thống như vậy có thể giúp cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của cảnh sát. Chúng cũng đã trở thành một phần của hệ thống tư pháp, ví dụ như ở bang New Jersey (Mỹ) hay tại Úc. Tuy nhiên, các hệ thống này cũng bị cáo buộc thiên vị - chẳng hạn như có trường hợp tù nhân đã đệ đơn kiện tại Tòa án tối cao Wisconsin (Mỹ) với yêu cầu xem xét lại việc sử dụng các thuật toán để xét xử. Theo đó, hệ thống trí tuệ nhân tạo bị cáo buộc không hoạt động đúng và đưa ra các phán quyết  thiên vị, dựa trên các sự kiện nói chung.

Các hệ thống đó thường có tính đến các yếu tố như giới tính hoặc nơi cư trú. Ở Durham, cảnh sát tin rằng không nên dựa hoàn toàn vào trí tuệ nhân tạo mà nên sử dụng trí tuệ nhân tạo như một trợ lý khi cần tư vấn.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Các bậc phu huynh cần hiểu rằng dành thời gian, công sức lo cho con những kỹ năng cần thiết để vào đời thì không phải chỉ có lợi cho con, mà chính mình cũng đỡ phải lo lắng chứ chưa nói đến chuyện phải đối mặt với bi kịch.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Không phải ngẫu nhiên mà việc giữ bí mật thông tin về vụ việc, về khách hàng lại là một trong những nghĩa vụ của luật sư được quy định trong Luật Luật sư và Quy tắc ứng xử và đạo đức nghề nghiệp luật sư Việt Nam.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…