ngày 18 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Cách mạng công nghiệp 4.0: 'Phải làm lại một cách chuyên nghiệp'

In bài viết
Vietnam ICT Summit 2017 lần thứ 7 với chủ đề “Chuyển đổi Số trong Cách mạng công nghiệp 4.0
  Theo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta phải làm lại một cách chuyên nghiệp từ kiến trúc chung cho đến trung tâm dữ liệu, và phải tiến tới để có dữ liệu mở… Cần đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT và thuê dịch vụ CNTT.

Ngày 6.9 tại Hà Nội, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Diễn đàn Cấp cao công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT) Việt Nam (Vietnam ICT Summit) 2017 với chủ đề “Chuyển đổi Số trong Cách mạng công nghiệp 4.0”.

Theo BTC, diễn đàn sẽ góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, giao các bộ ngành, cơ quan Trung ương và chính quyền địa phương thực thi nhiều nhiệm vụ giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Cuộc CMCN 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức trong vấn đề đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực, phát huy khởi nghiệp sáng tạo, phát triển các thành phố thông minh, nông nghiệp thông minh, đào tạo nhân lực CNTT…”

Theo Phó thủ tướng, giữa năm 2017, Việt Nam đón nhiều thông tin vừa mừng vừa lo. Mừng vì năng lực đổi mới sáng tạo Việt Nam tăng 12 bậc, lần đầu đứng thứ 47 trên thế giới, trong đó có phần đóng góp của giới CNTT. Cùng đó, chỉ số về Chính phủ điện tử công bố tháng 7.2017, Việt Nam tăng được 10 bậc nhưng vẫn đứng thứ 89. Tuy nhiên, thông tin gây lo lắng đó là Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về vấn nạn spam, mã độc tấn công mạnh trong các doanh nghiệp, cơ quan…

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn - Ảnh Dân Trí

“Trong thời điểm này, Việt Nam hãy tập trung vào những việc với tâm thế mới. Đó là phải xây dựng hạ tầng CNTT thật mạnh, hoàn thiện và đồng bộ. Từ cố định, Viba, 2G rồi lên 3G, nay chúng ta đã có 4G, cáp quang đến từng thôn bản. Chúng ta phải làm tiếp, làm mạnh”, Phó thủ tướng kêu gọi.

Nhắn gửi tới các Bộ ngành, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ TT&TT cùng các bộ ngành khác phải có cơ chế thiết thực thúc đẩy về băng thông, giá cước, chính sách từ quỹ viễn thông công ích để đưa cáp quang đến mọi ngõ ngách. Đặc biệt, điều quan trọng của hạ tầng không chỉ ở phần cứng mà còn cả phần mềm.

“Chúng ta phải làm lại một cách chuyên nghiệp từ kiến trúc chung cho đến trung tâm dữ liệu, và phải tiến tới để có dữ liệu mở… Cần đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT và thuê dịch vụ CNTT”, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Toàn cảnh diễn đàn Vietnam ICT Summit 2017 - Ảnh: Thắng Nguyễn

Được biết, diễn đàn năm nay sẽ thảo luận sâu vào 4 chuyên đề chính, gồm “Nhận thức về Việt Nam 4.0”; “Thế mạnh kinh tế số Việt Nam - Công nghiệp số, Nông nghiệp thông minh, Du lịch thông minh”; “Thành phố thông minh - Smart City”; “Nhân lực số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp”.

Tại diễn đàn, đại diện của VINASA đã trình bày báo sơ bộ của tổ chức sau khi thực hiện khảo sát trên 300 đơn vị liên quan tới cuộc CMCN 4.0. Qua đó thấy được những thế mạnh của Việt Nam, điển hình là nguồn nhân lực, khi có tới 77,7% đơn vị đánh giá đây là điểm mấu chốt cần khai thác để chiếm lấy ưu thế.

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
06/09/17PHẢN HỒI
Cho đến lúc nào tầng lớp lãnh đạo chú ý và sử dụng công nghệ ngày càng ít tiêu tốn nguyên liệu, Không xuất thô khoáng sản, năng suất và chất lượng lao động được đưa lên hàng đầu, khai phóng trí óc lớp trẻ để họ suy nghĩ và phát huy hết khả năng trí tuệ của chính mình thì đất nước mới có thể thay đổi mà thôi.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.