ngày 17 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Cách làm lạ để giúp hết ám ảnh sợ độ cao

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Zee News, một nghiên cứu mới được tiến hành tại Đại học Würzburg , Đức, cho thấy: sự kích thích điện từ xuyên sọ làm tăng đáng kể hiệu quả của liệu pháp tâm lý-nhận thức và hành vi.

Loại liệu pháp tâm lý này thường được khuyến cáo áp dụng cho những người bị rối loạn lo âu và sợ hãi. Thực tế cho thấy liệu pháp có thể giúp mọi người vượt qua những rối loạn lo âu và những nỗi ám ảnh phi lý như sợ độ cao hoặc nhện.

Nghiên cứu bao quát 39 người tình nguyện tham gia là những người cực sợ độ cao. Những người tham gia được cảm nhận mình đang ở độ cao qua thiết bị thực tế ảo. Tại vị trí thùy trán, một số tình nguyện viên đã được kích thích điện từ xuyên sọ trong 20 phút. Số còn lại trong nhóm đối chứng nhận được kích thích giả.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng: nhờ kích thích điện từ xuyên sọ, hiệu quả của các buổi trị liệu tâm lý nhận thức và hành vi đã tăng lên đáng kể. Hiệu quả tích cực vẫn còn được duy trì rõ ràng sau ba tháng trị liệu. Martin J Herrmann từ bệnh viện thuộc Đại học Wurzburg ở Đức nhận xét: "Liệu pháp hành vi nhận thức là một phương pháp điều trị tuyệt vời”.

Trước đó, các nhà khoa học Pháp đã phát hiện ra rằng kích thích từ xuyên sọ giúp chống lại ảo giác âm thanh rất hiệu quả đối với những người bị tâm thần phân liệt. Theo thống kê có khoảng 70% những người bị tâm thần phân liệt nghe thấy những tiếng nói ảo giác ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Và đây chính là một trong những triệu chứng của tâm thần phân liệt.

Vũ Trung Hương


 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.