ngày 19 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Các nhà vật lý phát hiện một nguồn năng lượng tái sinh mới

In bài viết
Sự kết hợp các hạt quark có thể giải phóng năng lượng - Ảnh: Tạp chí Nature
  Các nhà khoa học ở Đại học Tel Aviv, Israel và Đại học ở Chicago, Mỹ, đã phát hiện ra rằng sự tổng hợp quark có khả năng giải phóng ra một lượng năng lượng cao gấp 8 lần so với tổng hợp hạt nhân. Phát hiện này có thể thay đổi nhận thức về các nguồn năng lượng tái tạo-tờ Futurism nhận định.

Theo các nhà nghiên cứu Marek Karliner và Jonathan Rosner, một nguồn năng lượng mới xuất hiện từ sự kết hợp các hạt hạ nguyên tử, gọi là quark (một hạt cơ bản sơ cấp và là một thành phần cơ bản của vật chất). Những hạt này được hình thành do sự va chạm của các nguyên tử di chuyển ở vận tốc cao bên trong máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider), nhờ đó, các quark được tách ra từ các nguyên tử nguồn ban đầu. Tuy nhiên, quá trình này không kết thúc ở đó, bởi vì các quark bị tách ra đó cũng lại va chạm với nhau, tạo thành các hạt gọi là các hạt baryon.

Cả 2 nhà khoa học Marek Karliner và Jonathan Rosner đều tập trung vào nghiên cứu điểm kết hợp của các hạt quark và phát hiện ra rằng giải phóng ra một nguồn năng lượng lớn hơn tổng hợp hạt nhân. Đặc biệt, họ đã tiến xa hơn và mô phỏng tình huống va chạm của các quark. Kết quả là khi các quark va chạm đã giải phóng một lượng năng lượng gấp 8 lần so với tổng hợp hạt nhân.

Carliner và Rosner ban đầu không dám công bố những phát hiện của họ, một phần vì họ đã rất ngạc nhiên bởi chúng, nhưng chủ yếu là sợ phát hiện của họ sẽ bị lợi dụng vào việc chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt cũng như trong trường hợp tổng hợp nhiệt hạch với các quả bom H. Tuy nhiên, nỗi sợ của họ về sự nguy hiểm của việc sử dụng tổng hợp quark cho vũ khí hủy diệt hàng loạt đã tiêu tan, vì quark chỉ tồn tại khoảng một phần triệu triệu của một giây. Điều này là quá ngắn để có thể hình thành một phản ứng dây chuyền sẽ tạo ra nhiều baryon hơn, vì các quark nhanh chóng tan biến.

Tuy nhiên, phát hiện của các nhà khoa học được công bố trên tạp chí Nature, cho thấy một nguồn năng lượng mới mà cơ sở lý thuyết đã được chuẩn bị. Chỉ còn phải phát triển một công nghệ giúp áp dụng tổng hợp quark. Trong khi đó, Google Research đã bắt tay với Công ty năng lượng Tri Alpha Energy, phát triển một thuật toán máy tính mới, làm tăng tốc đáng kể các thí nghiệm với plasma.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.