Bộ TT-TT tập trung xây dựng các tiêu chuẩn về thành phố thông minh

TP.HCM, TP Đà Nẵng... đã bắt tay vào việc xây dựng thành phố thông minh - Ảnh minh họa
Theo ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin - truyền thông), bên cạnh việc ban hành tiêu chí đánh giá, công nhận đô thị thông minh để các địa phương có thể đặt ra mục tiêu, Bộ cũng sẽ tập trung xây dựng các tiêu chuẩn về thành phố thông minh, nhất là các tiêu chuẩn liên quan đến an toàn, bảo mật.

Tại hội thảo "Xây dựng đô thị thông minh và ứng dụng IoT" diễn ra tại Hà Nội ngày 12.4, ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT) cho biết Việt Nam có thể học tập từ việc xây dựng đô thị thông minh như tại các nước khác trên thế giới như Trung Quốc, Anh, Tây Ban Nha…

Tuy nhiên, theo ông Phúc, xây dựng đô thị thông minh là một vấn đề mới, nên để ra được định hướng chính thức cần có thời gian nghiên cứu, lấy được ý kiến đồng thuận chung của các cơ quan, ban ngành, người dân và doanh nghiệp. Nhưng hiện nay, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương phát triển đô thị thông minh.

“Một số thành phố ở Việt Nam cũng đã quan tâm, bắt tay vào việc xây dựng và phê duyệt các đề án, quy hoạch phát triển đô thị thông minh, điển hình như TP.HCM, Đà Nẵng... Thời gian qua ước tính có gần 20 tỉnh, thành phố đã tổ chức hội thảo và ký thỏa thuận hợp tác (MOU) với các doanh nghiệp viễn thông - CNTT trong và ngoài nước để xây dựng các dự án thí điểm về phát triển đô thị thông minh.

Được biết một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng gửi văn bản đến Bộ TT-TT xin ý kiến về các đề án, quy hoạch phát triển đô thị thông minh, thúc đẩy phát triển ứng dụng CNTT vào công tác quản lý đô thị, từng bước nâng cao chất lượng sống cho người dân, phát triển bền vững; nâng cao hiệu quả quản lý đô thị bằng cách giải quyết các vấn đề tồn tại của đô thị; phát triển hạ tầng CNTT, cung cấp các dịch vụ cơ điện tử để hướng đến cung cấp các dịch vụ thông minh liên quan đến một số lĩnh vực như giao thông, y tế, giáo dục, môi trường...

Về phía Bộ TT-TT, ông Phúc cho hay bên cạnh việc ban hành tiêu chí đánh giá, công nhận đô thị thông minh để các địa phương có thể đặt ra mục tiêu, Bộ TT-TT cũng sẽ tập trung xây dựng các tiêu chuẩn về thành phố thông minh, nhất là các tiêu chuẩn liên quan đến an toàn, bảo mật thành phố thông minh.

Thu Anh

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận1

  • Minh ViệtReply

    13-4-2017 09:56:26

    Bắt buộc các con chíp điện tử chíp sinh học phải được nghiên cứu & sản xuất làm chủ & kiểm soát bởi chính người VN mới nghĩ đến TP thông minh CMCN 4.0, nếu không muốn người VN làm nô lê kiểu mới!!!


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.