ngày 17 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Bộ trưởng phụ trách trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới chỉ mới 27 tuổi

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Govinsider, lần đầu tiên trên thế giới, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đã đặt ra chức vụ Bộ trưởng phụ trách trí tuệ nhân tạo.

Nhiệm vụ của vị bộ trưởng Omar Olama, 27 tuổi là biến Các tiểu vương quốc thành quốc gia được chuẩn bị chu đáo nhất cho cuộc cách mạng về trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng Chính phủ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất Mohammed Maktoum tuyên bố tại lễ bổ nhiệm rằng: "Chúng tôi muốn Chính phủ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất trở thành quốc gia được đào tạo tốt nhất về trí tuệ nhân tạo. Vị Thủ tướng cũng lưu ý rằng trí tuệ nhân tạo sẽ làm cho một nửa số nghề nghiệp hiện tại không cần thiết, do đó, cư dân bây giờ cần phải lưu ý đến điều đó.

Ông còn nói rằng Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất giờ đang lập một danh mục đầu tư mới nhằm đào tạo các kỹ năng cần thiết cho người dân để không bị tụt hậu.Trong đào tạo và giáo dục công dân, trọng tâm chủ yếu sẽ tập trung vào các kỹ năng có liên quan với trí tuệ nhân tạo.

Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất  từ lâu đã đưa ra chính sách áp dụng trí tuệ nhân tạo tổng thể. Trước đó, nước này đã thông qua một chiến lược đặc biệt, bao gồm việc ứng dụng các công nghệ thích hợp trong tất cả các lĩnh vực hành chính. Vì vậy, trí tuệ nhân tạo sẽ sử dụng để nâng cao hiệu quả và tốc độ của các dịch vụ công.

Với sự trợ giúp của các thuật toán, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất lên kế hoạch ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giảm số người chết và số vụ tai nạn giao thông. Ngành y tế cũng thực hiện các dịch vụ có sự tham gia của trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo sẽ dự đoán các căn bệnh khác nhau, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh và sự xuất hiện của bệnh mạn tính. Trong danh sách ứng dụng trí tuệ nhân tạo còn có ngành công nghiệp vũ trụ, phân phối năng lượng và nhiều lĩnh vực khác. Về lý thuyết, chính phủ muốn thấy trí tuệ nhân tạo được ứng dụng ở mọi lĩnh vực hoạt động của đất nước.

Đặc biệt, 2 cơ quan Smart Dubai Office (SDO) và Smart Government Government Establishment đã lập một phòng thí nghiệm để đào tạo khoảng 200 nhân viên có nhiệm vụ thực hiện các sáng kiến ​​mới.

Phòng thí nghiệm có thể giúp đổi mới tư duy về hoạt động của các cơ quan chính phủ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào những nhiệm vụ hàng ngày. Trí tuệ nhân tạo có thể phân tích một số lượng lớn dữ liệu và các quan chức tin rằng nhờ vậy mà mọi người tránh được những sai lầm và đưa ra được những quyết định chính xác hơn.

Hiện tại, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất có nhiều kế hoạch và dự án khổng lồ. Ví dụ, trung tâm tài chính Dubai dự định tăng tốc độ đổi mới để vượt tất cả các thành phố trên thế giới trong 10 năm nhờ cho phép các công ty sáng tạo tự do phát triển các công nghệ mới.

Dubai vào năm 2020 có thể trở thành thành phố đầu tiên, được quản lý với sự trợ giúp của blockchain, được biết đến như là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Trong điều kiện hầu như của nhà nước tương lai thì các ngành nghề cũng phải được nâng cấp tương ứng và việc bổ nhiệm một vị bộ trưởng chuyên trách về công nghệ thông tin cũng là điều hợp logic.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.