ngày 18 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Bộ trưởng phụ trách trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới chỉ mới 27 tuổi

In bài viết
Ảnh minh họa
  Theo Govinsider, lần đầu tiên trên thế giới, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất đã đặt ra chức vụ Bộ trưởng phụ trách trí tuệ nhân tạo.

Nhiệm vụ của vị bộ trưởng Omar Olama, 27 tuổi là biến Các tiểu vương quốc thành quốc gia được chuẩn bị chu đáo nhất cho cuộc cách mạng về trí tuệ nhân tạo.

Thủ tướng Chính phủ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất Mohammed Maktoum tuyên bố tại lễ bổ nhiệm rằng: "Chúng tôi muốn Chính phủ Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất trở thành quốc gia được đào tạo tốt nhất về trí tuệ nhân tạo. Vị Thủ tướng cũng lưu ý rằng trí tuệ nhân tạo sẽ làm cho một nửa số nghề nghiệp hiện tại không cần thiết, do đó, cư dân bây giờ cần phải lưu ý đến điều đó.

Ông còn nói rằng Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất giờ đang lập một danh mục đầu tư mới nhằm đào tạo các kỹ năng cần thiết cho người dân để không bị tụt hậu.Trong đào tạo và giáo dục công dân, trọng tâm chủ yếu sẽ tập trung vào các kỹ năng có liên quan với trí tuệ nhân tạo.

Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất  từ lâu đã đưa ra chính sách áp dụng trí tuệ nhân tạo tổng thể. Trước đó, nước này đã thông qua một chiến lược đặc biệt, bao gồm việc ứng dụng các công nghệ thích hợp trong tất cả các lĩnh vực hành chính. Vì vậy, trí tuệ nhân tạo sẽ sử dụng để nâng cao hiệu quả và tốc độ của các dịch vụ công.

Với sự trợ giúp của các thuật toán, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất lên kế hoạch ứng dụng trí tuệ nhân tạo để giảm số người chết và số vụ tai nạn giao thông. Ngành y tế cũng thực hiện các dịch vụ có sự tham gia của trí tuệ nhân tạo.

Trí tuệ nhân tạo sẽ dự đoán các căn bệnh khác nhau, giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh và sự xuất hiện của bệnh mạn tính. Trong danh sách ứng dụng trí tuệ nhân tạo còn có ngành công nghiệp vũ trụ, phân phối năng lượng và nhiều lĩnh vực khác. Về lý thuyết, chính phủ muốn thấy trí tuệ nhân tạo được ứng dụng ở mọi lĩnh vực hoạt động của đất nước.

Đặc biệt, 2 cơ quan Smart Dubai Office (SDO) và Smart Government Government Establishment đã lập một phòng thí nghiệm để đào tạo khoảng 200 nhân viên có nhiệm vụ thực hiện các sáng kiến ​​mới.

Phòng thí nghiệm có thể giúp đổi mới tư duy về hoạt động của các cơ quan chính phủ và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào những nhiệm vụ hàng ngày. Trí tuệ nhân tạo có thể phân tích một số lượng lớn dữ liệu và các quan chức tin rằng nhờ vậy mà mọi người tránh được những sai lầm và đưa ra được những quyết định chính xác hơn.

Hiện tại, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất có nhiều kế hoạch và dự án khổng lồ. Ví dụ, trung tâm tài chính Dubai dự định tăng tốc độ đổi mới để vượt tất cả các thành phố trên thế giới trong 10 năm nhờ cho phép các công ty sáng tạo tự do phát triển các công nghệ mới.

Dubai vào năm 2020 có thể trở thành thành phố đầu tiên, được quản lý với sự trợ giúp của blockchain, được biết đến như là một cơ sở dữ liệu phân cấp lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết với nhau bằng mã hóa và mở rộng theo thời gian. Trong điều kiện hầu như của nhà nước tương lai thì các ngành nghề cũng phải được nâng cấp tương ứng và việc bổ nhiệm một vị bộ trưởng chuyên trách về công nghệ thông tin cũng là điều hợp logic.

 Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.