ngày 23 tháng 01 năm 2018
Khoa học - Công nghệ
 

Bộ cảm biến theo dõi nhịp tim và nhịp thở của trẻ sơ sinh

In bài viết
Việc cập nhật tự động kết quả trên điện thoại thông minh sẽ giúp thông báo cho phụ huynh về nhịp thở và nhịp tim của trẻ sơ sinh - Ảnh: Global Look Press
  Theo The Indian Express, các nhà vật lý ở Đại học Sussex, Anh, đã phát triển một thiết bị cảm biến độc đáo. Đó là một ống cao su mềm dẻo chứa đầy nước với dầu và các hạt graphene. Nhờ một thiết bị tưởng đơn giản như vậy nhưng lại rất dễ phát hiện ra vấn đề với tim và hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Các cảm biến bao gồm các nguyên tử cacbon. Khi ống kéo giãn ra, thậm chí không đáng kể, tính dẫn chất lỏng thay đổi. Vì vậy, có thể dễ dàng theo dõi tần số của hơi thở và nhịp tim của những người mang thiết bị vì nó rất nhạy.

Các chuyên gia nói rằng với việc cập nhật tự động kết quả trên điện thoại thông minh sẽ giúp thông báo cho phụ huynh về nhịp thở và nhịp tim của trẻ sơ sinh. Ngoài ra, thiết bị có thể hữu ích đối với những người lớn bị ngưng thở khi ngủ. Một ưu điểm nữa của thiết bị là có giá thành rẻ. Trong khi đó, theo New Scientist, các nhà khoa học ở Đại học Oxford đang phát triển một phương pháp mới xác định cảm giác đau của trẻ qua biểu cảm nhăn mặt. Trẻ sơ sinh thường khóc, nhưng sự hiểu biết về nguyên nhân khiến trẻ khóc không phải lúc nào cũng dễ dàng. Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu điện não đồ ở 18 trẻ em. Điện não đồ đã được ghi lại trong quá trình lấy máu ở gót chân trẻ sơ sinh ở gót chân. Các chuyên gia nhận thấy 0.5 giây sau khi tiêm, một tín hiệu đặc trưng xuất hiện, mức độ của tín hiệu đau tương quan với biểu cảm nhăn mặt của trẻ sơ sinh. Tín hiệu đau xuất hiện ở cả trẻ đủ tháng và non tháng. Hiện công trình nghiên cứu vẫn đang được tiếp tục.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...