ngày 24 tháng 11 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Bảo mật và mô hình dữ liệu tốt luôn song hành cùng khởi nghiệp IoT

In bài viết
  Khởi nghiệp về IoT muốn đi xa hơn, phát triển hệ thống lớn hơn thì phải cân nhắc kỹ vấn đề bảo mật, chi phí bảo hành, bảo trì; phải có được mô hình dữ liệu tốt và phát triển những dịch vụ gia tăng khác chứ không dừng lại ở sản phẩm, dịch vụ ban đầu.

Hi-Tech Konec là chuỗi sự kiện khởi động trước Ngày hội khởi nghiệp KH&CN TECHFEST 2017 diễn ra vào trung tuần tháng 11 do 3 đơn vị hỗ trợ khởi nghiệp Kisstartup, Innovatube và Trung tâm dịch vụ tổng hợp Khu CNC Hòa Lạc tổ chức.

Nắm được nguồn dữ liệu là nắm được tương lai

Từ năm 2014 - 2016, trong lĩnh vực Internet có FPT, VNG, VCCorp tham gia nghiên cứu và ứng dụng Big Data trong phân tích hành vi khách hàng… Đến nay, Big Data ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với không chỉ các doanh nghiệp mà còn cả nền kinh tế quốc gia nhờ cơ chế thu thập, phân tích thông tin nhanh chóng, chính xác, giúp nhà quản lý đưa ra quyết định kịp thời, giảm thiểu rủi ro và tối ưu hoá chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh - CEO đồng thời cũng là người sáng lập Hệ sinh thái y tế đầu tiên tại Việt Nam (Ecomedic), để xây dựng một hệ thống Big Data, doanh nghiệp cần tập trung vào nguồn dữ liệu, phải sắp xếp theo một khuôn thức thống nhất để những nguồn thông tin có thể tiếp cận được với bên ngoài. Những doanh nghiêp nào nắm được trong tay nguồn dữ liệu lớn thì doanh nghiệp đó sẽ thành công.

Ông Phạm Nam Long - CEO ABIVIN – Công ty phát triển các giải pháp phần mềm phân tích và tối ưu hoá dữ liệu lớn chia sẻ: “Big Data cần tập trung vào hai điểm chính: cần tổng hợp được các dữ liệu và xác định được điểm bất thường trong dữ liệu của mình. Việc tận dụng nguồn dữ liệu giúp các doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định ở các cấp khác nhau. Nắm được nguồn dữ liệu là nắm được tương lai vì có thể dự đoán được xu hướng, từ đó tiết kiệm được nhiều chi phí khác nhau”.

IoT sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực

Trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngoài Big Data, IoT (Internet vạn vật) cũng mang đến cho con người những ứng dụng của tương lai với tiềm năng lớn.

Ông Nguyễn Thế Trung - Tổng giám đốc Tập đoàn DTT nhấn mạnh: “Đến năm 2025, IoT sẽ ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực. Nền kinh tế dựa trên IoT sẽ tạo ra giá trị lên tới 12 tỉ USD. Nhưng đáng tiếc, chúng ta vẫn nhìn nhận các ngành công nghiệp theo lối cũ, chủ yếu tập trung vào mô hình B2C (Business to Customer – Doanh nghiệp với khách hàng) mà bỏ quên B2B (Business to Business (doanh nghiệp với doanh nghiệp)”.

Chia sẻ kinh nghiệm với các startup, ông Trung cho rằng cách mạng công nghiệp 4.0 là tất yếu do nhu cầu của người tiêu dùng thông minh gia tăng, dẫn tới nhu cầu cá thể hóa các sản phẩm tiêu dùng và yêu cầu dịch vụ phải nhanh và tối ưu. Tất cả mọi người đều có nhu cầu về sản phẩm tốt hơn và sẽ đến những giai đoạn có nhu cầu về sản phẩm mang tính đột biến.

Thu Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.