Băng y tế thông minh tự thông báo về quá trình lành bệnh

Loại băng y tế thông minh của các nhà khoa học ở Đại học California giúp làm lành các vết loét
Theo The Telegraph, các nhà nghiên cứu Anh đã phát triển được loại băng y tế thông minh có thể phát hiện vết thương, kiểm soát quá trình lành vết thương và gửi báo cáo về tiến độ lành bệnh đến bác sĩ.

Dự kiến loại băng y tế thần kỳ này sẽ được thử nghiệm trong năm tới. Các nhà khoa học tiết lộ rằng loại băng y tế này được trang bị các cảm biến có thể theo dõi quá trình vết thương lành. Các nhà khoa học ở Đại học Swansea (Anh) cho biết công nghệ mới này có thể là bước tiến theo hướng hình thành nền y học cá biệt hóa cho từng người bệnh.

Hiện tại, bệnh nhân bị thương sẽ được bác sĩ khám lại sau một khoảng thời gian điều trị nhất định. Nhưng mỗi trường hợp có thể cần một khoảng thời gian khác nhau để lành bệnh. Băng y tế cũng sẽ được kết nối với điện thoại thông minh của người bệnh để người bệnh nhận được thông tin về hoạt tính của băng, chế độ dinh dưỡng và các yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giáo sư Marc Clement, Viện trưởng Viện Khoa học đời sống tại Swansea, nói: "Công nghệ nano cho phép chúng tôi chế tạo các bộ cảm biến rất nhỏ, có thể gắn vào quần áo thông minh”. Sau thử nghiệm thành công thì các nhà sáng chế vẫn còn phải giải quyết một vấn đề nữa là giảm giá thành sản xuất để loại băng này phổ cập đối với mọi người bệnh.

Rõ ràng cách hiệu quả nhất là thông qua kỹ thuật in 3D. Đây là một phương pháp tiếp cận đa công nghệ, gồm công nghệ nano, nano điện tử, in ấn và sinh hóa kết nối thông qua cơ sở hạ tầng 5G để trong tương lai cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân và bảo đảm chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Trong khi đó, các nhà khoa học ở Đại học California (Mỹ) cũng phát triển được loại băng y tế thông minh với các tính năng tương tự, giúp mau lành các vết loét mưng mủ.

Vũ Trung Hương

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT

Bình luận0


Loading...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.