ngày 30 tháng 04 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Băng y tế thông minh tự thông báo về quá trình lành bệnh

In bài viết
Loại băng y tế thông minh của các nhà khoa học ở Đại học California giúp làm lành các vết loét
  Theo The Telegraph, các nhà nghiên cứu Anh đã phát triển được loại băng y tế thông minh có thể phát hiện vết thương, kiểm soát quá trình lành vết thương và gửi báo cáo về tiến độ lành bệnh đến bác sĩ.

Dự kiến loại băng y tế thần kỳ này sẽ được thử nghiệm trong năm tới. Các nhà khoa học tiết lộ rằng loại băng y tế này được trang bị các cảm biến có thể theo dõi quá trình vết thương lành. Các nhà khoa học ở Đại học Swansea (Anh) cho biết công nghệ mới này có thể là bước tiến theo hướng hình thành nền y học cá biệt hóa cho từng người bệnh. 

Hiện tại, bệnh nhân bị thương sẽ được bác sĩ khám lại sau một khoảng thời gian điều trị nhất định. Nhưng mỗi trường hợp có thể cần một khoảng thời gian khác nhau để lành bệnh. Băng y tế cũng sẽ được kết nối với điện thoại thông minh của người bệnh để người bệnh nhận được thông tin về hoạt tính của băng, chế độ dinh dưỡng và các yếu tố khác ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giáo sư Marc Clement, Viện trưởng Viện Khoa học đời sống tại Swansea, nói: "Công nghệ nano cho phép chúng tôi chế tạo các bộ cảm biến rất nhỏ, có thể gắn vào quần áo thông minh”. Sau thử nghiệm thành công thì các nhà sáng chế vẫn còn phải giải quyết một vấn đề nữa là giảm giá thành sản xuất để loại băng này phổ cập đối với mọi người bệnh.

Rõ ràng cách hiệu quả nhất là thông qua kỹ thuật in 3D. Đây là một phương pháp tiếp cận đa công nghệ, gồm công nghệ nano, nano điện tử, in ấn và sinh hóa kết nối thông qua cơ sở hạ tầng 5G để trong tương lai cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân và bảo đảm chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Trong khi đó, các nhà khoa học ở Đại học California (Mỹ) cũng phát triển được loại băng y tế thông minh với các tính năng tương tự, giúp mau lành các vết loét mưng mủ.

Vũ Trung Hương

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Rồi đây ông Chấn, ông Long được bồi thường theo quy định của pháp luật. Số tiền bồi thường sẽ rất lớn, Nhà nước phải chịu. Nếu không quy rõ trách nhiệm đối với người gây nên án oan và không có “mức án” tương xứng đối với họ, thì ngân sách nhà nước cũng bị “oan” theo trong bồi thường thiệt hại cho dân.

 • Bình Luận

  Bình luận

  ​Mới đây TP.HCM lại định cấm xe máy nhằm giảm tắc đường. Có tác giả viết bài đăng báo (ngày 24.4.2017) với tiêu đề khá mềm mỏng: “Cấm xe máy: Cách tiếp cận thiếu tính xây dựng”. Tiêu đề bài báo mềm mỏng bởi vì đúng ra, việc định cấm xe máy là cách tiếp cận vừa lộng quyền, vừa thừa, vô duyên.

 • Từ Kế Tường

  Nhà báo

  Thiết nghĩ các đài truyền hình khác, nhất là VTV và HTV cũng nên làm theo THVL, coi như một đợt dọn rác cho sạch sẽ, thông thoáng cửa nhà. Chuyện đáng làm, nên làm sao lại không làm? Còn hơn là để khán, thính giả ngấm ngầm tẩy chay, tắt tivi khi thấy hài nhảm như “danh hài” Trấn Thành đã “dạy”?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.