ngày 27 tháng 06 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Bán đấu giá những bức thư Einstein gửi David Bohm

In bài viết
Bức thư của Eistein gửi Bohm năm 1954
  Theo AP, tại Israel sẽ có cuộc bán đấu giá những bức thư của nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein gửi cho người bạn ông là nhà vật lý David Bohm.

Những bức thư nói trên được gửi cho David Bohm, một chuyên gia về vật lý lượng tử, người đã buộc phải rời khỏi Mỹ vào năm 1951 vì từ chối đưa ra các bằng chứng về mối liên hệ của mình với những người cộng sản. David Bohm (1917-1992) là một nhà khoa học người Do Thái được xếp vào một trong những nhà vật lý lý thuyết quan trọng nhất thế kỷ 20.

Năm bức thư với giá khởi điểm khoảng 20.000 USD được đưa ra bán đấu giá sau khi bà góa phụ của nhà vật lý Bohm qua đời vào năm 2016. Einstein và Bohm trở thành bạn bè khi cùng làm việc tại Đại học Princeton (Mỹ).

Trong các bức thư gửi Bohm, Einstein đã đề cập đến các vấn đề về vật lý lượng tử, Chúa và nhà nước Israel mới được thành lập. Trong một lá thư viết năm 1954, một năm trước khi chết, Einstein viết: “Nếu Chúa tạo ra thế giới thì Người cũng không thực sự lo lắng lắm về việc làm thế nào để chúng ta dễ dàng hiểu nó”.

Trong một bức thư gửi khác gửi Bohm, cha đẻ của thuyết tương đối đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa McCarthy và so sánh nó với “bệnh hoang tưởng vào những năm đầu thế kỷ 20 ở Đức dưới thời Kaiser Wilhelm”.

Ngoài ra, trong các bức thư, Einstein đánh giá cao hệ thống chính trị của Israel mà ông đã từ chối để trở thành tổng thống vào năm 1952. Người đề xướng thuyết tương đối viết cho bạn mình rằng "Israel (là quốc gia) tích cực về trí tuệ và thú vị, nhưng ở đó có rất ít cơ hội”.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.