ngày 12 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Bán đấu giá những bức thư Einstein gửi David Bohm

In bài viết
Bức thư của Eistein gửi Bohm năm 1954
  Theo AP, tại Israel sẽ có cuộc bán đấu giá những bức thư của nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein gửi cho người bạn ông là nhà vật lý David Bohm.

Những bức thư nói trên được gửi cho David Bohm, một chuyên gia về vật lý lượng tử, người đã buộc phải rời khỏi Mỹ vào năm 1951 vì từ chối đưa ra các bằng chứng về mối liên hệ của mình với những người cộng sản. David Bohm (1917-1992) là một nhà khoa học người Do Thái được xếp vào một trong những nhà vật lý lý thuyết quan trọng nhất thế kỷ 20.

Năm bức thư với giá khởi điểm khoảng 20.000 USD được đưa ra bán đấu giá sau khi bà góa phụ của nhà vật lý Bohm qua đời vào năm 2016. Einstein và Bohm trở thành bạn bè khi cùng làm việc tại Đại học Princeton (Mỹ).

Trong các bức thư gửi Bohm, Einstein đã đề cập đến các vấn đề về vật lý lượng tử, Chúa và nhà nước Israel mới được thành lập. Trong một lá thư viết năm 1954, một năm trước khi chết, Einstein viết: “Nếu Chúa tạo ra thế giới thì Người cũng không thực sự lo lắng lắm về việc làm thế nào để chúng ta dễ dàng hiểu nó”.

Trong một bức thư gửi khác gửi Bohm, cha đẻ của thuyết tương đối đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa McCarthy và so sánh nó với “bệnh hoang tưởng vào những năm đầu thế kỷ 20 ở Đức dưới thời Kaiser Wilhelm”.

Ngoài ra, trong các bức thư, Einstein đánh giá cao hệ thống chính trị của Israel mà ông đã từ chối để trở thành tổng thống vào năm 1952. Người đề xướng thuyết tương đối viết cho bạn mình rằng "Israel (là quốc gia) tích cực về trí tuệ và thú vị, nhưng ở đó có rất ít cơ hội”.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Lãnh đạo Bộ GTVT - Thứ trưởng Nguyễn Nhật, đã tái khẳng định sẽ tiếp tục thu phí ở Trạm BOT Cai Lậy và kêu gọi người dân ủng hộ…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Lòng dân thì đã rõ: trả bằng tiền lẻ, trả bằng tiền mệnh giá lớn, chậm rãi đọc quy định thu phí... tất cả các phương cách nhằm chống đối cái trạm mà họ cho là mãi lộ! Nếu cái trạm thu phí cứ mặc kệ lý và tình, mặc kệ lòng dân mà đứng mãi đó, dân chúng tất sẽ nghĩ thêm các phương thức khác nữa chống lại. Ai biết được những phương thức đó sẽ dẫn tới việc gì, hậu quả gì?