ngày 22 tháng 08 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Bán đấu giá những bức thư Einstein gửi David Bohm

In bài viết
Bức thư của Eistein gửi Bohm năm 1954
  Theo AP, tại Israel sẽ có cuộc bán đấu giá những bức thư của nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein gửi cho người bạn ông là nhà vật lý David Bohm.

Những bức thư nói trên được gửi cho David Bohm, một chuyên gia về vật lý lượng tử, người đã buộc phải rời khỏi Mỹ vào năm 1951 vì từ chối đưa ra các bằng chứng về mối liên hệ của mình với những người cộng sản. David Bohm (1917-1992) là một nhà khoa học người Do Thái được xếp vào một trong những nhà vật lý lý thuyết quan trọng nhất thế kỷ 20.

Năm bức thư với giá khởi điểm khoảng 20.000 USD được đưa ra bán đấu giá sau khi bà góa phụ của nhà vật lý Bohm qua đời vào năm 2016. Einstein và Bohm trở thành bạn bè khi cùng làm việc tại Đại học Princeton (Mỹ).

Trong các bức thư gửi Bohm, Einstein đã đề cập đến các vấn đề về vật lý lượng tử, Chúa và nhà nước Israel mới được thành lập. Trong một lá thư viết năm 1954, một năm trước khi chết, Einstein viết: “Nếu Chúa tạo ra thế giới thì Người cũng không thực sự lo lắng lắm về việc làm thế nào để chúng ta dễ dàng hiểu nó”.

Trong một bức thư gửi khác gửi Bohm, cha đẻ của thuyết tương đối đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa McCarthy và so sánh nó với “bệnh hoang tưởng vào những năm đầu thế kỷ 20 ở Đức dưới thời Kaiser Wilhelm”.

Ngoài ra, trong các bức thư, Einstein đánh giá cao hệ thống chính trị của Israel mà ông đã từ chối để trở thành tổng thống vào năm 1952. Người đề xướng thuyết tương đối viết cho bạn mình rằng "Israel (là quốc gia) tích cực về trí tuệ và thú vị, nhưng ở đó có rất ít cơ hội”.

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?