Bán đấu giá những bức thư Einstein gửi David Bohm

Bức thư của Eistein gửi Bohm năm 1954
Theo AP, tại Israel sẽ có cuộc bán đấu giá những bức thư của nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein gửi cho người bạn ông là nhà vật lý David Bohm.

Những bức thư nói trên được gửi cho David Bohm, một chuyên gia về vật lý lượng tử, người đã buộc phải rời khỏi Mỹ vào năm 1951 vì từ chối đưa ra các bằng chứng về mối liên hệ của mình với những người cộng sản. David Bohm (1917-1992) là một nhà khoa học người Do Thái được xếp vào một trong những nhà vật lý lý thuyết quan trọng nhất thế kỷ 20.

Năm bức thư với giá khởi điểm khoảng 20.000 USD được đưa ra bán đấu giá sau khi bà góa phụ của nhà vật lý Bohm qua đời vào năm 2016. Einstein và Bohm trở thành bạn bè khi cùng làm việc tại Đại học Princeton (Mỹ).

Trong các bức thư gửi Bohm, Einstein đã đề cập đến các vấn đề về vật lý lượng tử, Chúa và nhà nước Israel mới được thành lập. Trong một lá thư viết năm 1954, một năm trước khi chết, Einstein viết: “Nếu Chúa tạo ra thế giới thì Người cũng không thực sự lo lắng lắm về việc làm thế nào để chúng ta dễ dàng hiểu nó”.

Trong một bức thư gửi khác gửi Bohm, cha đẻ của thuyết tương đối đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ chủ nghĩa McCarthy và so sánh nó với “bệnh hoang tưởng vào những năm đầu thế kỷ 20 ở Đức dưới thời Kaiser Wilhelm”.

Ngoài ra, trong các bức thư, Einstein đánh giá cao hệ thống chính trị của Israel mà ông đã từ chối để trở thành tổng thống vào năm 1952. Người đề xướng thuyết tương đối viết cho bạn mình rằng "Israel (là quốc gia) tích cực về trí tuệ và thú vị, nhưng ở đó có rất ít cơ hội”.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.