Ba phi hành gia trở về an toàn sau gần 6 tháng trên vũ trụ

Nhà du hành vũ trụ người Mỹ Peggy Whitson vừa lập thêm một kỷ lục thế giới khi trở thành nữ phi hành gia có thời gian đi bộ ngoài không gian lâu nhất từ trước tới nay - Ảnh: AFP/TTXVN
Ngày 10.4, Trung tâm Điều khiển bay ngoại ô Moskva của Nga cho biết 3 phi hành gia đã trở về trái đất an toàn bằng tàu vũ trụ Soyuz MS-02 sau 173 ngày đêm trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Khoang chứa 3 nhà du hành vũ trụ, gồm 2 người Nga là Andrei Borisenko và Sergei Ryzhikov cùng một người Mỹ là Shane Kimbrough, đã lộn nhào vài lần khi tiếp đất tại khu vực gần thị trấn Dzhezkazgan ở nước cộng hòa Kazakhstan.

Tuy nhiên, chỉ huy tàu Soyuz MS-02 cho biết tình hình sức khỏe của các phi hành gia đã ổn định. Lực lượng cứu hộ đã đưa được an toàn cả 3 nhà du hành vũ trụ ra khỏi khoang chứa.

Trước đó, vào ngày 30.3, nhà du hành vũ trụ Whitson đã lập thêm một kỷ lục thế giới khi trở thành nữ phi hành gia có thời gian đi bộ ngoài không gian lâu nhất từ trước tới nay với 7 tiếng 4 phút.

Hiện nay, trên ISS còn 3 nhà khoa học vẫn đang làm việc, trong đó có một nhà du hành vũ trụ người Nga là Oleg Novitsky, một người Mỹ là Peggy Whitson và một phi hành gia của châu Âu là Thomas Pesquet.

Theo Vietnam+


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.