ngày 16 tháng 12 năm 2017
Khoa học - Công nghệ
 

Ánh sáng rực rỡ tác động tốt đến tâm trạng

In bài viết
Ảnh minh họa
  Các chuyên gia ở Đại học Northwestern, Mỹ, đã đề xuất một phương pháp mới trong liệu pháp ánh sáng để giảm bớt trầm cảm cho những người bị rối loạn lưỡng cực mà không gây tác dụng phụ.

Theo Zee News, các công trình nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc áp dụng liệu pháp ánh sáng ban ngày để điều trị những người bị trầm cảm đều có tác dụng giảm mức độ nghiêm trọng của chứng trầm cảm. Nhưng những người bị rối loạn lưỡng cực như chứng hưng cảm lại đối mặt với những nguy cơ bị tác dụng phụ của liệu pháp điều trị như vậy.

Các chuyên gia ở Đại học Northwestern, Mỹ, đã đề xuất một phương pháp mới trong liệu pháp ánh sáng để giảm bớt trầm cảm cho những người bị rối loạn lưỡng cực mà không gây tác dụng phụ. Trạng thái sức khỏe của những người tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ vào thời điểm 12 giờ - 14 giờ 30 trong 6 tuần, đã được cải thiện đáng kể.

Tổng cộng có 46 người bị rối loạn lưỡng cực và trầm cảm tình nguyện tham gia nghiên cứu. Những người tham gia nhận được loại thuốc giúp ổn định tâm trạng. Các tình nguyện viên được chia thành hai nhóm. Nhóm đầu tiên được tiếp xúc với ánh sáng trắng (7000 lux), còn nhóm thứ hai (50 lux) phục vụ cho mục đích đối chứng.

Những người tham gia tổ chức điều trị bằng liệu pháp ánh sáng được yêu cầu đặt nguồn sáng cách mặt người khoảng một bước chân. Ban đầu, các phiên điều trị kéo dài 15 phút. Trong suốt thời gian điều trị, cứ mỗi tuần, các phiên điều trị lại tăng lên 15 phút cho đến khi đạt đến đỉnh là 60 phút hoặc cho đến khi tâm trạng của tình nguyện viên đã thay đổi khá đáng kể.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy tâm trạng đã trở lại bình thường với hơn 68% số người tham gia tiếp xúc với ánh sáng rực rỡ và trong khi ở nhóm đối chứng chỉ số đó chỉ là 22,2%. Ngoài ra, mức độ trầm cảm trung bình ở những người tiếp nhận liệu pháp ánh sáng rực rỡ đều thấp hơn so với nhóm đối chứng (9,2% so với 14,9%).

Vũ Trung Hương

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?