ngày 18 tháng 01 năm 2017
Thời sự
 
Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình:

Vụ quán Xin Chào may phát hiện sớm, không là ‘dính chưởng’

In bài viết
  Phát biểu tại cuộc gặp toàn ngành tòa án cả nước lần đầu tiên tại Đà Nẵng ngày 10.5, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình đã nhấn mạnh về nhiệm vụ trọng tâm chống oan sai và chỉnh đốn oan sai ‘rải rác nhiệm kỳ trước’.

Tại hội nghị triển khai công tác 6 tháng cuối năm của TAND được tổ chức tại Đà Nẵng, Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh: “Nhiều vấn đề đặt ra phải giải quyết và thậm chí phải giải quyết đến nhiều năm sau. Trong đó tập trung vấn đề trọng tâm là đạt được các chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Đặc biệt là vấn đề oan sai, đã có nghị quyết chuyên về chống oan sai mà chúng ta là khâu quyết định cuối cùng. Chúng ta chỉnh đốn oan sai rải rác nhiệm kỳ trước nhưng đến bây giờ chúng ta phải xử lý”.

Ông Bình dẫn dụ: “Tôi nói vụ quán cà phê Xin Chào; may mà mình phát hiện sớm và chỉ đạo quyết liệt trả lại chứ không anh em (TAND huyện Bình Chánh, TP.HCM) còn hai ngày nữa là mở phiên tòa; ngày hôm sau tuyên cái là dính chưởng ngay. Tôi đã yêu cầu phải kiểm tra lại hồ sơ vụ Xin Chào chứ không là mình không thoát ra được”.

Nhắc tới oan sai, ông Bình nói tiếp vụ ông Huỳnh Văn Nén: “Vừa rồi tôi cũng đi giải quyết vụ việc ông Huỳnh Văn Nén. Vụ việc đã xảy ra mười mấy năm rồi, không liên quan gì đến chúng ta lắm nhưng vẫn phải làm, rất nhiều việc mà phải giải quyết, ê chề lắm… Có những vụ việc có trong luật rồi mà anh em vẫn lúng túng. Trách nhiệm lãnh đạo TAND tối cao trong vụ ông Nén là rất cao và chỉ đạo rất quyết liệt vụ này. Mong đồng chí chánh án mới của TAND tỉnh Bình Thuận có trách nhiệm trong việc này”.

“Và chúng ta cũng đặc biệt chú ý không nên để xảy ra oan sai nữa”, Chánh án TAND tối cao nói với toàn ngành.

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới về việc xử lý đền bù cho ông Huỳnh Văn Nén, ông Nguyễn Hòa Bình cho hay: “Trong vụ ông Nén rất nhiều vấn đề và chúng tôi đã chỉ đạo giải quyết triệt để, đúng luật và rất khẩn trương, rất trách nhiệm nhưng không thể vượt qua luật được; đặc biệt là đối với cơ quan pháp luật như tòa án. Nhưng cái gì có thể vận dụng có lợi cho dân thì vận dụng, nguyên tắc là thế”.

Ông Bùi Ngọc Hòa, Phó chánh án Thường trực TAND tối cao cho biết thêm: “Vụ ông Nén TAND tối cao đã có cuộc họp chỉ đạo xử lý với TAND tỉnh Bình Thuận vào ngày 1.5 do đồng chí Trương Hòa Bình chủ trì. Về nguyên tắc là phải làm theo luật. Tuy nhiên trong thực tiễn không hoàn toàn máy móc. Ví dụ bồi thường về mức thu nhập hay tổn thất tinh thần thì đã có quy định của pháp luật và đã có hướng dẫn. Còn các chi phí thực tế khác như tiền thuê luật sư, tiền khám chữa bệnh, tiền thăm nuôi… phải căn cứ thực tế họ chứng minh. Nếu không chứng minh được thì tòa án phải đi xác minh ví dụ đến trại tra sổ thăm nuôi, qua các xác minh ở xã để chứng tỏ người ta khai có cơ sở. Nếu không có cơ sở thì không thể lấy tiền nhà nước được”.

Trả lời câu hỏi về thời hạn bao lâu sẽ tiến hành xong các thủ tục để tiến hành đền bù cho ông Nén, Phó chánh án Thường trực TAND tối cao cho biết: “Chúng tôi yêu cầu làm trong thời gian sớm nhất”.

Nhấn mạnh trong hội nghị triển khai công tác 6 tháng cuối năm của TAND, Chánh án TAND tối cao lưu ý toàn ngành: “Cái mới bao trùm của hiến pháp và các đạo luật về tư pháp là gì? Một là đề cao và tôn trọng quyền công dân. Thứ hai là tăng cường việc phân công, phối hợp, kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan tiến hành tố tụng và trong nội bộ hệ thống. Thứ ba là phân định trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng rất rõ, các chức danh tiến hành tố tụng. Bây giờ trao thẩm quyền là trao trách nhiệm. Quyền to thì trách nhiệm càng to. Chúng ta nhiều quyền lắm các đồng chí ạ. Thế mà chúng ta không kiểm soát, không làm nghiêm thì hậu quả không tốt sẽ xảy ra”.

Lê Đình Dũng

Ảnh: Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình.

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
 
 
Bình luận 1
11/05/16PHẢN HỒI
cứ làm sai đi lấy tiền nhà nước đền ,mà tiền nhà nước là của ai,,
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 

Tổng thống Mỹ Obama thăm Việt Nam từ 23.5

  Thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết: nhận lời mời của lãnh đạo Việt Nam, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 23.5.

Liên quan đến chuyến thăm này, phát biểu với các phóng viên tại Hà Nội ngày 10.5, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel nhấn mạnh: Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến mối quan hệ trong quá khứ, hiện tại và tương lai với Việt Nam.

Cũng trong chuyến thăm này, phía Mỹ mong muốn hợp tác với Việt Nam giải quyết những vấn đề còn tồn tại liên quan đến quá khứ “đầy khó khăn” giữa hai bên, trong đó có chiến tranh Việt Nam. Ngoài ra, Mỹ và Việt Nam cũng sẽ tiếp tục cùng giải quyết những thách thức hiện tại trong khu vực và trên thế giới.

Theo VOV

 
 

Tổng thống Obama sẽ bàn gì với lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm tới?

  Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đang có mặt ở Hà Nội để chuẩn bị chuyến thăm VN cuối tháng này của Tổng thống Obama. Gặp gỡ giới báo chí sáng nay 10.5, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh 5 lĩnh vực trọng tâm của chuyến thăm.

Theo báo VNN, cụ thể Mỹ sẽ nhắc lại sự quan tâm đối với "một nước Việt Nam mạnh mẽ, an toàn, thịnh vượng, độc lập, tôn trọng quyền con người và pháp quyền"; quan hệ hai nước là một phần quan trọng của chiến lược tái cân bằng của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương; Mỹ hỗ trợ Việt Nam triển khai TPP hiệu quả cũng như những hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Hai là đẩy mạnh quan hệ ngoại giao nhân dân, nhất là giữa thế hệ trẻ. 

Ba là hợp tác đối phó với các thách thức khu vực và toàn cầu như biến đổi khí hậu mà hạn hán ở khu vực sông Mekong là điển hình, cũng như thúc đẩy trật tự pháp quyền trong giải quyết các căng thẳng đang gia tăng trên Biển Đông. 

Bốn là giải quyết các vấn đề do chiến tranh để lại qua các hoạt động rà phá bom mìn, tìm kiếm và hồi hương người Mỹ mất tích trong chiến tranh, xử lý ô nhiễm dioxin như ở sân bay Đà Nẵng...

Năm là ủng hộ và thúc đẩy nhân quyền và cải cách tư pháp ở VN.

Tại cuộc gặp gỡ giới báo chí, ông Daniel Russel đã trả lời những câu hỏi của các nhà báo.

-VNR: Thưa ông, thời gian chính xác của chuyến thăm là khi nào, và ông Obama sẽ gặp ai?

- Ông Daniel Russel: Nhà Trắng và Chính phủ Việt Nam sẽ công bố chi tiết về chương trình của ông Obama, nhưng thời gian là cuối tháng này, nhân dịp ông Obama tham dự hội nghị G7 ở Nhật. Ông Obama dự kiến gặp gỡ lãnh đạo Chính phủ Việt Nam, đại diện doanh nghiệp, các tầng lớp xã hội, và đặc biệt là thế hệ trẻ.

Việt Nam cũng nổi tiếng về văn hóa và ẩm thực, tôi kiến nghị Tổng thống trải nghiệm những điều này khi ở Việt Nam.

- VnExpress: Có ý kiến cho rằng sau chuyến thăm này, Tổng thống Obama sẽ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam?

- Chưa có quyết định nào được đưa ra về việc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm đã kéo dài cả thập niên nay. Nhưng đây là vấn đề thường xuyên được xem xét định kỳ. Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm năm 2014 để Việt Nam có thể mua sắm một số khí tài quốc phòng phục vụ cho việc bảo vệ bờ biển và lãnh hải. 

Nhu cầu mua sắm của Việt Nam là chính đáng, việc dỡ bỏ một phần là sự đáp ứng của Mỹ trong quan hệ chiến lược về quốc phòng an ninh của hai nước.

Việc dỡ bỏ hoàn toàn sẽ được xem xét cùng với việc Việt Nam đạt được những tiến bộ về nhân quyền và cải cách tư pháp.

- Tuổi trẻ: Có ý kiến cho rằng chuyến thăm này không còn nhiều ý nghĩa do Tổng thống Obama sắp kết thúc nhiệm kỳ?

- Chính sách của chính quyền Mỹ hiện nay là phát triển quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, ủng hộ Việt Nam trở thành một nước thịnh vượng, ổn định, độc lập, đóng góp vào các vấn đề khu vực và quốc tế, bảo vệ quyền con người và quyền công dân.

Tôi đã làm việc qua nhiều chính quyền, chứng kiến sự đổi nhau giữa hai đảng và các tổng thống kế nhiệm nhau, nhưng các lợi ích và nguyên tắc trong chính sách đối ngoại của Mỹ là nhất quán.

- VOV: Vấn đề Biển Đông, trong bối cảnh TQ gia tăng hoạt động phi pháp, sẽ được bàn tới như thế nào trong chuyến thăm này?

- Tình hình Biển Đông là mối quan tâm của tất cả, không chỉ các nước tuyên bố chủ quyền mà của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Chuyện đảo nào thuộc nước nào là chuyện giữa các nước, nhưng chuyện ứng xử thế nào trong vùng biển quốc tế lại là quan tâm của cả thế giới.

Nhiều nước đã thể hiện quan ngại trước các hành vi của Trung Quốc, một nước lớn có tuyên bố chủ quyền, như việc xây dựng đảo nhân tạo và quân sự hóa các tiền đồn trên Biển Đông trên quy mô lớn.

Mỹ không chọn phe nào trong các tuyên bố chủ quyền, Mỹ đứng về phía luật pháp quốc tế, ủng hộ tuân thủ UNCLOS. 

Mỹ là nước hùng mạnh nhất thế giới, tàu và máy bay Mỹ có thể đi đến mọi nơi mà luật pháp quốc tế cho phép, nhưng chúng tôi không thỏa mãn nếu không phải tất cả các nước, kể cả các nước nhỏ, cũng được hưởng quyền tương tự.

Tất cả các nước tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông đều là bạn của Mỹ, Mỹ có lợi ích trong việc duy trì ổn định trong khu vực. Do đó Mỹ hợp tác với Việt Nam, Trung Quốc và các nước tuyên bố chủ quyền, với ASEAN, thông qua các quá trình ngoại giao để giảm căng thẳng, tìm biện pháp giải quyết bất đồng, kiềm chế để đóng góp vào sự phồn vinh của khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã thảo luận kỹ vấn đề Biển Đông với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khi ông Minh đến Washington mới đây, tôi tin đây cũng sẽ là chủ đề thảo luận kỹ giữa Tổng thống Obama và các nhà lãnh đạo Việt Nam.

- Infonet: Đã có vài lần tàu chiến Mỹ tuần tra ở khu vực 12 hải lý xung quanh các đảo nhân tạo của Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng bất chấp điều đó, hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ngày càng mạnh mẽ hơn. Phải chăng việc làm của Mỹ đang gây khó thêm cho các nước tuyên bố chủ quyền khác ở Biển Đông?

Việc tuần tra của hải quân Mỹ là thực hiện là quyền của Mỹ theo luật pháp quốc tế, giống như quyền của Trung Quốc và Việt Nam. Mỹ đã làm việc này nhiều năm, nhiều thập niên nay, và là để ủng hộ một hệ thống quốc tế cởi mở.

Nếu hải quân hùng mạnh nhất thế giới không thể đến những nơi luật pháp quốc tế cho phép, thì hải quân, tàu thuyền các nước nhỏ sẽ ra sao? Nếu tàu chiến của Mỹ không thể thực hiện các chức năng chính đáng theo luật pháp quốc tế, thì các tàu cá, tàu hàng của các nước liệu có thể được bảo vệ?

Mỹ không tuyên bố chủ quyền, không mong chiếm đảo hay vùng biển nào ở Biển Đông, không lấy cái gì của ai. Mỹ chỉ đang cố làm 2 việc: đảm bảo biển là không gian mở cho mọi người, và đảm bảo các quyền theo luật pháp quốc tế không bị xói mòn. 

Những chuyến tuần tra nói trên không phải là hành động khiêu khích mà là thực hiện quyền của một công dân toàn cầu.

Theo Chung Hoàng/VNN

Chú thích ảnh: Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel (Ảnh: VNN)

 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
mot-the-gioi-tuyen-dung
 
 
 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT