ngày 18 tháng 01 năm 2017
Bất động sản
 

NHNN đảm bảo không thiếu tiền ATM dịp Tết

In bài viết
  Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết: NHNN đã chỉ đạo giám đốc NHNN tại các tỉnh, thành phố chuẩn bị đầy đủ tiền và cung cấp cho các ngân hàng thương mại để đáp ứng nhu cầu của người dân, tránh tình trạng các máy ATM đều hết tiền trong dịp Tết.
Không thiếu tiền mặt trong dịp Tết
Phó Thống đốc NHNN cho biết, kế hoạch in ấn, lưu hành tiền để cung ứng đầy đủ cho các địa phương trong dịp Tết 2014 đã chuẩn bị xong, đặc biệt là tại những khu vực tập trung đông đúc dân cư như TP.HCM và Hà Nội.
"Tuy nhiên, cũng cần phải nói rằng tại các địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai... nhu cầu là rất lớn. Những ngày Tết thường sẽ rất cao điểm nên với lượng máy ATM hiện nay, để đáp ứng được hết nhu cầu là một nhiệm vụ khó khăn đã và đang đặt ra. 
Việc thu phí ATM hiện nay mới chỉ là những chi phí ban đầu chứ chưa đủ để nâng cấp, lắp đặt thêm các máy ATM khác. Trên cơ sở đó, chúng tôi đã đưa ra những biện pháp để tránh tình trạng quá tải tại các máy ATM như: đề nghị các công ty giãn lương, không trả lương cùng một lúc để giảm tải nhu cầu rút tiền ATM; hoặc tạo điều kiện cho người lao động đến ngân hàng trực tiếp rút tiền..." - ông Tú nói.
Phó Thống đốc NHNN cũng thông tin thêm, hiện NHNN đã chỉ đạo giám đốc NHNN tại các tỉnh, thành phố chuẩn bị đầy đủ tiền và cung cấp cho các ngân hàng thương mại để đáp ứng nhu cầu của người dân, tránh tình trạng các máy ATM đều hết tiền.
Hạn chế in tiền mệnh giá nhỏ để tránh lãng phí 300 tỷ đồng
Liên quan đến một trong những nhu cầu tương đối lớn của người dân vào mỗi dịp Tết là nhu cầu đổi tiền lẻ, đại diện NHNN cho biết, Tết 2014, NHNN sẽ hạn chế in tiền mệnh giá dưới 2.000 đồng và thay vào đó chủ yếu sử dụng lượng tiền mệnh giá nhỏ vẫn còn rất nhiều trong kho.
NHNN dam bao khong thieu tien ATM dip Tet
 NHNN cho biết sẽ hạn chế in tiền lẻ để tránh lãng phí (Ảnh minh họa)
 "Với tiền mệnh giá từ 5.000 đồng trở lên thì vẫn như mọi năm, còn tiền mệnh giá 2.000 đồng trở xuống sẽ in hạn chế để tránh lãng phí. Bởi chi phí cho việc tổ chức in ấn và đưa ra lưu thông rơi vào khoảng 300 tỷ đồng, đó là chưa kể những chi phí khác như bảo quản, vận chuyển. Đây là một số tiền rất lớn mà chúng ta có thể sử dụng vào nhiều mục tiêu khác.
Bên cạnh đó, tiền mệnh giá nhỏ hiện nay chỉ có một phần là được dùng làm phương tiện thanh toán. Số còn lại được sử dụng chủ yếu cho các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng, được rải khắp các đền chùa. Điều này đã tạo ra hình ảnh phản cảm, ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của di tích, làm sai lệch giá trị bản sắc văn hóa và làm xấu đi hình ảnh đồng tiền Việt Nam. Vì vậy không thể in tiền mệnh giá nhỏ để phục vụ cho cho nhu cầu không đúng này" - Phố Thống đốc Đào Minh Tú cho biết.
Theo ông Tú, nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ tăng cao cũng chính là nguyên nhân làm phát sinh loại hình kinh doanh dịch vụ đổi tiền hưởng chênh lệch nhằm trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến lưu thông tiền tệ.
"Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Mỹ Đức - Hà Nội cho tôi biết rằng, trong một năm, lượng tiền mệnh giá nhỏ tại Chùa Hương mang đến đổi là 1.200 bao tiền, trị giá gần 22 tỷ. Trong khi đó, xe ô tô loại lớn của chúng tôi chỉ chở được khoảng 100 bao tiền mỗi chuyến. Ngoài ra còn phải bỏ chi phí để phân loại, cất giữ, bảo quản lượng tiền này trong kho thì tính ra sẽ tốn kém mức nào?" - ông Tú nói.
Duyên Duyên
 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 

TP.HCM duyệt thiết kế đô thị cho hai nút giao trọng điểm

  UBND TP.HCM vừa duyệt nhiệm vụ thiết kế đô thị riêng tỷ lệ 1/500 khu vực nút giao thông đường Vành đai 2, Vành dai 3 với cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây.

Theo thiết kế đô thị, khu vực thương mại - dịch vụ kết hợp nhà ở cao tầng sẽ được tổ chức dọc tuyến đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây theo hướng phát triển tầng cao, giảm mật độ xây dựng với khoảng lùi phù hợp và tạo không gian mở kết hợp với cảnh quan kênh rạch tự nhiên. Các công trình cao tầng dọc trục đường cao tốc tại khu vực nút giao thông (khu chức năng hỗn hợp) giảm dần chiều cao vào bên trong.

Ngoài ra, khu vực quy hoạch cũng hình thành khu nhà ở thấp tầng đặc trưng sông nước nhằm khai thác tối đa địa hình hiện trạng nhiều kênh rạch khu vực nghiên cứu, hài hòa với không gian cao tầng nằm dọc tuyến cao tốc và các dự án lân cận; tạo lập khu vực cửa ngõ đặc trưng phía đông của TP với cảnh quan đẹp, hiện đại.

Nút giao đường Vành đai 2

Khu công viên cây xanh tập trung khu vực chuyển tiếp từ bến xe sông Tắc là một trong những điểm nhấn quan trọng tại nút giao thông này.

Mặt khác, thành phố cũng sẽ bố trí các công trình kiến trúc tượng đài, kiến trúc điểm nhấn ở những vị trí quan trọng như khu chức năng đất hỗn hợp, khu công viên cây xanh tập trung; đề xuất bảo tồn và phát huy những khu vực cảnh quan, các khu vực có ý nghĩa về lịch sử và văn hóa như khu vực cảnh quan sông Nước Đục, rạch Mương Củi…

Cũng theo thông tin từ UBND, thành phố đã có công văn chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với UBND các quận huyện liên quan sớm điều chỉnh cục bộ ba đồ án quy hoạch tỷ lệ 1/2000 dọc 3 tuyến đường Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ - Võ Văn Kiệt và Xa lộ Hà Nội.

Đồng thời, UBND thành phố chỉ đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 16/2012/NQ-HĐND ngày 5.10.2012 của HĐND thành phố về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn thành phố; tổ chức tổng rà soát các đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 trên địa bàn TP.HCM.

Quang Huy

 
 

Chính phủ đồng ý giải ngân gói 30.000 tỉ với lãi suất ưu đãi cho đến hết

  Chính phủ đã cho phép tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết.

Ngày 31.3, tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 3.2016, Chính phủ quyết  định cho phép tiếp tục triển khai gói tín dụng cho vay hỗ trợ mua nhà ở 30.000 tỉ đồng theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 7.1.2013 với lãi suất ưu đãi cho đến khi giải ngân hết.

Trước đó, nhiều cá nhân và hộ gia đình vay vốn chương trình cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng rất lo lắng về việc phải trả lãi suất vay thương mại đối với phần vốn giải ngân sau ngày kết thúc chương trình.

Sau đó, ngày 23.3, Ngân hàng Nhà nước cho biết khi ban hành chính sách, cơ quan này đã tính toán và cân nhắc kỹ thời gian hỗ trợ tái cấp vốn tối đa 36 tháng. Đến nay, qua thực tế, chương trình đã được tính toán phù hợp, đạt được các mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe ý kiến phản ánh nguyện vọng từ người dân, Bộ Xây dựng và Hiệp hội Bất động sản, cũng như để cân đối hài hòa lợi ích của người dân và nhà nước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ để dành sự hỗ trợ tối đa cho chương trình.

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong trường hợp đến ngày 1.6.2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỉ, cơ quan này sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở, xây dựng mới, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỉ  của toàn bộ chương trình.

Đến ngày 28.3, Ngân hàng Nhà nướ đã có văn bản hỏa tốc gửi các ngân hàng đang triển khai gói cho vay ưu đãi 30.000 tỉ, về việc dừng ký hợp đồng tín dụng mới.

Nguyên nhân được cho là do sau khi Ngân hàng Nhà nước thông báo về việc sẽ giải ngân hết toàn bộ số tiền 30.000 tỉ đồng thay vì ngừng trước ngày 1.6.2016 như quy định trước đó thì xuất hiện tình trạng là có một số ngân hàng tiếp tục k‎ý mới các hợp đồng tín dụng trong chương trình này.

Tính đến ngày 10.3, các ngân hàng đã ký cam kết cho vay là 30.122 tỉ đồng đối với 46.246 khách hàng, đã giải ngân theo tiến độ 21.321 tỉ đồng.

Phan Diệu

 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
mot-the-gioi-tuyen-dung
 
 
 
 
 
 
BLOGGER NỔI BẬT