ngày 16 tháng 01 năm 2018
Giáo dục
 

Vào trường chất lượng cao mà không qua thi tuyển

In bài viết
Trường THPT Hoàng Diệu
  Học sinh không qua thi tuyển nhưng vẫn vào được Trường THPT Hoàng Diệu ở Sóc Trăng sau khi các em hoàn thành 1 học kỳ ở trường khác.

Quá trình xác minh đơn tố cáo của giáo viên, PV phát hiện một số trường hợp học sinh vào trường chất lượng cao bậc nhất ở Sóc Trăng là trường THPT Hoàng Diệu nhưng không qua thi tuyển.

Cụ thể, em Đ.T.L. có tên trong bảng điểm học kỳ 1 của lớp 10A2 Trường THPT TP.Sóc Trăng, năm học 2015-2016 (trung bình môn 6,5) nhưng không có điểm của học kỳ 2 vì nam sinh này chuyển trường. Đối chiếu bảng điểm cả năm của lớp 10A12 Trường THPT Hoàng Diệu thì L. có tên ở số thứ tự 40.

Theo bảng điểm tại Trường THPT Hoàng Diệu, điểm trung bình học kỳ 1 của Đ.T.L. là 6,5 được mang sang. Học kỳ 2 em đạt 6,7 và điểm trung bình môn cả năm là 6,6.

Cũng vì L. được chuyển vào trường chất lượng cao sau 1 học kỳ “rèn luyện” ở trường khác nên em có mã số gồm 10 chữ số, bắt đầu là 1600... Trong khi 39 học sinh còn lại của lớp 10A12 mã số chỉ 9 chữ số, đều bắt đầu 154161...

Năm học 2017-2018, Đ.T.L. học lớp 12 tại Trường THPT Hoàng Diệu và cha của em với tư cách là đại diện Ban cha mẹ học sinh. Ông này hiện là lãnh đạo của 1 cơ quan ở H.Long Phú (Sóc Trăng).

Đ.T.L. đạt điểm trung bình môn học kỳ 1 là 6,5 tại Trường THPT TP.Sóc Trăng (lớp 10A2, năm học 2015-2016)

Trường hợp thứ hai là nữ sinh lớp 11A12 thuộc tổ hợp Văn - Sử - Địa, năm học 2017-2018. Trong danh sách, cột ghi lớp cũ được bỏ trống giống như 1 nam sinh cùng lớp có cùng ghi chú "CT" (chuyển trường). 41 học sinh còn lại của lớp này cột "lớp cũ" có 40 là 10A12, 1 trường hợp 10A4.

Đối chiếu danh sách tuyển bổ sung vào lớp 10 năm trước, nữ sinh vừa nêu có tên tại Trường THPT TP.Sóc Trăng. Trong danh sách tuyển bổ sung này nữ sinh xếp vị trí 62, tổng điểm là 45,4 (cao nhất danh sách là 47,9 và thấp nhất 41 điểm).

Không riêng gì những trường hợp đã nêu, PV còn phát hiện một số học sinh ở huyện không thi tuyển vào lớp 10 Trường THPT Hoàng Diệu nhưng cũng có tên trong danh sách lớp 11. Các em này học lớp 10 ở trường khác năm học 2016-2017.

Theo lãnh đạo Trường THPT TP.Sóc Trăng, trường hợp của Đ.T.L. được đơn vị này xác nhận chuyển trường cho em vào giữa năm học 2015-2016. Trong đơn phụ huynh xin L. về 1 trường cấp 3 ở H.Long Phú để gần nơi cha công tác. Tuy nhiên, phóng viên biết được nhà Đ.T.L. không ở Long Phú mà ở TP.Sóc Trăng và cha L. xin về đó công tác cho gần trường để lấy lý do, và vì sao em xin chuyển về huyện mà lại được học tại Trường THPT Hoàng Diệu thì lãnh đạo Trường THPT TP.Sóc Trăng không rõ.

Cuối năm học 2015-2016, Đ.T.L. lại có tên trong danh sách bảng điểm cả năm tại Trường THPT Hoàng Diệu

PV đặt câu hỏi về việc Sở GD&ĐT Sóc Trăng có quy định nào để hướng dẫn học sinh rớt tuyển sinh lớp 10 hoặc từ trường khác vào Trường THPT Hoàng Diệu mà không qua thi tuyển hay không, thì ông Nguyễn Văn Ba, Trưởng Phòng THPT của sở này khẳng định là không có.

"Nếu học ở trường khác một thời gian rồi chuyển về THPT Hoàng Diệu mà không qua thi tuyển thì bất công cho các em phấn đấu để thi đầu vào tại trường này", 1 phụ huynh chia sẻ.

Đầu năm học 2017-2018, Trường THPT Hoàng Diệu có 2 giáo viên dạy tiếng Anh bị chuyển trường là thầy V.V.L. và cô Võ Thị Minh Ngọc. Cả 2 người này sau đó làm đơn tố cáo, cho rằng lãnh đạo có nhiều sai phạm.

Riêng thầy L., sau khi làm đơn tố cáo nữ hiệu trưởng, ông đã xin nghỉ việc và được Sở GD&ĐT Sóc Trăng chấp thuận.

Hàm Yên

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
27/10/17PHẢN HỒI
tôi biết rõ 01 học sinh học lực trung bình ở trường huyện Cù Lao Dung không qua thi tuyển vẫn được bà hiệu trưởng nhận vào học tại trường Hoàng Diệu, ST. Em này học chung lớp với con tôi và ở cạnh nhà tôi.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.