ngày 28 tháng 06 năm 2017
Giáo dục
 

TP.HCM: Học sinh thi vào lớp 10 hào hứng với đề thi 'sống khác biệt trong giới trẻ'

In bài viết
Các học sinh bước vào phòng thi kỳ thi lớp 10 tại TP.HCM
  Sáng 2.6, tại TP.HCM có hơn 73.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018, trong đó có 5.862 thí sinh đăng ký vào các trường, lớp chuyên.

Kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM diễn ra từ ngày 2 - 3.6.2017, gồm các môn: Ngữ văn (120 phút), Ngoại ngữ (60 phút) và Toán (120 phút). Những học sinh thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn chuyên vào chiều 3.6.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, đề thi vào lớp 10 năm nay tiếp tục đổi mới theo hướng kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn của thí sinh; trong đó tăng cường các câu hỏi mở, câu hỏi giải quyết tình huống, đặc biệt là ở môn Toán và Ngữ văn.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình trung học cơ sở, chủ yếu là chương trình lớp 9. Bên cạnh hai môn Ngữ văn và Toán, nhiều năm qua thành phố đưa môn tiếng Anh vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 để nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh. Từ việc đổi mới cách ra đề các môn trong kỳ thi này sẽ thúc đẩy việc đổi mới cách dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường.

Ông Nguyễn Tiến Đạt cũng lưu ý các thí sinh thực hiện đúng các quy định, quy chế thi; trong các buổi thi tiếp theo cần chủ động đến địa điểm thi sớm. Thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi; đồng thời không mang điện thoại vào phòng thi, dù không sử dụng vẫn vi phạm quy chế.

Tại TP.HCM năm nay có 125 điểm thi, trong có 115 điểm thi vào lớp 10 thường và 10 điểm thi vào lớp 10 chuyên. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay được áp dụng cách coi thi, chấm thi như kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. 

Trong số hơn 73.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập năm nay (trong đó có 5.862 em thi vào lớp 10 chuyên), sẽ có gần 63.000 em được vào lớp thường và gần 2.000 vào 10 lớp chuyên. Số học sinh còn lại sẽ học tại những trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường nghề. Để đảm bảo an ninh, an toàn và sự thông suốt cho kỳ thi, Sở GD-ĐT TP.HCM đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi; huy động 10.000 cán bộ coi thi từ các trường phổ thông trên địa bàn.

Sau khi rời khỏi phòng thi môn Ngữ văn, nhiều học sinh cho biết khá hào hứng với đề thi vì bám sát sách giáo khoa. Đặc biệt là ở câu 3, các em học sinh đều cho rằng việc liên hệ với cuộc sống hàng ngày giúp các em dễ dàng bày tỏ những suy nghĩ của mình.

Trao đổi với phóng viên khi vừa bước khỏi phòng thi, em Mai Liên, học sinh trường THCS Lê Văn Tám, Bình Thạnh cho biết: "Đề thi em làm được khoảng 70-80%, do môn thi này kiến thức của em khá vững nên em rất tự tin về điểm số của mình. Năm nay em đăng ký thi vào trường chuyên nên những môn thi chú trọng em phải được điểm tốt. Bạn bè em ai cũng học rất khá nên em tin mọi người sẽ làm đề thi này không quá khó khăn.

Em thấy câu 1 khó nhất vì thể thao không phải là môn em thích thú nên phải cố gắng lắm em mới hoàn thành. Còn riêng câu hỏi "Tuổi trẻ có cần sống khác biệt" em nêu bật được lý tưởng sống của mình, những năng lực cũng như mục đích sống. Ai cũng phải chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình nên em chọn sống khác biệt còn hơn hòa tan, đánh mất mình".

Theo quy chế, chỉ những thí sinh dự thi đủ 3 bài thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và không có bài thi nào bị điểm 0 mới được tham gia xét tuyển. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi (trong đó Ngữ văn và Toán hệ số 2) và điểm ưu tiên, khuyến khích được cộng thêm (nếu có).

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán và điểm môn chuyên (hệ số 2) cùng điểm khuyến khích (nếu có); lớp không chuyên là tổng điểm 3 môn. Kết quả điểm số và điểm chuẩn các trường, lớp chuyên sẽ được công bố vào ngày 13.6. Học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học từ ngày 13 - 19.6.

Dạ Thảo - Khai Tâm

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

 • Nguyễn Văn Mỹ

  Tác giả - Doanh nhân

  Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.