ngày 23 tháng 10 năm 2017
Giáo dục
 

TP.HCM: Học sinh thi vào lớp 10 hào hứng với đề thi 'sống khác biệt trong giới trẻ'

In bài viết
Các học sinh bước vào phòng thi kỳ thi lớp 10 tại TP.HCM
  Sáng 2.6, tại TP.HCM có hơn 73.000 thí sinh bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2017-2018, trong đó có 5.862 thí sinh đăng ký vào các trường, lớp chuyên.

Kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM diễn ra từ ngày 2 - 3.6.2017, gồm các môn: Ngữ văn (120 phút), Ngoại ngữ (60 phút) và Toán (120 phút). Những học sinh thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn chuyên vào chiều 3.6.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, đề thi vào lớp 10 năm nay tiếp tục đổi mới theo hướng kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn của thí sinh; trong đó tăng cường các câu hỏi mở, câu hỏi giải quyết tình huống, đặc biệt là ở môn Toán và Ngữ văn.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình trung học cơ sở, chủ yếu là chương trình lớp 9. Bên cạnh hai môn Ngữ văn và Toán, nhiều năm qua thành phố đưa môn tiếng Anh vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 để nâng cao năng lực tiếng Anh cho học sinh. Từ việc đổi mới cách ra đề các môn trong kỳ thi này sẽ thúc đẩy việc đổi mới cách dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường.

Ông Nguyễn Tiến Đạt cũng lưu ý các thí sinh thực hiện đúng các quy định, quy chế thi; trong các buổi thi tiếp theo cần chủ động đến địa điểm thi sớm. Thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi; đồng thời không mang điện thoại vào phòng thi, dù không sử dụng vẫn vi phạm quy chế.

Tại TP.HCM năm nay có 125 điểm thi, trong có 115 điểm thi vào lớp 10 thường và 10 điểm thi vào lớp 10 chuyên. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay được áp dụng cách coi thi, chấm thi như kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. 

Trong số hơn 73.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 công lập năm nay (trong đó có 5.862 em thi vào lớp 10 chuyên), sẽ có gần 63.000 em được vào lớp thường và gần 2.000 vào 10 lớp chuyên. Số học sinh còn lại sẽ học tại những trường ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên và các trường nghề. Để đảm bảo an ninh, an toàn và sự thông suốt cho kỳ thi, Sở GD-ĐT TP.HCM đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi; huy động 10.000 cán bộ coi thi từ các trường phổ thông trên địa bàn.

Sau khi rời khỏi phòng thi môn Ngữ văn, nhiều học sinh cho biết khá hào hứng với đề thi vì bám sát sách giáo khoa. Đặc biệt là ở câu 3, các em học sinh đều cho rằng việc liên hệ với cuộc sống hàng ngày giúp các em dễ dàng bày tỏ những suy nghĩ của mình.

Trao đổi với phóng viên khi vừa bước khỏi phòng thi, em Mai Liên, học sinh trường THCS Lê Văn Tám, Bình Thạnh cho biết: "Đề thi em làm được khoảng 70-80%, do môn thi này kiến thức của em khá vững nên em rất tự tin về điểm số của mình. Năm nay em đăng ký thi vào trường chuyên nên những môn thi chú trọng em phải được điểm tốt. Bạn bè em ai cũng học rất khá nên em tin mọi người sẽ làm đề thi này không quá khó khăn.

Em thấy câu 1 khó nhất vì thể thao không phải là môn em thích thú nên phải cố gắng lắm em mới hoàn thành. Còn riêng câu hỏi "Tuổi trẻ có cần sống khác biệt" em nêu bật được lý tưởng sống của mình, những năng lực cũng như mục đích sống. Ai cũng phải chịu trách nhiệm về cuộc đời của mình nên em chọn sống khác biệt còn hơn hòa tan, đánh mất mình".

Theo quy chế, chỉ những thí sinh dự thi đủ 3 bài thi (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và không có bài thi nào bị điểm 0 mới được tham gia xét tuyển. Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi (trong đó Ngữ văn và Toán hệ số 2) và điểm ưu tiên, khuyến khích được cộng thêm (nếu có).

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm Ngữ văn, Ngoại ngữ, Toán và điểm môn chuyên (hệ số 2) cùng điểm khuyến khích (nếu có); lớp không chuyên là tổng điểm 3 môn. Kết quả điểm số và điểm chuẩn các trường, lớp chuyên sẽ được công bố vào ngày 13.6. Học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học từ ngày 13 - 19.6.

Dạ Thảo - Khai Tâm

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một vị bộ trưởng phải có trách nhiệm huy động nguồn lực của bộ tạo môi trường làm việc thoải mái, nâng đỡ nhân viên sao cho không ai áp chế ai, không ai phải khúm núm sợ hãi, người nào cũng có tư thế vững vàng, đúng đắn phù hợp với các giá trị văn minh!

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Một công dân cư ngụ ở Quận 10 TP.HCM đã kiện ra một tòa án quận khác cũng là nơi bị đơn cư ngụ, yêu cầu người này phải xin lỗi và bồi thường thiệt hại 250 triệu đồng về tổn thất tinh thần và sức khỏe. Việc xin lỗi phải được thực hiện ở nơi làm việc là trường học và đồng thời phải đăng cải chính và thư xin lỗi trên báo (trang quảng cáo).

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...