ngày 18 tháng 01 năm 2018
Thời áo trắng
 

Tháng 6, tôi lại được gặp tôi trong những ngày xưa cũ

In bài viết
  Tháng 6 về, những cơn mưa dai dẳng theo đó cũng được mùa trút nước, khắp sân trường, phố phường mù trắng một màu mưa. Tháng 6 về với những mùa thi, tôi lại được gặp tôi trong những ngày xưa cũ, tôi như sống lại những năm tháng học trò ngỡ đã mất từ lâu.

Tháng 6 sắp hết và tháng 7 cũng gần kề, những ngày nằm giữa kết thúc và bắt đầu thế này thường gây cho con người ta nhiều nghĩ ngợi. Một mùa thi nữa lại về. Có thể đó là một mùa thi đại học đầy khó khăn và thử thách đối với các sĩ tử. Tôi cũng đã từng đi qua một mùa thi như thế. Để rồi, một ngày chợt quay đầu nhìn lại và gật gù nhận ra, đó là những ngày đáng nhớ nhất của đời mình, cho dù có gian nan.

Tháng 6 về các cô cậu học trò thôi mơ mộng về những cành hoa bằng lăng tím, thôi nghĩ về màu đỏ rực của cây phượng vĩ cuối sân trường. Anh bạn cùng bàn cũng thôi chọc phá cô bạn kế bên, thay vào đó là sự chăm chú lắng nghe lời thầy giảng. Cô bạn thi sĩ của lớp cũng thôi thả hồn mình vào những áng mây trôi.  

Tất cả bây giờ là sự hồi hợp và lo lắng cho những ngày “nước rút”.  Nhưng cũng trong chính những ngày này, những suy nghĩ tinh nghịch vụng về cũng trở nên chín chắn hơn, trầm tư hơn để có thể cảm nhận được hết những yêu thương của cha mẹ, thầy cô, để nhớ mãi và níu giữ chút gì đó những vui buồn, hờn giận của một thời vụng dại. Để rồi vỡ òa. Để rồi lắng đọng.

Ừ thì, tháng 6 sắp đi và tháng 7 gần kề, chút thời gian níu giữ tuổi học trò cũng dần cạn. Những dự định tương lai được các cô cậu học trò ngập ngừng vẽ nên trong tâm, trong trí. Những bước chân non nớt đang bắt đầu định hướng lối đi phía trước với những băn khoăn, với những ngại ngùng. Những cảm xúc tuổi học trò cũng được gói gém, giấu kỹ ở một ngăn nào đó trong tim để tập trung hết vào sách vở.

Mùa thi bước vào những giai đoạn chuẩn bị cuối cùng. Những thông tin về phương án thi, lịch thi,… liên tục và dày đặc, các cô cậu học trò thêm phần hồi hợp. Sẽ nhiều hơn những đêm trắng học bài, miệt mài bên trang sách, nào là số pi, phương trình, hằng số và cả những trang giấy nháp chi chít chữ.

Sẽ nhiều hơn những ngày lò dò lên trường ôn bài, để rồi một mình đứng nhìn sân trường lặng lẽ với bác bảo vệ già mà chạnh lòng. Sẽ còn đó những đôi mắt quầng thâm vì những đêm thiếu ngủ. Và còn đó những con đường đầy nắng, em nghiêng nghiêng bước đều lên thư viện, gió xạc xào đưa hương hoa sứ, chiếc ô to không che nổi dáng em gầy.

Và, mùa thi đến đó rồi cũng sẽ qua thôi, một cánh cửa mở ra không gian mới để đón tuổi học trò. Ai rồi cũng sẽ tìm được cho mình một hướng đi riêng, một niềm vui mới. Ai rồi cũng sẽ phải đi qua một mùa thi với bao cảm xúc đan xen. Người lắng lo, kẻ hồi hợp, đợi chờ. Và cũng còn đó, một mùa thi đầy nhung nhớ, cho những người một thuở đã đi qua…

Linh Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.