ngày 20 tháng 11 năm 2017
Thời áo trắng
 

Tháng 6, tôi lại được gặp tôi trong những ngày xưa cũ

In bài viết
  Tháng 6 về, những cơn mưa dai dẳng theo đó cũng được mùa trút nước, khắp sân trường, phố phường mù trắng một màu mưa. Tháng 6 về với những mùa thi, tôi lại được gặp tôi trong những ngày xưa cũ, tôi như sống lại những năm tháng học trò ngỡ đã mất từ lâu.

Tháng 6 sắp hết và tháng 7 cũng gần kề, những ngày nằm giữa kết thúc và bắt đầu thế này thường gây cho con người ta nhiều nghĩ ngợi. Một mùa thi nữa lại về. Có thể đó là một mùa thi đại học đầy khó khăn và thử thách đối với các sĩ tử. Tôi cũng đã từng đi qua một mùa thi như thế. Để rồi, một ngày chợt quay đầu nhìn lại và gật gù nhận ra, đó là những ngày đáng nhớ nhất của đời mình, cho dù có gian nan.

Tháng 6 về các cô cậu học trò thôi mơ mộng về những cành hoa bằng lăng tím, thôi nghĩ về màu đỏ rực của cây phượng vĩ cuối sân trường. Anh bạn cùng bàn cũng thôi chọc phá cô bạn kế bên, thay vào đó là sự chăm chú lắng nghe lời thầy giảng. Cô bạn thi sĩ của lớp cũng thôi thả hồn mình vào những áng mây trôi.  

Tất cả bây giờ là sự hồi hợp và lo lắng cho những ngày “nước rút”.  Nhưng cũng trong chính những ngày này, những suy nghĩ tinh nghịch vụng về cũng trở nên chín chắn hơn, trầm tư hơn để có thể cảm nhận được hết những yêu thương của cha mẹ, thầy cô, để nhớ mãi và níu giữ chút gì đó những vui buồn, hờn giận của một thời vụng dại. Để rồi vỡ òa. Để rồi lắng đọng.

Ừ thì, tháng 6 sắp đi và tháng 7 gần kề, chút thời gian níu giữ tuổi học trò cũng dần cạn. Những dự định tương lai được các cô cậu học trò ngập ngừng vẽ nên trong tâm, trong trí. Những bước chân non nớt đang bắt đầu định hướng lối đi phía trước với những băn khoăn, với những ngại ngùng. Những cảm xúc tuổi học trò cũng được gói gém, giấu kỹ ở một ngăn nào đó trong tim để tập trung hết vào sách vở.

Mùa thi bước vào những giai đoạn chuẩn bị cuối cùng. Những thông tin về phương án thi, lịch thi,… liên tục và dày đặc, các cô cậu học trò thêm phần hồi hợp. Sẽ nhiều hơn những đêm trắng học bài, miệt mài bên trang sách, nào là số pi, phương trình, hằng số và cả những trang giấy nháp chi chít chữ.

Sẽ nhiều hơn những ngày lò dò lên trường ôn bài, để rồi một mình đứng nhìn sân trường lặng lẽ với bác bảo vệ già mà chạnh lòng. Sẽ còn đó những đôi mắt quầng thâm vì những đêm thiếu ngủ. Và còn đó những con đường đầy nắng, em nghiêng nghiêng bước đều lên thư viện, gió xạc xào đưa hương hoa sứ, chiếc ô to không che nổi dáng em gầy.

Và, mùa thi đến đó rồi cũng sẽ qua thôi, một cánh cửa mở ra không gian mới để đón tuổi học trò. Ai rồi cũng sẽ tìm được cho mình một hướng đi riêng, một niềm vui mới. Ai rồi cũng sẽ phải đi qua một mùa thi với bao cảm xúc đan xen. Người lắng lo, kẻ hồi hợp, đợi chờ. Và cũng còn đó, một mùa thi đầy nhung nhớ, cho những người một thuở đã đi qua…

Linh Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.