ngày 22 tháng 09 năm 2017
Thời áo trắng
 

Tháng 6, tôi lại được gặp tôi trong những ngày xưa cũ

In bài viết
  Tháng 6 về, những cơn mưa dai dẳng theo đó cũng được mùa trút nước, khắp sân trường, phố phường mù trắng một màu mưa. Tháng 6 về với những mùa thi, tôi lại được gặp tôi trong những ngày xưa cũ, tôi như sống lại những năm tháng học trò ngỡ đã mất từ lâu.

Tháng 6 sắp hết và tháng 7 cũng gần kề, những ngày nằm giữa kết thúc và bắt đầu thế này thường gây cho con người ta nhiều nghĩ ngợi. Một mùa thi nữa lại về. Có thể đó là một mùa thi đại học đầy khó khăn và thử thách đối với các sĩ tử. Tôi cũng đã từng đi qua một mùa thi như thế. Để rồi, một ngày chợt quay đầu nhìn lại và gật gù nhận ra, đó là những ngày đáng nhớ nhất của đời mình, cho dù có gian nan.

Tháng 6 về các cô cậu học trò thôi mơ mộng về những cành hoa bằng lăng tím, thôi nghĩ về màu đỏ rực của cây phượng vĩ cuối sân trường. Anh bạn cùng bàn cũng thôi chọc phá cô bạn kế bên, thay vào đó là sự chăm chú lắng nghe lời thầy giảng. Cô bạn thi sĩ của lớp cũng thôi thả hồn mình vào những áng mây trôi.  

Tất cả bây giờ là sự hồi hợp và lo lắng cho những ngày “nước rút”.  Nhưng cũng trong chính những ngày này, những suy nghĩ tinh nghịch vụng về cũng trở nên chín chắn hơn, trầm tư hơn để có thể cảm nhận được hết những yêu thương của cha mẹ, thầy cô, để nhớ mãi và níu giữ chút gì đó những vui buồn, hờn giận của một thời vụng dại. Để rồi vỡ òa. Để rồi lắng đọng.

Ừ thì, tháng 6 sắp đi và tháng 7 gần kề, chút thời gian níu giữ tuổi học trò cũng dần cạn. Những dự định tương lai được các cô cậu học trò ngập ngừng vẽ nên trong tâm, trong trí. Những bước chân non nớt đang bắt đầu định hướng lối đi phía trước với những băn khoăn, với những ngại ngùng. Những cảm xúc tuổi học trò cũng được gói gém, giấu kỹ ở một ngăn nào đó trong tim để tập trung hết vào sách vở.

Mùa thi bước vào những giai đoạn chuẩn bị cuối cùng. Những thông tin về phương án thi, lịch thi,… liên tục và dày đặc, các cô cậu học trò thêm phần hồi hợp. Sẽ nhiều hơn những đêm trắng học bài, miệt mài bên trang sách, nào là số pi, phương trình, hằng số và cả những trang giấy nháp chi chít chữ.

Sẽ nhiều hơn những ngày lò dò lên trường ôn bài, để rồi một mình đứng nhìn sân trường lặng lẽ với bác bảo vệ già mà chạnh lòng. Sẽ còn đó những đôi mắt quầng thâm vì những đêm thiếu ngủ. Và còn đó những con đường đầy nắng, em nghiêng nghiêng bước đều lên thư viện, gió xạc xào đưa hương hoa sứ, chiếc ô to không che nổi dáng em gầy.

Và, mùa thi đến đó rồi cũng sẽ qua thôi, một cánh cửa mở ra không gian mới để đón tuổi học trò. Ai rồi cũng sẽ tìm được cho mình một hướng đi riêng, một niềm vui mới. Ai rồi cũng sẽ phải đi qua một mùa thi với bao cảm xúc đan xen. Người lắng lo, kẻ hồi hợp, đợi chờ. Và cũng còn đó, một mùa thi đầy nhung nhớ, cho những người một thuở đã đi qua…

Linh Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.