ngày 17 tháng 01 năm 2018
Giáo dục
 

Sở GD-ĐT Hà Nội bác tin đồn thi tuyển sinh vào lớp 10 bằng môn Ngoại ngữ

In bài viết
Sở GD-ĐT Hà Nội cần có lộ trình cũng như quy địnhh trình độ học sinh cần đạt khi thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10 - Ảnh: Thành Chung
  Với thông tin năm 2018 Hà Nội sẽ tổ chức thi thêm môn ngoại ngữ làm đầu vào cho học sinh lớp 10 khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Thông tin từ năm học 2018 - 2019, Hà Nội sẽ tiến hành thi tuyển sinh vào lớp 10 với 3 môn bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ thay vì chỉ 2 môn Toán và Ngữ văn như trước đây. Thông tin này ngay lập tức nhận được sự quan tâm chú ý của các phụ huynh và học sinh đang học lớp 9.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, bất cứ thay đổi nào trong thi cử cũng phải hết sức thận trọng, từng bước và đảm bảo tính khoa học. Nếu có thực hiện phải xin ý kiến rất cẩn thận để nhân dân, các cấp chính quyền và các cơ sở giáo dục có liên quan góp ý. Khi phương án đưa ra được bàn thảo, thống nhất chín muồi mới đưa vào thực hiện. Một phương án thi mới phải được công bố trước đó ít nhất 1 - 2 năm thì mới có thể thực hiện được.

Trong năm học 2017 - 2018, toàn thành phố có 82.934 học sinh xét tốt nghiệp THCS nhưng chỉ tiêu tuyển sinh vào hệ THPT là 69.500 học sinh, trong đó các trường công lập tuyển 56.840 học sinh, các trường ngoài công lập tuyển 12.660 học sinh. Số học sinh được tuyển vào trung tâm giáo dục thường xuyên là 7.000 học sinh. Số học sinh được tuyển vào các trường trung học chuyên nghiệp là 6.443 học sinh.

Đối với lớp 10 THPT không chuyên, Sở cho phép tuyển sinh theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Thành phố tổ chức một kỳ thi chung vào lớp 10 cho tất cả các trường THPT với hai môn thi Ngữ Văn và Toán. Các em có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của 4 trường THPT chuyên gồm: Hà Nội - Amsterdam, Chu Văn An, Nguyễn Huệ hay Sơn Tây thi thêm môn Ngoại ngữ và các môn chuyên vào ngày 10 và 11.6.

Như vậy, môn Ngoại Ngữ vẫn chưa được đưa vào làm môn thi thứ 3 trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT. Được biết, năm học 2014, ngoài 2 môn Ngữ Văn và Toán, Sở GD-ĐT TP.Hồ Chí Minh áp dụng môn Ngoại Ngữ làm môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT.

Chia sẻ với phóng viên, một giáo viên trường THPT Nguyễn Tất Thành cho biết cô hoàn toàn đồng ý nếu được đưa môn Ngoại ngữ vào làm môn thi thứ 3 của kỳ thi lớp 10 THPT tại Hà Nội vì hiện nay ngoại ngữ không thể thiếu trong việc giao tiếp hàng ngày đối với các học sinh, đặc biệt là ở thủ đô. "Nếu không thực hiện thì sẽ khó đáp ứng nhu cầu xã hội vì hiện nay khi lên tới bậc Đại học, các em sẽ phải học các môn bằng tiếng Anh, nếu các em không áp dụng và học ngay từ đầu thì lên tới lớp cao hơn các em sẽ bỏ lỡ đi cơ hội học tập của mình. 

Cũng đồng ý với ý kiến trên, cô giáo Trần Thị Hồng Hạnh, trường THCS Lê Quý Đôn, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho rằng việc nâng cao năng lực ngoại ngữ cho học sinh là điều cần thiết và mục đích mà Sở GD-ĐT Hà Nội cần hướng tới. Tuy nhiên việc áp dụng ngay vào năm 2018 sẽ khiến các em lúng túng, Sở GD-ĐT có thể yêu cầu từ năm sau hoặc năm sau nữa để các em có thời gian ôn luyện tốt cho môn thi này.

Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) Nguyễn Quốc Bình cũng đưa ra quan điểm riêng: "Tôi nghĩ Hà Nội có thể cho môn Ngoại ngữ là môn thi bắt buộc để thi vào lớp 10 cũng là điều cần thiết. Hiện nay, việc giảng dạy ngoại ngữ ở khu vực nội thành nói chung là tốt. Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt so với ở các trường ở khu vực ngoại thành. Do vậy, việc tổ chức thi vào lớp 10, nếu có môn Ngoại Ngữ sẽ không gây xáo trộn hoặc gây khó khăn gì cho việc dạy và học của nhà trường".

Thầy Bình cũng khẳng định điều quan trọng là phải xây dựng kế hoạch trước cho kỹ càng chứ không nên làm vội vàng. Theo ông, năm 2018 Hà Nội nên giữ lại như phương thức thi cũ. Còn nếu có thay đổi môn thi trong nhà trường nên công bố sớm ít nhất 1 năm cho cả phụ huynh, học sinh có thời gian chuẩn bị.

Dạ Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.