ngày 21 tháng 09 năm 2017
Giáo dục
 

Nhiều trường ĐH chưa biết việc tân sinh viên không cần nộp lý lịch

In bài viết
Từ năm 2017, tân sinh viên không cần xác nhận sơ yếu lý lịch
  Theo quy định của Bộ GD-ĐT, từ năm 2017, các tân sinh viên không phải nộp sơ yếu lý lịch cho trường. Tuy nhiên, không ít trường ĐH vẫn buộc sinh viên nộp sơ yếu lý lịch khiến nhiều thí sinh lúng túng vì không biết thực hiện theo ai.

Đầu năm 2017, Bộ GD-ĐT đã ban hành thông tư về quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy. Trong đó, điều 14 của quy chế nêu rõ hồ sơ thí sinh trúng tuyển nộp vào trường gồm năm loại giấy tờ, không có lý lịch học sinh, sinh viên. 

Chia sẻ với phóng viên về quy định mới này, bà Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ GD-ĐT cho biết, từ năm nay, tân sinh viên làm thủ tục nhập học không cần xác nhận sơ yếu lý lịch.

"Như vậy, từ năm 2017, học sinh sinh viên khi làm thủ tục nhập học không cần làm xác nhận sơ yếu lý lịch. Các em thực hiện việc xác nhận nội dung khai trong sơ yếu lý lịch nếu có yêu cầu tại UBND các phường, xã nơi cư trú tuân theo các qui định của pháp luật và hướng dẫn của Bộ Tư pháp", bà Dung nhấn mạnh.

Tuy nhiên, phản ánh với phóng viên khi đang nộp hồ sơ tại trường ĐH Thương Mại, thí sinh Nguyễn Hồng H. cho hay: "Em nộp hồ sơ vào trường ĐH Thương Mại nhưng trường vẫn yêu cầu thí sinh phải nộp sơ yếu lý lịch. Có gọi điện hỏi nhà trường nhưng nhà trường bảo đó là quy định từ xưa đến nay. Nhà trường cũng giải thích hồ sơ trúng tuyển chính là phải có xác nhận của địa phương về sơ yếu lý lịch của bản thân thí sinh. Khi em có giải thích là Bộ đã ra quy định mới thì ban tiếp nhận hồ sơ nói rằng sẽ thông tin lại sau”.

Bên cạnh đấy, theo ghi nhận tại Học viện Báo chí Tuyên truyền thì cũng có một số thí sinh gặp trục trặc khi hoàn thành hồ sơ trúng tuyển. Thí sinh Hà Minh Th. cho biết khi em đến trường làm thủ tục thì nhà trường vẫn yêu cầu có giấy Sơ yếu lý lịch xác nhận tại địa phương. Khi phóng viên có hỏi về quy định mới của Bộ GD-ĐT ban hành thì đại diện nhà trường cho biết sẽ kiểm tra lại quy chế mới này.

Trong khi đó bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT khẳng định tất cả các giấy tờ, hồ sơ nhập học thực hiện theo quy định tại khoản 3, điều 14 của Quy chế. Về cơ bản, đây là giấy tờ đủ để minh chứng điều kiện (hậu kiểm) thí sinh trúng tuyển. “Về sơ yếu lý lịch của sinh viên đối với ngành công an, quân đội hoặc một số ngành khác như kiểm sát, tòa án đã thực hiện ở bước sơ tuyển. Vì vậy, các trường khác yêu cầu nộp sơ yếu lý lịch là không đúng quy định” - bà Phụng nhấn mạnh.

Trong quy chế mới của Bộ GD-ĐT về kỳ thi THPT 2017, tại khoản 3, Điều 14, Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy có quy định thí sinh trúng tuyển vào trường cần nộp bản sao hợp lệ những giấy tờ sau, gồm: Học bạ; Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước.

Những người mới nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, đầu năm học sau phải xuất trình bản chính bằng tốt nghiệp trung học để đối chiếu kiểm tra; Giấy khai sinh; Các minh chứng để được hưởng chế độ ưu tiên quy định trong văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT; Giấy triệu tập trúng tuyển. 

Dạ Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!