ngày 22 tháng 11 năm 2017
Giáo dục
 

Năm học mới lại 'nóng' các khoản thu ngoài luồng

In bài viết
  Đầu năm học mới, nhiều phụ huynh lại đối mặt với những bức bối, thiếu minh bạch về tài chính tồn tại rất nhiều năm qua.

Còn gần nửa tháng nữa mới diễn ra lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trường đã sẵn sàng cho ngày tựu trường.

Cũng giống như các năm học trước, năm học này, nhiều phụ huynh đã và sẵn sàng đón nhận những bức xúc với những khoản thu “giời ơi” mà trường đưa ra.

Dù chưa có thông báo chính thức, nhưng nhiều trường tiểu học và trung học phổ thông đã rậm rạp các khoản mà phụ huynh sẽ phải đóng trong năm học mới này. Đó là các khoản thu khiến không ít phụ huynh có tâm trạng "không đóng thì ngại, mà đóng thì ấm ức".

Còn nhớ, năm học  trước, đã có phụ huynh đứng ra “tuyên chiến” với nhà trường về các khoản thu phi lý đầu năm học mới và đã bị “bêu tên” trong buổi chào cờ đầu tuần của nhà trường. Việc làm của nhà trường đã khiến cho con của phụ huynh đó trở nên tự ti, xấu hổ. Tất nhiên, hành động phản giáo dục này sau đó đã được Ban giám hiệu nhà trường nhận thức ra và xin lỗi phụ huynh, nhưng không vì lẽ đó mà các khoản thu bất hợp lý giảm đi.

Với nhiều học sinh năm nay vào lớp một hay lớp đầu cấp, hầu như em nào cũng phải đóng một khoản để mua điều hoà. Trong khi, rõ ràng các khoá học trước sau khi ra trường đều hào phóng tặng lại các em khoá sau máy chiếu, điều hoà, thậm chí cả rèm lớp… Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, cứ vào lớp đầu cấp là y rằng có khoản thu để mua sắm điều hoà, máy chiếu. Không biết những chiếc điều hoà vẫn còn giá trị sử dụng kia lưu lạc nơi nào?

Những khoản thu này, với các phụ huynh có tiền thì không sao, nhưng đối với những phụ huynh khó khăn thì đó là một khoản tiền khá lớn. Bước vào năm học mới, ngoài việc mua sắm sách vở, quần áo cho các con thì họ còn quá nhiều việc phải chi tiêu.

Nhiều người mong rằng, thông qua hội cha mẹ học sinh, họ sẽ có tiếng nói phản ánh lên Ban giám hiệu, cô giáo chủ nhiệm về những khó khăn, bức xúc họ đang phải chịu. Thế nhưng, nhiều nơi, thực chất Hội cha mẹ học sinh lại là “cánh tay nối dài” của Ban Giám hiệu. Những khoản thu “trá hình” được núp dưới cái tên “các khoản thu hộ, thu thỏa thuận” nhưng vẫn khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Một thực tế, hiện nay, nhiều trường dân lập cũng trở nên quá tải. Sở dĩ, nhiều phụ huynh bỏ trường công cho con ra học trường tư để thoát khỏi những bức bối, thiếu minh bạch về tài chính tồn tại rất nhiều năm qua, chưa kể những tiêu cực về điểm chác, quà cáp dịp lễ tết... Nhiều gia đình vì không có điều kiện kinh tế nên vẫn phải cho con theo học trường công, nhưng không dám lên tiếng trước các tiêu cực vì sợ con mình bị trù úm rồi không biết học ở đâu nữa… thôi thì “một điều nhịn chín điều lành”. Đây lại là những điều kiện để nuôi dưỡng những thói hư trong ngành giáo dục tồn tại bấy lâu nay mà không có giải pháp nào giảm được.

An Nhi/VOV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.