ngày 21 tháng 09 năm 2017
Giáo dục
 

Năm học mới lại 'nóng' các khoản thu ngoài luồng

In bài viết
  Đầu năm học mới, nhiều phụ huynh lại đối mặt với những bức bối, thiếu minh bạch về tài chính tồn tại rất nhiều năm qua.

Còn gần nửa tháng nữa mới diễn ra lễ khai giảng năm học mới 2017-2018. Tuy nhiên, đến thời điểm này, nhiều trường đã sẵn sàng cho ngày tựu trường.

Cũng giống như các năm học trước, năm học này, nhiều phụ huynh đã và sẵn sàng đón nhận những bức xúc với những khoản thu “giời ơi” mà trường đưa ra.

Dù chưa có thông báo chính thức, nhưng nhiều trường tiểu học và trung học phổ thông đã rậm rạp các khoản mà phụ huynh sẽ phải đóng trong năm học mới này. Đó là các khoản thu khiến không ít phụ huynh có tâm trạng "không đóng thì ngại, mà đóng thì ấm ức".

Còn nhớ, năm học  trước, đã có phụ huynh đứng ra “tuyên chiến” với nhà trường về các khoản thu phi lý đầu năm học mới và đã bị “bêu tên” trong buổi chào cờ đầu tuần của nhà trường. Việc làm của nhà trường đã khiến cho con của phụ huynh đó trở nên tự ti, xấu hổ. Tất nhiên, hành động phản giáo dục này sau đó đã được Ban giám hiệu nhà trường nhận thức ra và xin lỗi phụ huynh, nhưng không vì lẽ đó mà các khoản thu bất hợp lý giảm đi.

Với nhiều học sinh năm nay vào lớp một hay lớp đầu cấp, hầu như em nào cũng phải đóng một khoản để mua điều hoà. Trong khi, rõ ràng các khoá học trước sau khi ra trường đều hào phóng tặng lại các em khoá sau máy chiếu, điều hoà, thậm chí cả rèm lớp… Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, cứ vào lớp đầu cấp là y rằng có khoản thu để mua sắm điều hoà, máy chiếu. Không biết những chiếc điều hoà vẫn còn giá trị sử dụng kia lưu lạc nơi nào?

Những khoản thu này, với các phụ huynh có tiền thì không sao, nhưng đối với những phụ huynh khó khăn thì đó là một khoản tiền khá lớn. Bước vào năm học mới, ngoài việc mua sắm sách vở, quần áo cho các con thì họ còn quá nhiều việc phải chi tiêu.

Nhiều người mong rằng, thông qua hội cha mẹ học sinh, họ sẽ có tiếng nói phản ánh lên Ban giám hiệu, cô giáo chủ nhiệm về những khó khăn, bức xúc họ đang phải chịu. Thế nhưng, nhiều nơi, thực chất Hội cha mẹ học sinh lại là “cánh tay nối dài” của Ban Giám hiệu. Những khoản thu “trá hình” được núp dưới cái tên “các khoản thu hộ, thu thỏa thuận” nhưng vẫn khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Một thực tế, hiện nay, nhiều trường dân lập cũng trở nên quá tải. Sở dĩ, nhiều phụ huynh bỏ trường công cho con ra học trường tư để thoát khỏi những bức bối, thiếu minh bạch về tài chính tồn tại rất nhiều năm qua, chưa kể những tiêu cực về điểm chác, quà cáp dịp lễ tết... Nhiều gia đình vì không có điều kiện kinh tế nên vẫn phải cho con theo học trường công, nhưng không dám lên tiếng trước các tiêu cực vì sợ con mình bị trù úm rồi không biết học ở đâu nữa… thôi thì “một điều nhịn chín điều lành”. Đây lại là những điều kiện để nuôi dưỡng những thói hư trong ngành giáo dục tồn tại bấy lâu nay mà không có giải pháp nào giảm được.

An Nhi/VOV

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!