ngày 17 tháng 01 năm 2018
Giáo dục
 

Học sinh lớp 6 sẽ phải xét năng lực nếu trường quá chỉ tiêu

In bài viết
Bộ GD-ĐT sẽ đánh giá năng lực để tuyển sinh lớp 6 - Ảnh: Internet
  Đó là một trong những điểm đáng chú ý trong Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh trung học cơ sở và tuyển sinh trung học phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT để xin ý kiến đóng góp của các cá nhân, tổ chức.

Thay vì chỉ quy định: “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển” như thông tư hiện hành thì dự thảo bổ sung: “Tuyển sinh THCS theo phương thức xét tuyển. Trường hợp cơ sở giáo dục có số học sinh đăng ký vào học lớp 6 nhiều hơn so với chỉ tiêu tuyển sinh, sở GD-ĐT hướng dẫn thực hiện phương án tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh”. Tuy nhiên, dự thảo cũng sửa đổi, bổ sung khoản 2 và khoản 3 Điều 2 với nội dung “Việc tuyển sinh THCS phải bảo đảm yêu cầu thực hiện nhiệm vụ phổ cập giáo dục THCS trên địa bàn”.

Về quy định tuyển thẳng và chế độ ưu tiên, ngoài những đối tượng được nêu trong quy định hiện hành, đối với học sinh đạt giải các cuộc thi, nếu quy định hiện hành chỉ yêu cầu: “Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học”, thì dự thảo sửa đổi quy định chặt hơn, đó là: “Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT”. Như vậy, chỉ tuyển thẳng những học sinh đạt giải cấp quốc gia cuộc thi khoa học, kỹ thuật, chứ không phải cấp tỉnh như hiện nay.

Quy định về tuyển thẳng và chế độ ưu tiên trong dự thảo cũng bổ sung thêm điều 4: “Sở Giáo dục - Đào tạo quy định mức điểm cộng thêm cho từng nhóm đối tượng được cộng điểm ưu tiên. Mức chênh lệch điểm cộng thêm thang 10 điểm, giữa 2 nhóm đối tượng kế tiếp là 0,5 điểm tính theo thang điểm 10”.

Chia sẻ với phóng viên về thông tin này, đại diện trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội cho biết mỗi năm nhà trường nhận được cả ngàn hồ sơ với hàng loạt các giải thưởng khác nhau của các học sinh, thậm chí có những em đạt điểm tuyệt đối cả 5 năm học và có hàng loạt các giải thưởng Olympic khác nhau. "Điều đó khiến cho nhà trường cảm thấy khó xử khi thấy hồ sơ nào cũng đẹp, hồ sơ nào cũng có những "tiêu chí phụ hoàn hảo", thậm chí đạt học sinh giỏi cấp quận cũng khá nhiều hồ sơ. Nếu Bộ đề xuất đánh giá năng lực học sinh lớp 6 sẽ đỡ được cho các trường trong những lúc xét tuyển hồ sơ".

Cũng như chia sẻ của trường Cầu Giấy, trường THCS Nghĩa Tân cũng cho biết hàng năm nhà trường luôn phải tiếp nhận gần gấp đôi số hồ sơ đăng ký vào trường. Chỉ tiêu thì có hạn mà hồ sơ thì lại nhiều, thậm chí có những hồ sơ có hàng loạt các giải thưởng phụ như: giải thưởng văn hóa, thể thao, học sinh giỏi cấp trường, cấp quận, thi Toán, tiếng Anh qua mạng, giấy chứng nhận ngoại khóa… khiến cho việc sàng lọc hồ sơ rất khó khăn mỗi khi kỳ tuyển sinh tới.

Dự thảo thay đổi tuyển sinh cấp THCS theo phương thức xét tuyển và đánh giá năng lực chắc chắn sẽ là cơ hội mở cho các trường lựa chọn được các thí sinh phù hợp với trường mình, tránh tình trạng quá chỉ tiêu. Hiện nay, dự thảo này được Bộ GD-ĐT công bố xin ý kiến góp ý đến hết ngày 18.2.2018.

Dạ Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
21/12/17PHẢN HỒI
Dự thảo về xét tuyển vào các trường chuyên của tp năm nay là rất hợp lí. Tuyển thẳng đối với các trường hợp đạt giải Quốc gia ở các môn văn hoá, thể thao. Còn lại là thi đánh giá năng lực. Như vậy là rất hợp lí, những bạn đạt giải Quốc gia cug rất xứng đáng với công sức bỏ ra. Hơn nữa giải Quốc gia chắc cũng ko nhiều, nên các trường xét tuyển đỡ vất vả hơn.
21/12/17PHẢN HỒI
Chỉ tuyển thẳng Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT”.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.