ngày 22 tháng 01 năm 2018
Du học
 

Tìm hiểu về hệ thống cấp bằng tại Úc

In bài viết
  Hệ thống giáo dục Úc có những khác biệt gì? Chúng ta cần lưu ý những gì khi đi du học Úc? 

– Hệ thống giáo dục Úc khác so với hệ thống giáo dục của nhiều quốc gia khác chính là nằm ở hệ thống bằng cấp  AQF. AQF của Úc có 10 cấp độ và hệ thống này sẽ liên kết các bằng cấp phổ thông, dạy nghề và đại học thành một hệ thống mang tính thống nhất trong cả nước.

– Với AQF, bạn có thể dễ dàng chuyển từ bằng cấp này lên bằng cấp cao hơn, và từ cơ sở giáo dục này đến cơ sở giáo dục khác nếu bạn thỏa mãn được những yêu cầu về visa du học Úc. AQF sẽ cho phép bạn có nhiều quyền lựa chọn và có được sự linh động trong hoạch định nghề nghiệp. Tất cả những bằng cấp trong hệ thống AQF sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng hơn cho quá trình học tập và cuộc sống sau này.

– Nếu bạn đang theo học một bằng cấp trong hệ thống AQF, bạn cần phải đảm bảo rằng cơ sở giáo dục mà bạn chọn học là cơ sở được chính phủ cấp phép và được công nhận trên toàn quốc, và bằng cấp mà cơ sở giáo dục này cấp cho bạn là đích thực.

– Hệ thống AQF sẽ giúp chính phủ nước ngoài dễ dàng công nhận bằng cấp của bạn. Khi những nhà tuyển dụng quốc tế nhìn thấy bằng cấp của bạn, họ sẽ nhận ra nó thể hiện một điều rằng: đó là bằng cấp của một nền giáo dục đẳng cấp quốc tế trong một xã hội hiện đại, dân chủ và có nền công nghệ tiên tiến.

du hoc Uc, he thong giao duc Uc, du hoc hieu qua, du hoc thanh cong, kien thuc du hoc
Hình mô tả hệ thống giáo dục Úc

 

Ghi nhận quá trình học tập trước đó (RPL)

– RPL là một phần quan trọng trong hệ thống bằng cấp AQF. Nói một cách đơn giản hơn, RPL nghĩa là nếu bạn đáp ứng được yêu cầu đầu vào về kĩ năng hoặc kiến thức hoặc năng lực để nhận được một bằng cấp nào đó mà không có giấy tờ nào chứng nhận thì bạn có thể làm một bản tự đánh giá. Nếu thành công bạn sẽ được cấp một giấy công nhận liên quan đến bằng cấp mà bạn muốn  nhận.

– Trong khi tất cả các cơ sở đều công nhận hệ thống bằng cấp AQF thì mỗi cơ sở lại có chính sách của riêng mình liên quan đến RPL. Bạn nên liên hệ với cơ sở giáo dục mà bạn định đăng kí để biết thêm thông tin chi tiết.

– Biểu đồ sau sẽ minh họa một cách tổng quát về hệ thống AQF, đưa ra những  thông tin liên quan đến lộ trình học tập cũng như  mối liên kết  nói chung giữa các bằng cấp:

– Một  loại bằng cấp trong hệ thống AQF có thể do nhiều loại cơ sở giáo dục cấp. Ví dụ:

Cả cơ sở giáo dục và đào tạo nghề và trường phổ thông đều có thể cấp Chứng chỉ tốt nghiệp THPT (Senior Secondary Certificate of Education – SSCE) và các chứng chỉ I – IV (Certificate I – IV) đối với chương trình giáo dục và đào tạo nghề.

Những học sinh lớn tuổi hơn có thể học lấy chứng chỉ SSCE tại trung tâm giáo dục và đào tạo nghề.

Cả các trường đại học cũng như các cơ sở giáo dục và đào tạo nghề đều có thể cấp Văn bằng (Diploma)  hoặc Văn bằng nâng cao (Advanced Diploma);

Những trường đại học và các cơ sở giáo dục đại học khác có thể cấp Chứng chỉ I – IV và

Các cơ sở giáo dục và đào tạo nghề, và thường được liên kết với các trường đại học cũng có thể cấp bằng (Degree), Chứng chỉ sau đại học (Graduate Certificate) và Các văn bằng sau đại học (Graduate Diploma).

Qúa trình học tập phấn đấu lấy bằng cấp trong hệ thống AQF chính là một lộ trình giúp sinh viên du học  đạt được những chứng nhận và công nhận trên toàn thế giới. Nếu bạn đang muốn phấn đấu đạt được một bằng cấp được các nhà tuyển dụng quốc tế công nhận cũng như để được đánh giá cao trong mắt của những nhà tuyển dụng trong nước vậy thì Du học Úc và đạt được bằng cấp trong hệ thống AQF sẽ là một bước tiến đúng đắn để bạn tiến dần hơn đến giấc mơ của mình.

Theo Hành tinh học bổng

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.