ngày 21 tháng 09 năm 2017
Du học
 

Đại sứ quán Nhật lên tiếng sau bài 'Bánh vẽ' du học

In bài viết
  Đây là khẳng định của bà Tanaka Mizuki- Bí thư thứ hai phụ trách về giáo dục, Đại sứ quán Nhật Bản tại VN trả lời phỏng vấn về tình trạng núp bóng du học để đi lao động tại Nhật Bản.

Nhiu công ty du học tại VN quảng cáo đi du học tại Nhật Bản có thể làm thêm giờ với mức lương từ 1.500- 2.500USD./tháng (tương đương với 30-50 triệu đng), theo bà, du học sinh làm thêm tại Nhật có mức thu nhập cao như vậy hay không?

Visa của du học sinh là visa học tập, mục đích là học tập chứ không phải làm việc. Muốn làm thêm du học sinh phải xin được giấy phép. Nếu tiếng Nhật không thật sự tốt thì rất khó khăn để tìm được việc làm thêm. Theo luật pháp của Nhật, thời gian tối đa mà du học sinh được phép đi làm là 28 giờ/tuần. Nếu tính vừa học, vừa làm thì mức thu nhập 1 tháng khoảng 500 - 700 USD (tương đương 10 - 15 triệu đồng/tháng).

Ở Tokyo, nếu tiết kiệm chi phí ăn ở sinh hoạt mất từ 1.200 - 1.300 USD (24 - 26 triệu đồng). Trong khi, học phí khoảng 8.000 - 12.000 USD (160 - 240 triệu đồng/năm). Vì vậy nếu chỉ bằng việc đi làm thêm thì không thể đủ trang trải chi phí học tập và sinh hoạt. Du học sinh không thể có mức thu nhập cao như vậy khi đi làm thêm. Vì vậy trước khi sang Nhật Bản nhất thiết cần chuẩn bị trước đầy đủ nguồn tài chính cần thiết.

Các chương trình du học Nhật Bản quảng cáo vừa đi học vừa đi làm là có đúng với bản chất của chương trình hay không, thưa bà?

Thực ra việc sang Nhật đi học vừa làm thêm pháp luật không cấm, đương nhiên trước khi đi, du học sinh đều có sự chuẩn bị trước về tài chính nên việc đi làm thêm chỉ hỗ trợ một phần phí sinh hoạt.

Tuy nhiên, cá nhân tôi phụ trách về du học, việc các công ty quảng cáo vừa đi học, vừa đi làm là sai vì việc chính của du học sinh là đi học. Việc quảng cáo đi làm để tăng số lượng du học sinh là không được. Phía Nhật Bản tạo cơ hội cho du học sinh đi làm để hỗ trợ một phần kinh phí, hỗ trợ việc đi học chứ không phải đi kiếm tiền. Các công ty du học đưa ra quảng cáo song hành đi học và đi làm với nhau là không đúng.

Điều mà chúng tôi lo lắng nhất đó là du học sinh đã sai lầm khi cho rằng sang Nhật Bản có thể kiếm được tiền. Khi sang đó không đi làm thêm được, không kiếm được tiền, cuộc sống kinh tế khó khăn, dễ nảy sinh các vấn đề tiêu cực trong cuộc sống.

Bà có khuyến cáo hay cảnh báo gì đối với các gia đình có ý định đưa con em đi du học tại Nhật?

Các bậc cha mẹ và du học sinh trước khi sang Nhật phải hiểu rõ một điều: Đừng bao giờ hy vọng cho con em mình sang Nhật du học để kiếm được tiền. Các công ty du học, mỗi công ty đưa ra một mức phí khác nhau. Vì vậy, các gia đình nên tìm hiểu nhiều công ty khác nhau để có sự so sánh trước khi đưa ra quyết định du học. Hiện tại có công ty không lấy phí tư vấn. Các bậc phụ huynh và các em có thể tìm hiểu thông tin chính thống trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản (http://www.vn.emb- japan.go.jp/vn/culture/Thongtin duhoc2014.html), ở đó có hướng dẫn cụ thể chương trình du học bằng tiếng Việt về chi phí học tập, sinh hoạt, đi làm thêm...
(hết phỏng vấn)
Trước đó, báo chí đã có bài phản ảnh về "Bánh vẽ du học". Xem tại đây.

Sẽ xử lý các đơn vị tư vấn du học phạm pháp

Tình trạng các đơn vị tư vấn du học đưa ồ ạt du học sinh sang Nhật Bản làm ảnh hưởng không nhỏ đến chương trình hợp tác GD-ĐT giữa VN và Nhật Bản. Theo thống kê mới nhất của Tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản (JASS0), số lượng du học sinh VN tại Nhật Bản là khoảng 26.500 người, tăng gần gấp đôi so với năm 2014 (tăng chủ yếu ở đối tượng đi học tiếng Nhật).

Qua trao đổi và báo cáo của các cơ quan liên quan, chúng tôi đánh giá việc này xuất phát từ các nhóm nguyên nhân chính sau:

Thứ nhất là các đơn vị tư vấn du học cung cấp thông tin sai lệch về chương trình đào tạo, phóng đại khả năng kiếm tiền, không chuẩn bị đầy đủ cho du học sinh về kiến thức cần thiết trước khi sang sống ở một quốc gia mới và thiếu trách nhiệm với các em khi bơ vơ ở nước ngoài.

Thứ hai là các lưu học sinh này thường không tập trung vào học tập mà chủ yếu lo làm thêm, kiếm tiền. Chúng tôi cũng đã đưa ra một số giải pháp cho vấn đề này.

Trong thời gian tới, nhằm tăng cường và đảm bảo hiệu lực quản lý nhà nước về hoạt động tư vấn du học, chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu các Sở GD-ĐT tăng cường kiểm tra và có biện pháp sàng lọc những tổ chức hoạt động trục lợi, không vì quyền lợi và tương lai của người học; đồng thời khuyến khích, hỗ trợ về cơ chế, chính sách cho các tổ chức hoạt động có hiệu quả, đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của tổ chức và quyền lợi của người học; cung cấp thông tin cần thiết đến những người có nhu cầu du học Nhật Bản.

Ông Phạm Quang Hưng

Cục trưởng Cục Đào tạo với nước ngoài, Bộ GD-ĐT

Tỷ lệ người Việt có Visa du học phạm tội tăng đột biến

Theo số liệu từ Cơ quan hỗ trợ học sinh- sinh viên Nhật Bản và từ phía Tổng cục Cảnh sát Nhật Bản, chúng tôi thấy rằng việc tăng số lượng du học sinh tỷ lệ thuận với việc tăng số lượng du học sinh phạm tội. Nếu như năm 2008 chỉ có 58 người Việt phạm tội hình sự, thì năm 2014, số người Việt có visa du học phạm tội tăng lên 616 người. Tỷ lệ du học sinh phạm tội trong tổng số người VN phạm tội hình sự tại Nhật Bản cũng gia tăng đột biến. Năm 2012, lưu học sinh phạm tội chiếm 17,3%, thì đến nam 2014 là 54,2%.

Theo  Thanh Niên

 

 

 


 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Điều quan trong là chất lượng cán bộ, chứ vẻ bề ngoài lịch lãm chẳng nói lên được điều gì…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!