ngày 22 tháng 01 năm 2018
Du học
 

9X Việt gây “tiếng vang” ở nước ngoài

In bài viết
  Nhiều du học sinh Việt Nam đạt thành tích vẻ vang như nhận học bổng tiến sĩ hoặc trở thành nghiên cứu sinh ở những trường hàng đầu nước Mỹ và thế giới.
Những “cơn mưa” học bổng 
Châu Thanh Vũ (quê Ninh Thuận) giành học bổng tiến sĩ của 8 trường đại học ở Hoa Kỳ (trong đó có Đại học Harvard), là minh chứng rõ nhất cho khả năng chinh phục những trường hàng đầu thế giới của người trẻ Việt. Tốt nghiệp cấp 2 tại mảnh đất Phan Rang nắng gió, Thanh Vũ chuyển lên học trường phổ thông năng khiếu tại TP HCM. Năm lớp 11, cậu nhận học bổng của trường United World College (UWC), bang New Mexico, Mỹ. Việc ra nước ngoài học tiếp chương trình phổ thông chính là bước ngoặt để Thanh Vũ tiếp tục nhận được học bổng đại học của 7 trường ở Mỹ, Đức và Canada. Học xong đại học, Vũ bắt đầu kế hoạch “săn” học bổng tiến sĩ. Với trí tuệ và nỗ lực của mình, Thanh Vũ xuất sắc vượt qua hàng trăm hồ sơ ứng tuyển để giành học bổng toàn phần 5 năm tiến sĩ kinh tế (79.000 USD/năm) tại Đại học Harvard.
9X Viet dam chuong tri thuc o nuoc ngoai-hinh-anh-1
Châu Thanh Vũ và bạn (ảnh NewsZing)
 Sau khi được Havard xướng tên, Thanh Vũ tiếp tục nhận được học bổng tiến sĩ của 7 ngôi trường danh tiếng khác, gồm: Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Đại học Princeton, Đại học Stanford, Đại học Chicago, Đại học Yale, Đại học Columbia và Đại học Minnesota. Cũng nổi tiếng trong giới du học sinh Việt Nam về khả năng tìm học bổng, vừa qua, Phan Đức Huy đã từ chối lời mời gọi của 10 trường đại học, chọn học bổng tiến sĩ toàn phần của Massachusetts Institute of Technology - viện công nghệ thuộc hạng số 1 thế giới. Học tiến sĩ ở Massachusetts, Đức Huy làm việc ở phòng thí nghiệm khoa học hạt nhân để nghiên cứu vật lý năng lượng cao về những hạt cơ bản cấu thành vật chất và sự tương tác giữa chúng với nhau. Huy tiếp tục theo đuổi đam mê nghiên cứu khoa học như ước mơ hồi nhỏ, dù biết con đường này khó khăn và thu nhập không tốt bằng việc trở thành kỹ sư.
Trước đó, Đức Huy cũng giành được học bổng Harry Jones (mỗi năm chỉ có một suất dành cho sinh viên ưu tú) của Đại học McDaniel. Cậu đồng thời được nhận vào hội Honor Society Phi Beta Kappa - một trong những tổ chức học thuật danh giá của nước Mỹ. Một du học sinh Việt khác cũng được nhận vào Phi Beta Kappa là Bùi Minh Triết. Tốt nghiệp trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong TP HCM, Minh Triết nhận học bổng toàn phần (4 năm) của trường McDaniel College, Mỹ. Triết vừa được hội đồng khoa học Đại học Y khoa Harvard gọi tham gia dự án nghiên cứu đào tạo các nhà khoa học và bác sĩ trẻ của năm 2015. Theo đó, Triết vinh dự được làm việc dưới sự hướng dẫn của giáo sư Andrew Kruse tại Đại học Y khoa Harvard. Bên cạnh đó, Minh Triết sẽ tiếp tục một phần đề tài nghiên cứu của giáo sư Brian Kobilka - người nhận giải Nobel Hóa học năm 2012 - ở trường Y, Đại học Stanford. 
Khát vọng sau những thành công
 Thanh Vũ, Đức Huy, Minh Triết chỉ là 3 trong số rất nhiều những 9X Việt đang ngày đêm “đấm chuông tri thức” ở nước ngoài. Bằng tài năng, nỗ lực không ngừng vươn lên, các bạn trẻ đã tạo ra một thương hiệu Việt ở các trường đại học hàng đầu thế giới. Và tất nhiên, đằng sau những thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ ấy, những du học sinh Việt Nam tiếp tục đốt cháy khát vọng vươn ra biển lớn của tri thức nhân loại mênh mông.
9X Viet dam chuong tri thuc o nuoc ngoai-hinh-anh-2
Minh Triết là một trong những du học sinh xuất sắc ở nước ngoài. 
 Sau khóa đào tạo tại Harvard, Minh Triết dự định sẽ nộp đơn vào chương trình phối hợp MD/PhD (đồng đào tạo bác sĩ và tiến sĩ nghiên cứu) tại một trường Y uy tín ở Mỹ. Anh chàng sẽ tiếp tục hành trình nghiên cứu, theo đuổi giấc mơ và tham gia đào tạo những nhà khoa học trẻ. Thanh Vũ chia sẻ “Mình sinh ra ở Ninh Thuận, chứng kiến nhiều cảnh nghèo, nên rất muốn công việc sau này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến quê hương”. Trả lời câu hỏi “sau khi tốt nghiệp có về Việt Nam cống hiến?”, không chỉ Vũ, mà nhiều bạn trẻ cũng mong muốn trở về. Tuy nhiên, chuyện về hay ở có lẽ không quan trọng bằng việc họ sẽ chọn được cho mình nơi mà tài năng của họ có thể phát huy tối đa. Điều đáng mừng nhất là khát vọng của những người trẻ vẫn cháy sau những thành công. Họ đã xây được những “cây cầu” nối Việt Nam với bạn bè quốc tế trên dòng sông tri thức của nhân loại.
Theo NewsZing
 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.