ngày 24 tháng 11 năm 2017
Du học
 

4 kỹ năng để đạt điểm SAT cao

In bài viết
  Điểm thi SAT (Scholastic Assessment Test) là một trong những yêu cầu tiên quyết được hầu hết các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ sử dụng nhằm quyết định hạng mức trao học bổng, hỗ trợ tài chính hoặc chấp nhận sinh viên theo học. 
Thời điểm bắt đầu luyện thi SAT lý tưởng cho các bạn học sinh là ngay khi vào lớp 10. Vậy kỹ năng nào để đạt điểm cao ở bài thi mang tính chất quyết định này?

Tư duy phản biện và tranh luận bằng dẫn chứng thuyết phục

Bài thi SAT kiểm tra kiến thức đọc hiểu, viết và toán. Đây không đơn thuần là bài thi kiểm tra kỹ năng ngôn ngữ, mà còn đánh giá khả năng tư duy logic và vốn từ tiếng Anh học thuật. Các câu hỏi với nội dung tổng quát, bao hàm tất cả các lĩnh vực, và tất nhiên đáp án không nằm trong dữ liệu cho sẵn, học sinh phải vận dụng hết toàn bộ kiến thức và kỹ năng của mình: kết hợp, loại suy, so sánh... để đưa ra câu trả lời chính xác. Bên cạnh đó, bài thi SAT mới năm 2016 sẽ yêu cầu học sinh đưa ra dẫn chứng cho đáp án của mình. Đây là nền tảng cho kỹ năng bảo vệ quan điểm và đưa giả thiết dùng trong việc viết luận văn, bài báo và nghiên cứu tại đại học. Việc bảo vệ quan điểm và đánh giá quyết định là yếu tố thành công bậc nhất của một người tại nơi làm việc.

Vì vậy, ở những địa chỉ uy tín về dạy SAT, các thầy cô không khuyến khích học sinh chỉ chăm chăm tìm ra câu trả lời đúng sai mà cho các em tự do đưa ra quan điểm của mình, cùng bàn luận, giải thích và kết luận vấn đề. Thường xuyên trong giờ học, thầy cô không dừng lại ở câu trả lời A hay B của học sinh, mà luôn hỏi thêm “tại sao?” để chắc chắn các em hiểu sâu, hiểu đúng vấn đề và bảo vệ đáp án chứ không phải đoán câu trả lời. Đồng thời, thầy cô còn chia sẻ với học sinh các bí quyết xác định ẩn ý câu hỏi nhanh, đoán ý tác giả, nhận ra giọng văn... giúp các em nhạy bén trong việc tìm ra câu trả lời trong thời gian hạn hẹp và khắc nghiệt của bài thi SAT.

“Trong lúc làm các đề thi luyện tập, mình cố gắng hoàn thành trước 2 - 3 phút so với thời gian quy định. Mình cũng đánh dấu những câu trả lời sai và cố gắng tìm ra lời giải thích câu trả lời đúng hoặc hỏi thầy cô, rồi sau đó rút kinh nghiệm từ những lỗi sai này” - chia sẻ của bạn Nguyễn Lương Toàn, học viên Yola đạt SAT 2.320/2.400.

Học từ vựng có chiến thuật

Từ vựng của bài thi SAT luôn là phần khó nhằn nhất và là nỗi ám ảnh của nhiều thế hệ học sinh. Mặc dù bài thi năm 2016 được dự đoán sẽ giảm bớt độ khó của từ vựng, nhưng ở một mức độ nhất định, SAT vẫn sẽ loại những thí sinh có vốn từ thấp.

Từ vựng SAT ám ảnh là thế, tuy nhiên điều làm các bạn học viên ham thích đến lớp SAT mỗi ngày lại chính là được “khảo” từ vựng thường xuyên. Trong thời đại công nghệ số, các học sinh hoàn toàn có thể tìm kiếm những phần mềm học từ vựng hiệu quả, đặc biệt là quizlet.com, nhưng vẫn sẽ thú vị và có động lực hơn khi có nhiều bạn cùng học, cùng luyện, cùng bị phạt và cùng thuộc nhiều từ vựng giống mình.

Tỉnh táo với phần toán 
Để luyện thi phần toán của bài thi SAT, học sinh thật sự chỉ cần ôn lại các kiến thức toán cơ bản của cấp 2. Điểm khó ở bài thi SAT toán với học sinh Việt Nam nằm ở chỗ bài thi hoàn toàn bằng tiếng Anh. Vì vậy, học sinh Việt Nam đôi khi sẽ không hiểu câu hỏi hoặc câu trả lời vì chưa quen với các từ vựng của toán trong tiếng Anh. Để khắc phục điểm này, bạn cần lập một danh sách các từ vựng tiếng Anh trong lĩnh vực toán học. 
Một khó khăn khác của bài thi toán là tuy câu hỏi không khó nhưng lại có rất nhiều bẫy mà người ra đề cài sẵn trong câu hỏi và câu trả lời. Điều này có thể khắc phục nếu bạn được hướng dẫn bởi một giáo viên có kinh nghiệm luyện thi.

Cân bằng việc học SAT và các hoạt động khác 
Trong bộ hồ sơ du học Mỹ, SAT không phải là tất cả, mà còn điểm TOEFL, bài college essay (bài luận vào đại học Mỹ), hoạt động ngoại khóa, bảng điểm học tập ở trường... Bạn sẽ làm gì khi chương trình học phổ thông khá nặng khi ban ngày học ở trường, đêm về học bài, làm bài tập ở trường đã hết thời gian?
Hãy lên cho bản thân một kế hoạch cụ thể và quản lý thời gian thật chặt chẽ. Ví dụ: nên bắt đầu ước mơ du học Mỹ ngay từ lớp 10, luyện SAT ngay lúc khởi điểm. “Một ngày, cố gắng dành ra 1 tiếng đến 2 tiếng đồng hồ cho SAT, luôn mang theo cuốn sổ học vựng cá nhân, tranh thủ làm bài tập về nhà xong sớm để luyện đề SAT và tận dụng những giờ trống trên lớp trao đổi thêm với bạn bè để nhớ từ được nhiều hơn hoặc có nhiều ý tưởng trả lời câu hỏi nhanh hơn. Đó là những cách mình đã làm trong những ngày luyện SAT!” - chia sẻ của bạn Trần Việt Tuấn Tú, học viên Yola đạt SAT 2.210/2.400. 
Điểm SAT càng cao thì cơ hội được nhận học bổng với khoản hỗ trợ tài chính lớn và cánh cửa vào các trường đại học hàng đầu của Mỹ càng mở rộng. Quan trọng hơn, chuẩn bị càng tốt để thi SAT thì càng làm tăng năng lực và kỹ năng học tập - hai điều quan trọng để tiếp tục học tập ở Mỹ. Đừng để việc ôn thi SAT chỉ để thi SAT, hãy để khoảng thời gian đó giúp bạn rèn luyện những kỹ năng và thái độ học tập suốt đời.
Các bạn quan tâm thi SAT có thể tìm đến địa chỉ như trung tâm Yola. Thành lập năm 2009, Công ty cổ phần Giáo dục YOLA – đơn vị chủ quản Trung tâm ngoại ngữ Thông Minh là trung tâm chuyên đào tạo và luyện thi tiếng Anh du học hàng đầu cho các lứa tuổi với sứ mạng đào tạo toàn diện về kiến thức, kỹ năng và con người. Hiện nay, Yola có 5 cơ sở giáo dục tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hằng năm, có hơn 200 học viên của YOLA được nhận vào các trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới: Stanford University, Harvard University, Yale University... 

 
 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Còn rút kinh nghiệm thì còn sai, còn nhầm. Coi như “Trời kêu ai nấy dạ” và đổ cho số phận vậy. Cái gì cũng đổ cho văn thư, đánh máy, nhập dữ liệu. Văn thư, đánh máy sai một vài chữ cái hay lỗi chính tả thông thường chứ “Mặt trời mà nói mặt trăng” thì hoặc là dốt nát hoặc là cẩu thả. Kiểu nào cũng không thể chấp nhận.

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Suốt tuổi thơ tôi ở quê nhà Thăng Bình. Tôi bắt đầu đi học ở trường làng Hương Hội. Rồi sau đó lên trường Tiểu học Thăng Bình. Lên trung học đệ nhất cấp, học Trung học Tiểu La. Thầy Châu Khắc Đa làm hiệu trưởng và dạy Toán lớp tôi.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.