ngày 17 tháng 12 năm 2017
Giáo dục
 

Đủ điểm chuẩn, nhiều sĩ tử vẫn trượt đại học

In bài viết
Nhiều thí sinh đạt điểm chuẩn nhưng vẫn trượt đại học
  Hiện đã có gần 60 trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn đầu vào, trong đó nhiều thí sinh sẽ vẫn trượt đại học dù đủ điểm chuẩn.

Lý do các thí sinh trong cuộc thi THPT Quốc gia 2017 đủ điểm chuẩn xét duyệt vào đại học mình đăng ký nhưng vẫn trượt là vì nhiều trường xét tuyển theo "tiêu chí phụ". Hiện có rất nhiều trường tuyển sinh kèm tiêu chí phụ trong đó có 18 trường đại học khối quân sự và Đại học Y Hà Nội, Đại học Y dược Hải Phòng...

Tiêu chí phụ được đưa ra là do có quá nhiều thí sinh có tổ hợp điểm bằng với điểm chuẩn của ngành học mà thí sinh đăng ký, dẫn đến việc các trường phải "loại bớt" một số thí sinh dù những thí sinh này đã đạt điểm chuẩn.

Cụ thể, Đại học Y Hà Nội ngành Y đa khoa lấy điểm chuẩn là 29,25 nhưng ưu tiên các thí sinh có điểm chưa làm tròn là 29,20 sẽ đậu còn thí sinh có tổng điểm là 29,15 (làm tròn thành 29,25) sẽ rớt do không đạt "tiêu chí phụ".

Ngoài ra, nếu đạt "tiêu chí phụ" là có tổng điểm chưa làm tròn là 29,20 nhưng vẫn có thể bị trượt đại học nếu điểm ưu tiên 2 là môn Toán dưới 9,20, hoặc điểm ưu tiên 3 là môn Sinh dưới 9,25. Cuối cùng thí sinh đạt đủ 4 tiêu chí nói trên - tổ hợp điểm vừa đủ 29,25, điểm chưa làm tròn là 29,20, môn Toán bằng 9,2, môn Sinh bằng 9,25 - nhưng nếu không đăng ký xét tuyển ngành Y đa khoa là nguyện vọng 1 thì vẫn sẽ trượt.

Bảng điểm chuẩn, cách xét tiêu chí phụ và tổng số thí sinh trúng tuyển của Đại học Y Hà Nội

Một trong số những thí sinh trượt đại học dù đủ điểm chuẩn là em N.P.H. (Thạch Thất, Hà Nội) đã tâm sự với báo điện tử Zing.vn là em đau xót khi thiếu 0,05 điểm (tổng điểm 29,15) và không đáp ứng được "tiêu chí phụ" của Đại học Y Hà Nội nên trượt đại học.

Theo H, trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 em đạt số điểm lần lượt là Toán 9,4; Hóa 9,75; Sinh 10. Do thuộc khu vực 3, em không có điểm cộng ưu tiên, tổng điểm của H. là 29,15 (làm tròn thành 29,25). H dù đạt 3/4 tiêu chí phụ nhưng vẫn trượt đại học vì tiêu chí phụ đầu tiên là có tổng điểm chưa làm tròn là 29,20 trong khi tổng điểm chưa làm tròn của H. là 29,15.

H bức xúc cho rằng không công bằng khi nhà trường tính tổ hợp điểm chưa làm tròn là điểm thi 3 môn Toán, Hóa, Sinh (không nhân hệ số, làm tròn) + Điểm ưu tiên + Điểm khuyến khích.

"Em đạt 29,15 điểm, học thật, không có điểm ưu tiên cuối cùng lại trượt. Còn những bạn đạt 25,75 điểm; thêm 3,5 điểm ưu tiên là thành 29,25 điểm lại đỗ?", H bức xúc nói với Zing.vn.

Trong khi đó, tại 18 trường đại học quân sự thì đều xét tuyển sinh có "tiêu chí phụ", lý do được đưa ra là vì đã tuyển đủ số thí sinh với điểm chuẩn cao hơn năm trước từ 1 - 3 điểm.

Thiên Hà

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.