ngày 24 tháng 03 năm 2017
Giáo dục
 

'ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải bỏ ngay tuyển sinh theo hộ khẩu'

In bài viết
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vào chiều nay ( 22.2)
  Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, hiện nay Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn khống chế tuyển sinh thí sinh hộ khẩu TP là lỗi thời, làm hạn chế nguồn đầu vào, cản trở sự phát triển của nhà trường.

Đó là yêu cầu của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) vào chiều nay (22.2).

Báo cáo tại buổi làm việc tại Trường ĐH Y khoa Phạm Thạch cho biết hiện nay nguồn thu của trường này ngày càng giảm, chủ yếu thu từ đào tạo hệ bác sĩ liên thông. Ngân sách thành phố hỗ trợ cho trường để thực hiện nhiệm vụ đào tạo giảm dần từ 18 triệu đồng/năm/sinh viên, đến nay chỉ còn khoảng 10 triệu đồng/năm/sinh viên. Do đó mức thu nhập của cán bộ của trường còn thấp, bình quân mỗi người khoảng 9 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, theo PGS.TS Ngô Minh Xuân - Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy một số chuyên ngành của trường còn gặp khó khăn, diện tích của trường còn nhỏ hẹp.

“Hiện quy hoạch xây dựng cơ sở mới của trường tại xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh) với 33ha đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, vì còn vướng 10 hộ dân chưa có biện pháp tháo gỡ”, ông Xuân cho hay.

Định hướng hoạt động, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đề nghị nhà trường phải tiến nhanh đến việc tự chủ, không phụ thuộc vào ngân sách TP nữa.

“Nhà trường cứ chờ vào ngân sách TP thì không thể nào đổi mới được, phải tự chủ để chăm lo, nâng cao thu nhập gấp đôi cho giảng viên. Trong năm học 2017-2018 tới nhà trường phải thực hiện việc tự chủ tài chính này để khẳng định ưu thế, sự khác biệt hơn so với những trường y khác”, Ông Thăng cho biết TP không thể bao cấp tràn lan như hiện nay. Ngân sách TP chỉ tập trung lo cho con em gia đình nghèo, gia đình chính sách... còn các đối tượng khác phải đóng tiền theo đúng giá quy định để tránh ỷ lại.

Theo ông Thăng, hiện nay Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn khống chế tuyển sinh thí sinh hộ khẩu TP là lỗi thời, làm hạn chế nguồn đầu vào, cản trở sự phát triển của nhà trường.

"Nhà trường cần bỏ ngay quy định tuyển thí sinh hộ khẩu TP để tăng nguồn đầu vào, tăng thu nhập cho nhà trường. Đây cũng là điều góp phần giúp nhà trường tự chủ tài chính tốt hơn”, ông Thăng đề nghị.

Hồ Quang

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tôi đọc bài phóng sự "Bảo mẫu Thiên Lý: vấp ngã tuổi 19, trưởng thành tuổi 23" (Tuổi Trẻ Online, ngày 22.3.2017) với niềm vui nhẹ nhàng và cảm động.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Chuyện ông trưởng phòng ở Tiền Giang ăn cắp 16 quả trứng vịt, tuy trị giá rất nhỏ, chỉ khoảng 80.000 đồng, nhưng đã “lòi” ra chuyện không nhỏ!

 • Nguyễn Thông

  Nhà báo

  Thiết nghĩ những người làm chính sách, đề ra ý tưởng để lập lại trật tự xã hội cũng cần xem xét thấu đáo nghĩa của những khái niệm, từ ngữ. Với hàng rong mà định nhốt vào một chỗ, quả thực chả khác đem thúng úp nia, làm cái việc vô nghĩa.

 • Hoàng Hải Vân

  Nhà báo

  Việc ra quân dọn dẹp vỉa hè đang được mở rộng trong cả nước thành một phong trào rất có khí thế. Dù được sự ủng hộ của người dân và sự hậu thuẫn của các phương tiện truyền thông, nhưng vẫn còn nhiều lý do để lo ngại và sự lo ngại không chỉ ở chuyện vỉa hè.

 • Quốc Nam

  Nhà báo

  'Kong - Skull island' là bộ phim giải trí về đề tài quái vật, nhưng vấn đề môi trường toát ra khi xem phim cũng đáng suy ngẫm. Cách Kong ứng phó trên đảo Đầu lâu hay việc ứng xử với tự nhiên mỗi người theo một cách của đoàn thám hiểm trong phim cho thấy ứng xử như thế nào sẽ nhận lại hậu quả như thế. Thậm chí thảm khốc hơn.