ngày 21 tháng 08 năm 2017
Giáo dục
 

'ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải bỏ ngay tuyển sinh theo hộ khẩu'

In bài viết
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vào chiều nay ( 22.2)
  Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, hiện nay Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn khống chế tuyển sinh thí sinh hộ khẩu TP là lỗi thời, làm hạn chế nguồn đầu vào, cản trở sự phát triển của nhà trường.

Đó là yêu cầu của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) vào chiều nay (22.2).

Báo cáo tại buổi làm việc tại Trường ĐH Y khoa Phạm Thạch cho biết hiện nay nguồn thu của trường này ngày càng giảm, chủ yếu thu từ đào tạo hệ bác sĩ liên thông. Ngân sách thành phố hỗ trợ cho trường để thực hiện nhiệm vụ đào tạo giảm dần từ 18 triệu đồng/năm/sinh viên, đến nay chỉ còn khoảng 10 triệu đồng/năm/sinh viên. Do đó mức thu nhập của cán bộ của trường còn thấp, bình quân mỗi người khoảng 9 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, theo PGS.TS Ngô Minh Xuân - Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy một số chuyên ngành của trường còn gặp khó khăn, diện tích của trường còn nhỏ hẹp.

“Hiện quy hoạch xây dựng cơ sở mới của trường tại xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh) với 33ha đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, vì còn vướng 10 hộ dân chưa có biện pháp tháo gỡ”, ông Xuân cho hay.

Định hướng hoạt động, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đề nghị nhà trường phải tiến nhanh đến việc tự chủ, không phụ thuộc vào ngân sách TP nữa.

“Nhà trường cứ chờ vào ngân sách TP thì không thể nào đổi mới được, phải tự chủ để chăm lo, nâng cao thu nhập gấp đôi cho giảng viên. Trong năm học 2017-2018 tới nhà trường phải thực hiện việc tự chủ tài chính này để khẳng định ưu thế, sự khác biệt hơn so với những trường y khác”, Ông Thăng cho biết TP không thể bao cấp tràn lan như hiện nay. Ngân sách TP chỉ tập trung lo cho con em gia đình nghèo, gia đình chính sách... còn các đối tượng khác phải đóng tiền theo đúng giá quy định để tránh ỷ lại.

Theo ông Thăng, hiện nay Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn khống chế tuyển sinh thí sinh hộ khẩu TP là lỗi thời, làm hạn chế nguồn đầu vào, cản trở sự phát triển của nhà trường.

"Nhà trường cần bỏ ngay quy định tuyển thí sinh hộ khẩu TP để tăng nguồn đầu vào, tăng thu nhập cho nhà trường. Đây cũng là điều góp phần giúp nhà trường tự chủ tài chính tốt hơn”, ông Thăng đề nghị.

Hồ Quang

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?