ngày 28 tháng 04 năm 2017
Giáo dục
 

'ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch phải bỏ ngay tuyển sinh theo hộ khẩu'

In bài viết
Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng kiểm tra cơ sở vật chất phục vụ công tác giảng dạy tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vào chiều nay ( 22.2)
  Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, hiện nay Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn khống chế tuyển sinh thí sinh hộ khẩu TP là lỗi thời, làm hạn chế nguồn đầu vào, cản trở sự phát triển của nhà trường.

Đó là yêu cầu của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tại buổi làm việc với Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) vào chiều nay (22.2).

Báo cáo tại buổi làm việc tại Trường ĐH Y khoa Phạm Thạch cho biết hiện nay nguồn thu của trường này ngày càng giảm, chủ yếu thu từ đào tạo hệ bác sĩ liên thông. Ngân sách thành phố hỗ trợ cho trường để thực hiện nhiệm vụ đào tạo giảm dần từ 18 triệu đồng/năm/sinh viên, đến nay chỉ còn khoảng 10 triệu đồng/năm/sinh viên. Do đó mức thu nhập của cán bộ của trường còn thấp, bình quân mỗi người khoảng 9 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, theo PGS.TS Ngô Minh Xuân - Hiệu trưởng Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy một số chuyên ngành của trường còn gặp khó khăn, diện tích của trường còn nhỏ hẹp.

“Hiện quy hoạch xây dựng cơ sở mới của trường tại xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh) với 33ha đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, vì còn vướng 10 hộ dân chưa có biện pháp tháo gỡ”, ông Xuân cho hay.

Định hướng hoạt động, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã đề nghị nhà trường phải tiến nhanh đến việc tự chủ, không phụ thuộc vào ngân sách TP nữa.

“Nhà trường cứ chờ vào ngân sách TP thì không thể nào đổi mới được, phải tự chủ để chăm lo, nâng cao thu nhập gấp đôi cho giảng viên. Trong năm học 2017-2018 tới nhà trường phải thực hiện việc tự chủ tài chính này để khẳng định ưu thế, sự khác biệt hơn so với những trường y khác”, Ông Thăng cho biết TP không thể bao cấp tràn lan như hiện nay. Ngân sách TP chỉ tập trung lo cho con em gia đình nghèo, gia đình chính sách... còn các đối tượng khác phải đóng tiền theo đúng giá quy định để tránh ỷ lại.

Theo ông Thăng, hiện nay Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn khống chế tuyển sinh thí sinh hộ khẩu TP là lỗi thời, làm hạn chế nguồn đầu vào, cản trở sự phát triển của nhà trường.

"Nhà trường cần bỏ ngay quy định tuyển thí sinh hộ khẩu TP để tăng nguồn đầu vào, tăng thu nhập cho nhà trường. Đây cũng là điều góp phần giúp nhà trường tự chủ tài chính tốt hơn”, ông Thăng đề nghị.

Hồ Quang

 

 

 

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Tác giả xin cám ơn các độc giả đã góp ý, phản hồi bài viết 'Bắt cướp cũng cần có lòng nhân'. Theo ghi nhận tới lúc này, trên báo điện tử Một Thế Giới có 9 phản hồi, cả 9 đều không đồng ý với bài viết.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  “Làm bác sĩ phải chạy nhanh như vận động viên điền kinh!”. Một bác sĩ đã nói với tôi như vậy khi dư luận đang xôn xao về nạn bạo lực đang tác động vào ngành y.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Dự án Formosa có thể xem là một thảm họa điển hình về môi trường mà chúng ta phải trả giá. Việc các cấp, các ngành đã và đang tiến hành xử lý kỷ luật những người có trách nhiệm trong cả quá trình dựng nên dự án thật sự cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho mỗi cá nhân có trách nhiệm tham gia các khâu để hình thành nhà máy luyện thép nói trên.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một clip lưu truyền hôm qua trên mạng ghi lại hình ảnh một xe taxi lao thẳng vào xe máy của một người đàn ông đang giật túi xách của 2 người phụ nữ trên đường phố Sài Gòn. Tôi thật sự thấy “sốc” với cảnh trong clip, và thót tim vì tính mạng của người đàn ông nọ.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy hôm nay dư luận như nóng lên với đề xuất có ảnh hưởng đến hơn một nửa dân số TP.HCM: Đề xuất cấm xe máy tại một hội thảo về kiểm soát nhu cầu sử dụng xe cá nhân. Trong số các đề xuất cấm xe máy, có đề xuất khá “đanh thép” của PGS-TS Phạm Xuân Mai, Trưởng khoa Kỹ thuật giao thông Đại học Bách khoa TP.HCM. Xin có đôi điều tranh luận cùng ông.