ngày 19 tháng 11 năm 2017
Giáo dục
 

Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn các khối là 15,5 điểm

In bài viết
Điểm sàn ĐH, CĐ 2017 là 15,5 điểm cho tất cả các khối
  Sáng 12.7, Bộ GD-ĐT đã họp về việc lấy ngưỡng đảm bảo chất lượng tuyển sinh đầu vào ĐH (điểm sàn) năm 2016 và công bố mức điểm sàn cho năm nay cho toàn bộ các tổ hợp là: 15,5 điểm.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, tiêu chí xác định điểm sàn năm 2017 được Bộ cân nhắc rất cẩn thận để vừa đảm bảo nguồn tuyển cho các trường, vừa đảm bảo chất lượng “đầu vào”. Hội đồng xác định điểm sàn thống nhất mức điểm sàn cho tất cả các khối thi năm nay là 15,5 điểm (cao hơn năm ngoái 0,5 điểm).

Được biết, Hội đồng điểm sàn năm nay gồm 27 thành viên đến từ các ĐH quốc gia, ĐH vùng, các trường ĐH công lập và ngoài công lập ở các vùng miền khác nhau trên cả nước. Sau khi ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào được công bố, các trường ĐH, CĐ điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT và trang thông tin điện tử của trường.

Từ ngày 15.7 đến 17 giờ ngày 21.7, thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) theo phương thức trực tuyến. Từ 15.7 đến 17 giờ ngày 23.7: Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT. Từ 28.7 đến 17 giờ ngày 30.7, các trường thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 theo Quy chế tuyển sinh. Kết quả trúng tuyển đợt 1 sẽ được các trường ĐH, CĐ công bố trước 17 giờ ngày 1.8. Việc xét tuyển bổ sung sẽ bắt đầu từ 13.8.

Một trong những điểm mới của việc họp xác định điểm sàn năm nay là Bộ GD-ĐT đưa ra lộ trình bỏ mức điểm sàn chính thức được thực hiện từ năm 2018. Đây là sự thay đổi đột phá khi mà Bộ GD-ĐT đã duy trì mức điểm sàn tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2004 cho đến nay.  

Năm nay, cả nước có khoảng hơn 640.471 thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ đào tạo giáo viên trên cả nước, chiếm khoảng hơn 74% tổng số thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Chia sẻ với phóng viên về việc điểm số của các thí sinh năm 2017 tăng vọt, ông Đỗ Văn Giang, Phó vụ trưởng Vụ Dạy nghề Chính quy (Tổng cục Dạy nghề, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) cho biết: "Năm nay, áp lực tuyển sinh đối với các trường rất lớn. Các trường cần sẵn sàng đối mặt trường hợp không tuyển được thí sinh. Tuy nhiên, thí sinh và phụ huynh cần cân nhắc chọn trường phù hợp khi xã hội đang rất cần nguồn nhân lực lành nghề".

Cũng bày tỏ về vấn đề sẽ khó tuyển sinh trong năm nay, GS Trần Phương - Hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cho biết: "Khó khăn nhất là vốn đầu tư vào các trường dân lập không cao nên bộc lộ sự yếu kém khi tuyển sinh. Nếu cứ tiếp tục thì các ĐH dân lập sẽ khó có được các sinh viên theo đủ chỉ tiêu".

Theo ông Phương, Nhà nước chỉ nên đổ kinh phí đào tạo cho các trường hoặc ngành trọng điểm với số lượng nhất định. Điều đó sẽ khiến mặt bằng giữa các trường ĐH dân lập và công lập cạnh tranh công bằng hơn. Cần có quy định và yêu cầu rõ ràng về điều kiện được cấp kinh phí của Nhà nước, kiên quyết chấm dứt tình trạng trường trọng điểm được cấp kinh phí đào tạo nhưng yêu cầu tuyển sinh đầu vào thấp hơn đầu vào cùng ngành của trường dân lập.

Dạ Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.