ngày 23 tháng 01 năm 2018
Giáo dục
 

Bộ GD-ĐT: Các địa phương đã sẵn sàng cho kỳ thi THPT 2017

In bài viết
Ghi nhận tại nhiều địa phương trên cả nước cho thấy công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã hoàn tất
  Chỉ còn hơn một tháng nữa là kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ diễn ra, hiện tại các địa phương đã hoàn thành công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, cán bộ… tham gia vào kỳ thi sắp tới.

Mới đây, Ban chỉ đạo kỳ thi THPT 2017 đã tổ chức họp bàn với các tỉnh để lên phương án hỗ trợ tốt nhất cho kỳ thi quan trọng này.

Kỳ thi năm nay đổi mới với 5 bài thi gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và bài thi Khoa học xã hội (Địa lý, Sử, Giáo dục công dân); trong đó chỉ có môn Văn thi tự luận, còn lại đều thi trắc nghiệm. Hiện tại, vấn đề dự báo các tình huống về sai sót trong in sao, vận chuyển đề thi, công bằng trong chấm thi, an toàn cho thí sinh… được Bộ GD-ĐT đặc biệt quan tâm. 

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Bộ GD-ĐT), năm nay, số lượng giảng viên của các trường đại học, cao đẳng điều về địa phương tham gia công tác thi sẽ giảm khoảng 20.000 người. Hiện tại, các địa phương cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, cán bộ tham gia công tác thi THPT quốc gia năm 2017.

Về đề thi, ông Mai Văn Trinh khẳng định, đề thi THPT quốc gia 2017 được xây dựng với quy trình kỹ thuật chặt chẽ, chuẩn các bước, hạn chế sai sót tối đa.

"Đề thi THPT quốc gia năm nay, mỗi em trong phòng thi sẽ có một mã đề riêng được xây dựng theo quy trình chuẩn hóa. Từ câu hỏi thô được biên tập, lọc lựa, rồi thẩm định và kiểm thử lần 1. Sau đó xây dựng các đề thi và kiểm thử lần nữa. Trong quy chế cũng quy định rõ khâu in sao đề thi của các Sở, Bộ GD-ĐT tới đây cũng sẽ kiểm tra và có hỗ trợ kỹ thuật để bảo đảm tránh sai sót xảy ra. Đến nay, số lượng câu hỏi đã hoàn thành và đủ chất lượng có thể đáp ứng tốt cho kỳ thi năm nay", ông Mai Văn Trinh cho hay.

Mặc dù tất cả các nơi đã sẵn sàng, tuy nhiên, công tác in sao đề thi vẫn là mối lo của nhiều địa phương. Chia sẻ với các trường về những lo lắng này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: "Qua công tác kiểm tra đột xuất, làm việc với các tỉnh, các trường thì thấy các địa phương đã chuẩn bị tổ công tác rất chặt chẽ. Ngoài ra, Bộ GD-ĐT cũng sẽ thành lập nhiều đoàn thanh tra đột xuất trong lúc thi cũng như công tác chấm thi, nhằm đảm bảo tính công bằng và khách quan. Hơn nữa, kỳ thi năm nay lãnh đạo các địa phương là người trực tiếp chủ trì và chịu trách nhiệm nên nếu để xảy ra tình trạng tiêu cực, lộn xộn họ sẽ bị kỷ luật theo đúng quy chế. Đối với các trường hợp thí sinh quá khó khăn, UBND các tỉnh đã cam kết tạo điều kiện hướng dẫn và giúp đỡ các em để tham dự kỳ thi và tuyệt đối không để một em thí sinh nào vì khó khăn mà phải bỏ thi", Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định.

Năm 2017, cùng với việc tiếp tục cho thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng, Bộ GD-ĐT sử dụng phần mềm xét tuyển chung và mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang diễn ra đúng tiến độ. Kỳ thi THPT 2017 sẽ được diễn ra từ ngày 22.6 đến ngày 24.6.2017.

Dạ Thảo

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.