ngày 17 tháng 08 năm 2017
Bàn tròn lịch sử
 
Cuộc chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ nhất

10 phần về cuộc chiến vĩ đại chống Nguyên Mông lần thứ nhất

In bài viết
Quân Mông Cổ tung hoành khắp Á - Âu
  Quân dân Đại Việt dưới sự lãnh đạo của vương triều Trần thời vua Trần Thái Tông đã đọ sức với những đoàn quân Mông Cổ thiện chiến nhất. Đây là một trong những trang sử sáng chói của dân tộc ta.

Lời tòa soạn

Lịch sử thế giới giai đoạn từ cuối thế kỷ thứ 12 đến thế kỷ 14 là giai đoạn mà thế giới có nhiều biến động lớn. Thời kỳ này diễn ra hàng loạt sự sụp đổ của nhiều đế chế hùng mạnh, kéo theo đó là những thảm họa diệt chủng tàn khốc. Người Mông Cổ, một dân tộc xuất xứ từ vùng thảo nguyên Trung Á chính là nguyên nhân của những điều này. Người Mông Cổ vào thế kỷ 12 vẫn là một liên minh bộ lạc lỏng lẻo, không có chữ viết riêng, sinh sống bằng nghề chăn nuôi du mục bấp bênh. Vậy mà chỉ trong khoảng thời gian chỉ vài chục năm, dưới sự lãnh đạo của Thành Cát Tư Hãn và  các con cháu, người Mông Cổ đã đoàn kết lại để thành lập một nhà nước thống nhất hùng mạnh, bắt đầu tiến hành các cuộc xâm lăng bất tận để mở rộng lãnh thổ. Trên nền tảng sức mạnh quân sự vượt trội của những đoàn quân Mông Cổ, cộng với nhiều yếu tố khách quan khác đã giúp Mông Cổ trở thành thế lực hầu như bất khả chiến bại trên toàn thế giới thời bấy giờ. Làn sóng xâm lược Mông Cổ hoành hành khắp châu Á và lan cả sang châu Âu. Làn sóng ấy vào giữa thế kỷ 13 đã lan đến biên giới nước Đại Việt. Dân tộc ta một lần nữa phải đứng lên chiến đấu với một kẻ thù hùng mạnh hàng đầu thế giới để khẳng định sự tồn tại của mình, khẳng định sức sống mãnh liệt của một dân tộc. Quân dân Đại Việt dưới sự lãnh đạo của vương triều Trần thời vua Trần Thái Tông đã đọ sức với những đoàn quân Mông Cổ thiện chiến nhất như thế nào? Mời quý độc giả đọc loạt bài QUÂN DÂN ĐẠI VIỆT CHỐNG QUÂN MÔNG CỔ (kháng Mông lần thứ nhất). Bằng nhiều nguồn sử liệu khác nhau, chúng tôi sẽ đem đến một cái nhìn chi tiết, chân thực và đặc sắc nhất có thể cho mọi người.

Kỳ 1: Nhà Trần dùng thủy quân lấn biên, ra oai với người Tống

Kỳ 2: Trước khi quyết chiến với Đại Việt, quân Mông bình Tống, phạt Nga​

Kỳ 3: Phương Bắc ép Đại Lý đánh Đại Việt, nhà Trần tống giam 3 sứ giả dụ hàng​

Kỳ 4: Ngựa Mông Cổ hý vang biên giới, vua Trần thân chinh xuất chiến

Kỳ 5: Tượng binh Đại Việt huyết chiến kỵ binh Nguyên Mông: Long tranh hổ đấu​

Kỳ 6: Sau huyết chiến Bình Lệ Nguyên, tướng Mông Cổ hổ thẹn tự sát​

Kỳ 7: Thủy quân Đại Việt và cuộc đua nghẹt thở với kỵ binh phương Bắc

Kỳ 8: Bạo quân Mông Cổ lần đầu rơi vào cảnh hoảng loạn ở Thăng Long

Kỳ 9: Đại Việt phản công, trút sấm sét lên đầu quân Mông Cổ ở Thăng Long

Kỳ 10: Hàng vạn quân phương Bắc bỏ xác trên đất Việt trong cuộc chiến 1 tháng​

 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 3
25/09/16PHẢN HỒI
Lịch sử là đây!
27/07/16PHẢN HỒI
Nắm quyền từ năm 1225, nhà Trần phải bắt tay vào củng cố chính quyền, chăm sóc muôn dân để giữ nước trước âm mưu thôn tính của nhà Tống. Vào thời điểm này, cả vùng Bắc Á rộng lớn, một phần châu Âu xa xôi đều bị giày xéo bởi vó ngựa Nguyên Mông, đội quân xâm lược hùng mạnh nhất thế giới. Vì thế nhà Tống cũng phải lo sợ và tạm quên thôn tính Đại Việt... Sau khi chinh phạt ngang dọc phương Bắc, quân Nguyên Mông bắt đầu chinh phạt phương Nam. Mới chỉ thế thôi nhà Tống đã tan tành vì vó ngựa hung hãng Mông Cổ, vì không đủ sức kháng cự. Đây là thời cơ thuận lợi để quân Nguyên Mông tiến đánh Đại Việt... Một triều đại với những vị khai quốc công thần, với ý chí của Tổ tiên và với những trang sử vàng của dân tộc đã kiên quyết đương đầu với kẻ xâm lược khi mà "" Đầu Thần chưa rơi, xin Bệ hạ chớ lo" đã tăng thêm sức mạnh cho Đất nước. Nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của Vua Trần Thái Tông, mưu lược tuyệt với của Thái sư Trần Thủ Độ cùng tâm huyết của các tướng tài và sự đồng lòng của trăm họ đã làm lên Chiến thắng oanh liệt trước quân Nguyên Mông năm 1258. Đã khẳng định Nhà Trần thay thế nhà Lý là đúng đắn, hợp với ý Trời để giữ nước. Đồng thời tạo lên những chiến công hiển hách bậc nhất trong Lịch sử dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Mông Cổ năm 1285 và 1288 được vinh danh trong Trang Sử vàng của Dân tộc...
27/07/16PHẢN HỒI
Những loạt bài trên Bàn tròn lịch sử chưa mang lại được nhiều thông tin mới cho tôi nhưng cách thể hiển khá sinh động cũng giúp đưa những kiến thức lịch sử trên dễ tiếp cận hơn cho nhiều độc giả.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đó là lời cam kết gan ruột của giáo sư Lương Công Nhớ, Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng hải khi ông bày tỏ tại hội nghị tổng kết năm học 2016-2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017-2018 của các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm trước lãnh đạo ngành giáo dục nước nhà hôm 11.8 vừa qua.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Có thể xem sự kiện “chiến dịch tiền lẻ” là một khủng hoảng. Khủng hoảng thì cần các phương pháp quản lý khủng hoảng. Nhưng ngoài ra, khủng hoảng cũng do bất mãn bị tích tụ, cho nên cũng cần các giải pháp sau khủng quản cho sự ổn định lâu dài.

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  Làm quan, điều quan trọng trước tiên là phải nắm lòng dân. Dân ủng hộ, chuyện gì cũng làm được. Ngược lại, thì khó lắm...

 • Bình Luận

  Bình luận

  “Đền ơn đáp nghĩa” sao cho phải đạo. Làm sao để người được tặng thoải mái và xã hội đồng thuận. Các đối tượng đang được cộng điểm ưu tiên cần điều kiện và phương tiện để học tập, rèn luyện ngang bằng với bạn bè bình thường để được đối xử và công nhận bình thường. Phải khẩn cấp chấn chỉnh và thay đổi suy nghĩ từ cấp cao nhất của ngành. Bằng không thì “nhân nào quả đó”, nhãn tiền.