ngày 17 tháng 01 năm 2018
Du lịch
 

Vua Thái ra lệnh mở lễ hội tưởng niệm tiên hoàng

In bài viết
Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn - Ảnh: Reuters
  Chính phủ Thái Lan ngày 8.1 cho biết vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã ra lệnh mở một lễ hội lấy chủ đề lịch sử, nhằm tưởng niệm hai vị vua quá cố.

Lễ hội sẽ diễn ra tại quảng trường Royal Plaza ở thủ đô Bangkok, từ ngày 8.2 đến 11.3. 2018. Tại lễ hội sẽ có hoạt động trưng bày hình ảnh về cuộc đời và công việc của cha và ông của vua Maha Vajiralongkorn: hai cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej (1927- 2016) và Chulalongkorn (1868- 1910).

Các công trình kiến trúc lịch sử, vườn và đài phun nước cũng sẽ được chuẩn bị. Sansern Kaewkamnerd, người phát ngôn chính phủ Thái, cho biết: “Nhà vua muốn người dân Thái được vui khi hồi tưởng về quá khứ, đó là lý do lễ hội lấy chủ đề lịch sử.

Cũng theo người phát ngôn, người dân được khuyến khích mặc trang phục truyền thống và trang phục thế kỷ 19 đến tham gia lễ hội.

Người dân Thái vừa trải qua một năm để tang tiên vương Bhumibol Adulyadej - Ảnh: The Nation

Nhà vua Vajiralongkorn vừa chấp nhận tiếp nhận ngôi vị từ cha mình vào cuối năm 2016. Ngay sau đó, ông đã nhanh chóng khẳng định quyền uy của mình bằng cách yêu cầu có những thay đổi trong hiến pháp mới để làm rõ quyền của ông cũng như tái tổ chức cung điện hoàng gia, ban hành một số quyết định bổ nhiệm cũng như cách chức vài quan chức hoàng gia.

Đặc biệt, ông cũng đã ban hành một lệnh chính thức cho phép nhà vua quản lý Cục Tài sản Hoàng gia (CPB), cơ quan đang kiểm soát một lượng bất động sản khổng lồ và các khoản đầu tư của hoàng gia. Với lệnh này, vua Vajiralongkorn được toàn quyền kiểm soát khối tài sản ước tính lên đến hơn 30 tỉ  USD.

Ngoài chuyện của cung điện, vua Vajiralongkorn còn ra lệnh tổ chức nhiều sự kiện công cộng, như lễ hội âm nhạc cuối tuần, để đem lại niềm vui cho người dân Thái. Người dân nước này vừa trải qua đám tang và một năm để tang tiên vương Bhumibol Adulyadej.

Lễ đăng quang chính thức của vua Vajiralongkorn dự kiến diễn ra vào cuối năm 2018.

Cẩm Bình (theo Channel News Asia)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.