ngày 26 tháng 06 năm 2017
Du lịch
 

Trứng luộc nước tiểu bé trai, di sản văn hóa Trung Quốc?

In bài viết
  Trứng luộc nước tiểu đồng nam ra đời từ hàng nghìn năm trước ở Trung Quốc, được cho là có hương vị và tác dụng chữa nhiều bệnh.

Du khách đến với thành phố Dongyang, tỉnh Chiết Giang, miền đông Trung Quốc thường không thể bỏ qua món trứng luộc nước tiểu trứ danh nơi đây. Đặc sản này đã xuất hiện từ hàng nghìn năm trước với hương vị và tác dụng chữa nhiều căn bệnh.

Lu Ming, đầu bếp mong muốn đưa món ăn này ra toàn thế giới cho biết nước tiểu luộc trứng được lấy từ các trường tiểu học. “Những bé trai sẽ tiểu vào xô và chúng tôi đi thu thập hàng ngày để đảm bảo chất lượng tốt nhất”. Ông nói.

Món trứng luộc nước tiểu đồng nam này được xem như nét văn hoá đặc trưng của người Trung Quốc. Họ luộc trứng liên tục một ngày một đêm cho tới khi nứt vỏ và bày bán rộng rãi trên các con đường ở thành phố Dongyang.

Nhiều người cho rằng món ăn này có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, giúp nâng cao khả năng tập trung, điều hoà nhiệt độ cơ thể, tăng cường lưu thông máu, đồng thời giảm các cơn đau ở hông, chân và các khớp xương. Tuy nhiên theo Reuters, các chuyên gia y tế đã cảnh báo vấn đề vệ sinh xung quanh việc sử dụng nước tiểu để luộc trứng.

Chính những người dân ở Dongyang cũng chia thành hai luồng ý kiến. Một bên cho rằng món ăn này “tốt cho sức khoẻ và ngăn chặn bệnh cảm cúm”, phía còn lại “không tin vào điều đó và cảm thấy e ngại khi ăn”. Ngoài ra, các đầu bếp cũng không thể lý giải vì sao món trứng lại có vị chua rất đặc trưng.

Năm 2008, chính quyền địa phương đã tuyên bố trứng luộc nước tiểu là một phần di sản văn hoá của thành phố, đồng thời đề xuất việc công nhận di sản văn hoá thế giới cho món ăn độc đáo này. Họ tin rằng trứng luộc nước tiểu là một phần trong ẩm thực Trung Hoa và xứng đáng được vinh danh như kim chi Hàn Quốc hay washoku của Nhật Bản.

Theo Hải Thu/ VNE/ Ảnh: CEN

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Văn Mỹ

    Tác giả - Doanh nhân

    Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.