ngày 19 tháng 12 năm 2017
Du lịch
 

Tiềm năng du lịch biển nhìn từ quyết định đầu tư vào hòn đảo chưa có điện của Tập đoàn FLC

In bài viết
Đảo Cù Lao Xanh
  Tại diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2 vừa diễn ra ngày 31.7, du lịch là một trong 4 nội dung được đưa ra trao đổi thảo luận giữa các doanh nghiệp và đại diện Chính phủ.

Luật Du lịch (sửa đổi) đã được đa số đại biểu quốc hội bấm nút thông qua trong kỳ họp của Quốc hội cuối tháng 6 vừa qua. Nhiều người ví von, cái bấm nút này trị giá lên tới 35 tỉ USD, bởi bộ luật sửa đổi được cho là nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về phát triển ngành du lịch đến năm 2035.

Theo Nghị quyết nói trên, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Ngành công nghiệp không khói được đặt mục tiêu đến 2020 Việt Nam sẽ thu hút được 17 - 20 triệu khách quốc tế, 82 triệu khách nội địa, đóng góp 10% GDP, tổng doanh thu từ du lịch đạt 35 tỉ USD.

Chính vì thế, tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân lần thứ 2 ngày 31.7, du lịch là một trong 4 nội dung được trao đổi thảo luận giữa các doanh nghiệp và đại diện Chính phủ. Du lịch Việt Nam được đánh giá có tiềm năng lớn về tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan. Đặc biệt là đường bờ biển dài không những phát triển du lịch mà còn là nền tảng phát triển cho kinh tế biển.

Tuy nhiên hiện có nhiều vùng biển, đảo chưa được khai thác xứng đáng với tiềm năng vốn có do chưa được đầu tư cơ sở hạ tầng.

"Dân ở đây vất vả quanh năm nhưng vẫn nghèo lắm, họ mong có ai đó tìm về đầu tư, mở mang hạ tầng, để cuộc sống có cơ hội khá hơn. Đó là điều mà vị Chủ tịch xã đảo Cù Lao Xanh - người đã có gần 20 năm hết làm Bí thư lại làm Chủ tịch ở nơi heo hút này nhắc đi nhắc lại khi nói chuyện cùng tôi, nhân một chuyến khảo sát tại Cù Lao Xanh cách đây ít ngày", Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC chia sẻ mới đây trên trang cá nhân .

Cù Lao Xanh thuộc xã đảo Nhơn Châu, TP.Quy Nhơn, cách đất liền 24km, được mệnh danh là "Hòn ngọc Biển Đông". Đảo nhỏ nằm giữa biển, bát ngát màu xanh của cây cối và nước biển cùng những bờ cát trắng lấp lánh.

Hòn đảo này còn sở hữu thảm thực vật biển đa dạng cũng như nhiều vẻ đẹp hoang sơ, thuần khiết. Tuy nhiên hiện nay ngoài những nhóm khách đi tự phát ra đảo chơi rồi nhanh chóng quay về đất liền, ít người biết tới đảo vì chưa có nhà nghỉ hay cơ sở dịch vụ du lịch. Thậm chí ông Trịnh Văn Quyết - Chủ tịch FLC còn cho biết Cù Lao Xanh chưa có cả điện, mà thu nhập bình quân tháng của nhiều người dân thậm chí không tới nổi 1 triệu đồng.

"Chúng tôi đã quyết định sẽ đầu tư một dự án du lịch - nghỉ dưỡng lớn tại Cù Lao Xanh, trên tiêu chí hòa hợp với thiên nhiên và hạn chế tối đa tác động đến thiên nhiên trong quá trình thực hiện. Chúng tôi cũng muốn chia sẻ càng nhiều càng tốt các cơ hội với người dân ở đây, không chỉ là việc làm tại dự án, mà còn là các hoạt động đa dạng khác như home-stay, dịch vụ du lịch cho du khách", ông Quyết tiết lộ thông tin đầu tư nhằm mang lại bộ mặt khác cho hòn đảo này.

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc cũng từng khẳng định rằng đối với Cù Lao Xanh, đầu tư không chỉ hiệu quả về kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân, mà còn là nội dung lớn trong chiến lược bảo vệ biển đảo.

Với sự tham gia của các doanh nghiệp trong nước như FLC, hứa hẹn sẽ đánh thức tiềm năng du lịch không chỉ ở Cù Lao Xanh mà còn nhiều địa điểm khác nữa. Làm được điều này, ngành công nghiệp không khói của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục bứt phá và đóng góp 10% vào GDP.

Mục tiêu này cũng không phải quá xa vời khi năm 2016, số khách du lịch quốc tế đến Việt Nam kỷ lục 10,01 triệu lượt, tăng 26% so với năm trước. Khách du lịch nội địa đạt 62 triệu lượt người, tăng 5,3 lần so với năm 2001. Tổng doanh thu ngành du lịch năm 2016 đạt 400.000 tỉ đồng, chiếm 6,8% GDP.

P.V

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Ai lại dở hơi ước làm người Campuchia, cái xứ dưới mắt không ít người là xứ nghèo khổ lạc hậu (?). Hỏi ra, nhiều thứ họ cũng hơn minh. Từ chuyện làm du lịch, xuất khẩu gạo cho đến việc bảo tồn, an ninh xã hội. Không thấy cảnh chích cá bằng điện, trộm chó và gia súc. Hoàng cung của vua bán vé cho khách vào tham quan thoải mái. Xe ô tô để ngoài đường cả đêm không sợ bị gỡ logo, bẻ kính…

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.