ngày 21 tháng 11 năm 2017
Du lịch
 

'Rợn người' ở ngôi làng mang người chết...sống lại

In bài viết
  Những ngày này, một ngôi làng của người Toraja đang tổ chức lễ hội Ma'nene để tưởng nhớ người thân đã khuất bằng một cách khá đáng sợ.

Nghi lễ Ma’nene còn được gọi là nghi lễ “tắm rửa cho các thi hài”. Có thể với đa số mọi người trên thế giới thì nghi lễ này khá đáng sợ nhưng với người Toraja, nghi lễ Ma’nene thể hiện tình yêu thương, nỗi niềm tưởng nhớ người đã khuất vì họ quan niệm rằng cái chết chưa phải là dấu chấm hết.

Người ta đào những ngôi mộ lên, sửa chữa hoặc thay thế những quan tài bị hư hỏng. Sau đó trước khi những xác chết được người thân tắm rửa, mặc quần áo mới và “dìu” đi vòng quanh trong khu vực đó. Các gia đình người Toraja ở Indonesia thực hiện nghi lễ này như là một cách để giữ cho người thân của họ sống mãi trong tâm trí của họ.

Theo phong tục của bộ tộc Toraja, người chết thường được để trong nhà hàng tuần, hàng tháng, hoặc thậm chí là hàng năm và tang lễ thường được trì hoãn để chờ người thân tụ họp đông đủ.

Người Toraja cũng quan niệm rằng tang lễ phải là một sự kiện công phu và được đầu tư nhất. Theo văn hóa Toraja, linh hồn của người chết phải trở lại quê nhà. Vì vậy, nếu một người chẳng may thiệt mạng ở một nơi khác, họ phải được đưa về nhà.

Ảnh: Herman Morrison

Theo Mask Online/Depplus

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.