ngày 14 tháng 12 năm 2017
Du lịch
 

Người dân Bali đổ lỗi du khách sex khiến núi lửa Agung phun trào ở Indonesia

In bài viết
Núi thiêng Agung - Ảnh: News
  Người dân ở đảo Bali cho rằng núi thiêng Agung “thức giấc” là do du khách đã sex hoặc phụ nữ đến ngày đèn đỏ nhưng vẫn leo núi.

Núi lửa Agung được người dân Bali nói riêng và Indonesia nói chung coi là ngọn núi thiêng. Thế nhưng, trong ngày 27.9, hàng trăm trận động đất đã được ghi nhận tại vùng núi Agung. Từ 6g đến 12g, có tất cả 521 trận động đất. Trận động đất mạnh nhất được ghi nhận đến nay là 4,3 độ, xảy ra vào lúc 13g19 ngày 27.9. Do vậy, giới chức trách lo ngại ngọn núi có thể phun trào bất kỳ lúc nào gây nguy hiểm.

Và, đứng trước hiện tượng này, người dân trên đảo tỏ thái độ bực tức, họ cho rằng du khách đến đây đã làm “ô uế” khiến ngọn núi thiêng này thức giấc. Theo News, một linh mục địa phương giải thích rằng, họ cho rằng các du khách Tây đến đây đã sex hoặc phụ nữ có kinh nguyệt nhưng vẫn leo núi, khiến ngọn núi nổi giận và có nguy cơ phun trào.

Hiện tại, chính quyền địa phương đã nâng mức cảnh báo núi lửa phun trào lên mức 4, mức cao nhất. Các cửa hàng quanh Bali đã bán hết mặt nạ với bộ lọc khí. Mọi người mua chúng để đề phòng nếu núi lửa phun trào.

Agung là ngọn núi cao nhất ở Bali. Trong lịch sử, núi lửa Agung có đợt phun trào mạnh mẽ nhất vào năm 1963, dung nham của ngọn núi làm hàng nghìn người thiệt mạng. Ngày nay, Bali đã được xây dựng cơ sở hạ tầng tốt, Chính phủ Indonesia cũng đầu tư hệ thống kỹ thuật để phát hiện sớm hoạt động của núi lửa để có những bước chuẩn bị và đối phó. Từ tháng 8 đến giờ, đã có những ghi nhận nhiều diễn biến bất thường của núi lửa Agung.

Hiện có khoảng 100.000 người sống ở khu vực xung quanh Agung đã phải sơ tán đến vị trí an toàn. Trẻ em cũng phải nghỉ học và ở cùng bố mẹ. Ngay cả các du khách tại Bali cũng phải sơ tán. Thậm chí nhiều khách buộc phải rời khỏi khách sạn trong đêm như Rory Eastick, du khách đến từ Newcastle, Anh hay Monique Correia cho biết trên News.

Tuy nhiên, bất chấp mọi lời cảnh báo, du khách vẫn tiếp tục đổ về Bali. Nhiều du khách cho biết họ không lo lắng chỉ vì một ngọn núi có nguy cơ phun trào bất cứ lúc nào, họ đã có sự chuẩn bị trước.

Trong tình hình này, Singapore và Úc đã cảnh báo công dân nước mình những nguy hiểm khi du lịch Bali trong thời gian này. Tuy nhiên, hôm 27.9, cơ quan quản lý du lịch trên đảo Bali khẳng định, các chuyến bay vẫn hoạt động như thường lệ và hòn đảo vẫn an toàn, trừ khu vực quanh phạm vi hoạt động của núi lửa. Trước đó, chính quyền địa phương yêu cầu người dân cách xa ngọn núi trong vòng bán kính 9km.  Trong trường hợp xấu nhất xảy ra thì họ vẫn có kế hoạch khác, đóng cửa sân bay Bali và chuyển hướng các chuyến bay đến các sân bay khác ở Indonesia. 

Nhật Hạ (Tổng hợp)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?

 • Nguyễn Công Khế

  Nhà báo

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định một việc rất đúng vào buổi chiều hôm qua, là tạm dừng thu phí ở trạm BOT Cai Lậy 30 ngày để làm rõ tính pháp lý cũng như những khuất tất bên trong trạm BOT này.