ngày 15 tháng 12 năm 2017
Du lịch
 

Kỳ lạ vách đá biết đẻ trứng ở Trung Quốc

In bài viết
  Cứ 30 năm 1 lần, vách đá Chan Da Ya thuộc tỉnh Qúy Châu, phía Tây Nam Trung Quốc lại đẻ ra những quả trứng và được dân làng Gulu Zhai mang về với hy vọng có con trai nối dõi.

Những quả trứng đá này được “đẻ” ra từ vách đá nằm trên ngọn núi không tên, gần làng Gulu Zhai, nơi có tộc người Shui sinh sống cả ngàn năm nay. Đây là hiện tượng kỳ lạ được nhiều nhà khoa học, nghiên cứu địa chất nghiên cứu.

Cứ 30 năm một lần, vách đá lại "đẻ" ra các quả trứng đá hình bầu dục, vẻ ngoài nhẵn nhụi do mưa nắng. Người Shui thường nhặt những quả trứng này mang về nhà để thờ và cầu nguyện. Họ tin rằng, chúng mang lại may mắn. Đặc biệt, với các cặp đôi mới cưới, việc mang trứng đá để trong nhà sẽ giúp họ sinh con trai nối dõi tông đường. Và hàng trăm năm nay, người dân trong làng vẫn cần mẫn nhặt những quả trứng này và nó là điều linh tiêng với người Shui.

Những quả trứng có đường kính từ 30 cm đến 60 cm, có quả nặng tới 300 kg khi đẻ ra, chúng tự động lăn xuống.

Khi hiện tượng vách đá đẻ trứng được truyền thông biết tới, những người đứng đầu ngành du lịch Trung Quốc vào cuộc và làm mọi cách để thu hút du khách. Ngày nay, lượng khách tới tham quan vách đá biết đẻ này càng đông. Họ thường leo lên đến nơi để chạm tay vào các quả trứng đá.

Yang Shengjia, giám đốc Cục du lịch ở địa phương cho biết vách đá đã đẻ khoảng hơn 100 quả trứng, nhưng chỉ bảo tồn được hơn 70 quả. Số còn lại đã bị người dân nhặt về.

Nói về những quả trứng kỳ lạ này, các nhà nghiên cứu địa chất ở Trung Quốc có nhiều giải thích, tuy nhiên chưa có một công bố chính thức nào.

Tiến sĩ Wang Shangyan thuộc Cục địa chất - Thăm dò và Phát triển khoáng sản ở Quý Châu lý giải hiện tượng kỳ lạ này trong cuốn 'Scary Phenomena' rằng những quả trứng này chính là "khối u" được hình thành từ các phân tử Canxi Cacbonat ở vùng biển sâu cách đây khoảng 500 triệu năm trước, thời Cambri. Lớp bùn ở biển đã tạo thành các ngọn núi, và “sinh sôi” ra các “cục u” này. Trông có vẻ như vách đá sinh ra quả trứng.

Giáo sư Xu Ronghua, Viện Địa chất và Địa vật lý, Học viện Khoa học Trung Quốc cũng đồng quan điểm với tiến sĩ Wang, tuy nhiên, theo giáo sư Xu giải thích trên DW News thì khối u đã được tạo thành bởi Silicon Dioxide. Ông nói thêm rằng các hiện tượng tương tự cũng xuất hiện ở thấy ở 2 nơi là Beidaihe (Bắc Đái Hàn), phía Bắc và Tân Cương, phía Tây Bắc của Trung Quốc.

Nhật Hạ (Theo Dailymail)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?