ngày 20 tháng 01 năm 2018
Du lịch
 

Đến thị trấn có món thịt gà đắt nhất thế giới

In bài viết
  Tounus, một thị trấn nhỏ ở miền Đông nước Pháp thu hút du khách không chỉ vì cảnh đẹp mà bởi món thịt gà được cho là đắt nhất thế giới.
Thị trấn Tounus, thủ phủ của món gà Bresse trứ danh 

Gà Bresse được nuôi tại đây, và chỉ xuất khẩu ra các khu vực bên ngoài rất ít, chỉ khoảng 5% chính vì vậy, du khách muốn thưởng thức món thịt gà trứ danh này thì phải tới tận thủ phủ của loại gà này. Một số cửa hàng thịt của Paris, cũng có bán món gà này nhưng giá rất đắt, khoảng 40 euro/ký (48 USD), chính vì vậy, nó trở thành loại thịt gà đắt nhất thế giới.

Trong một bài viết trên CNN Travel, cây bút John Malathronas khen món gà ngọt, thịt trắng mềm và chắc, da mỏng và ít béo.

Gà ít mỡ và chắc, ngọt thịt

Tác giả đã đi đến thị trấn này để thưởng thức món ăn trứ danh này, được thực hiện bởi đầu bếp Jean-Michel Carrette. Vị đầu bếp này tiếp quản công việc kinh doanh của cha mình năm 2005 và đang giữ ngôi sao Michelin của Aux Terrasses với phong cách chế biến món ăn giàu tính sáng tạo.

"Tôi thích sử dụng thịt gà Bresse vì chất lượng sản phẩm địa phương đạt mức cao nhất thế giới", anh nói.

Jean-Michel Carrett, đầu bếp sao Michelin và món ăn anh làm
Món gà Bresse với sốt nấm

Thịt gà Bresse là nguyên liệu yêu thích của các đầu bếp Michelin, cũng như các Tổng thống Pháp. 

Đây cũng là thực phẩm sống đầu tiên được cấp chứng nhận bảo vệ nguồn gốc ở châu Âu (AOC) hiện đang có giá trị trên khắp Liên minh châu Âu, một thứ thường được cấp cho các mặt hàng như Champagne, Parma ham hoặc pho mát Stilton.

Gà Bresse là thực phẩm sống đầu tiên được cấp chứng nhận bảo vệ nguồn gốc ở châu Âu (AOC)

Thị trấn Louhans được coi là “thủ phủ” của gà Bresse, và chúng được nuôi trong trong một khu riêng biệt. Có khoảng 180 trang trại chăn nuôi gà Bresse trong một khu vực được xác định hợp pháp.

Trang trại của gia đình Laurency, cách Louhans 7km, nuôi khoảng 20.000 con gà Bresse mỗi năm.  Các nông dân được yêu cầu phải tạo cho mỗi con gà một không gian rộng tối thiểu là 10m2, có ánh sáng khuếch tán thấp và thư giãn.

Gà được nuôi kiểu thả vườn và ăn ở chế độ đặc biệt
Không gian sống của chúng cũng theo một tiêu chuẩn, tuy nhiên, trước khi đến lò mổ thì gà được nuôi trong chuồng để cơ chuyển thành mỡ

Trong lịch sử, gà Bresse ăn hạt bắp ngô. Tuy nhiên, san này nông dân nuôi gà với hỗn hợp bột ngô, lúa mì và sữa khô. Thức ăn của gà được cố tình “nghèo” Protein, để chúng phải tự bổ sung vào chế độ ăn của mình bằng cách đi ăn côn trùng, giun, ốc và cỏ…

Gà Bresse trưởng thành nhanh.Trước khi được đưa tới lò mổ thì gà được nuôi trong chuồng gỗ để cơ của chúng chuyển hóa thành mỡ.  Chúng được đưa đến lò mổ trước 4 tháng tuổi, chỉ một số con cái thì chậm hơn 1 tháng. 

Tại lò mổ, gà được mổ được bọc trong chiếc khăn vải lanh

Khi giết gà, người ta bọc gà thịt trong một tấm vải để bảo tồn hương vị của gà và thể hiện sự tôn trọng với con vật. Đây cũng là kỹ thuật bảo quản cô, để con vật chết không tiếp xúc với không khí, có thể để trong tủ lạnh khoảng 3 tuần; ngoài ra, việc gói gém chặt giúp chất béo phân tán đều. "Tuy nhiên, sâu xa hơn, đó là cách thể hiện sự tông trong đối với con vật "- Rachel Roussel-Voisard, nhà tạo giống và người phụ nữ đầu tiên được nhận giải thưởng nuôi gia cầm hàng đầu của thị trấn. 

Điều này thể hiện sự tôn trong đối với con vật

Nhật Hạ (Theo CNN)

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.