ngày 26 tháng 06 năm 2017
Du lịch
 

Dân New York 'sốt' vì bánh pizza nướng bằng than

In bài viết
Ổ bánh pizza được nước bằng lò than đặc trưng - Ảnh: Mark Peterson/Corbis
  Được mệnh danh là “bố già” của pizza New York nhiều người tìm đến cửa hàng pizza đầu tiên ở Mỹ mang tên Lombardi’s để thưởng thức những miếng pizza dòn rụm nướng bằng lò than.

Ước tính có khoảng 75.000 cửa hàng pizza tại Mỹ và nếu nói về khởi thủy của pizza xứ cờ hoa có lẽ phải nhắc đến Lombardi’s, một cửa hàng vốn được mở hơn 1 thế kỉ trước tại số 32 Spring Street trong khu Little Italy tại thành phố New York.

Lò nướng bánh bằng than vẫn còn tồn tại từ những năm 1900 tạo nên những miếng bánh dai, vỏ rộp lên vì nhiệt khác với kiểu pizza Neapolitan trên lò củi.

Món đặc trưng của Lombardi’s là margherita pizza (giá từ $18.50-$22.50) dựa trên thành phần rất đơn giản, bên trên phủ sốt cà chua mozzarella (một loại pho mát kiểu Ý) và trang trí vài là húng quế. Miếng bánh gợi lại cho bạn những ngày xưa cũ trước khi pizza được biến thể phong phú như ngày nay.

Scott Wiener, người sáng lập hành trình Scott’s Pizza Tours đã xếp Lombardi vào lịch trình của mình cho biết “một số nhà làm pizza thêm 5 – 6 loại topping (các nguyên liệu phủ trên bánh), nhưng với Lombardi’s, dù không màu mè và không có nhiều loại nhưng lại mang đến rất nhiều mùi vị”.

Không gian nhà bếp bình dân như từ bao đời, Lombardi’s đã khởi đầu như thế trên đất Mỹ - Ảnh: Alamy

Căn phòng để du khách an tọa được phủ đầy những hình ảnh về lịch sử nhà hàng.  Ông Gennaro Lombardi cập bến New York từ Naples (Ý) vào những năm 1890. Khi có nhiều người Ý nhập cư hơn, ông Lombardi đã mở cửa hàng kiểu tạp hóa bán đủ thứ và trong đó có pizza đơn giản là vì ông muốn tận dung những phần bộ nhào và phô mai còn dư. Mọi người nhanh chóng nhận ra linh hồn của người chủ nhân trong từng chiếc bánh  và sau cùng cửa hàng đầu tiên đã được mở ra chỉ chuyên về pizza. Cháu nội của ông hiện vẫn là một thành viên cố vấn kinh doanh và đóng góp vào việc giữ gìn thương hiệu cũng như lịch sử hơn trăm năm của gia đình.

Theo Weiner cho biết, trước đây nếu không đủ tiền để mua 1 chiếc pizza 5 cent, nhân viên tại đây sẽ cắt cho bạn một miếng. Ngày nay, pizza tất nhiên sẽ bán trọn ổ và tất nhiên là đắt hơn giá 5 cents, nhưng nếu bạn có cơ hội, hãy ghé qua nơi hoài cổ này để chiêm nghiệm về một thời New York qua những miếng pizza thơm ngon.

Địa chỉ: 32 Spring Street, NY 10012. Điện thoại: +1 212 941 7994, Website: firstpizza.com

An Nam

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Văn Mỹ

    Tác giả - Doanh nhân

    Gần trăm năm nay, cụm từ “Công tử Bạc Liêu” đã trở thành thành ngữ chỉ sự xa hoa, giàu có. Dần dà, danh xưng này gần như thuộc về ông Trần Trinh Huy, tên thật là Trần Trinh Quy, còn gọi là Ba Huy, giàu có nhất vùng Nam Bộ những năm đầu thế kỷ 20.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Chuyện những con tàu đánh cá vỏ thép ở Bình Định vừa được đóng mới, đưa vào sử dụng không được bao lâu thì bị hư hỏng nặng là những câu hỏi nóng đang đặt ra trước dư luận và diễn đàn quốc hội.

  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi năm, đến ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, lại gợi tôi nhiều kỷ niệm buồn vui lẫn lộn. Tôi thông cảm cho Thế Thanh. Trước đây, khi tôi còn làm báo. Thế Thanh và Kim Hạnh đã rời vũ đài trước. Gặp tôi Thế Thanh thường tâm sự: "Mình chỉ muốn trở lại nghề báo thôi Khế ơi!". Nghề báo, đối với chúng tôi là lẽ sống, là khát vọng sống, đôi khi là sống và chết chứ không phải là nghề kiếm cơm đơn thuần.

  • Quốc Phong

    Nhà báo

    Chúng ta không nên và thậm chí, cần phải hết sức thận trọng trước những thông tin ở đâu đó cung cấp cho người làm báo dù có thể là rất chính xác vào mỗi kỳ "quy hoạch nhân sự" khi đằng sau đó là ý đồ của ai đó. Vô tình, chúng ta trở thành công cụ giúp cho một ai đó, một nhóm nào đó đang mưu cầu lợi ích riêng mà báo chí thì vô tư, không hay biết, trở thành cánh tay nối dài giúp họ.

  • Bình Luận

    Bình luận

    Cụ Huỳnh Thúc Kháng mang khí phách của người làm báo chân chính, như cụ Hồ nhận định, là của người cầm đuốc soi đường cho quốc dân đi.