ngày 29 tháng 03 năm 2017
Du lịch
 

Dân New York 'sốt' vì bánh pizza nướng bằng than

In bài viết
Ổ bánh pizza được nước bằng lò than đặc trưng - Ảnh: Mark Peterson/Corbis
  Được mệnh danh là “bố già” của pizza New York nhiều người tìm đến cửa hàng pizza đầu tiên ở Mỹ mang tên Lombardi’s để thưởng thức những miếng pizza dòn rụm nướng bằng lò than.

Ước tính có khoảng 75.000 cửa hàng pizza tại Mỹ và nếu nói về khởi thủy của pizza xứ cờ hoa có lẽ phải nhắc đến Lombardi’s, một cửa hàng vốn được mở hơn 1 thế kỉ trước tại số 32 Spring Street trong khu Little Italy tại thành phố New York.

Lò nướng bánh bằng than vẫn còn tồn tại từ những năm 1900 tạo nên những miếng bánh dai, vỏ rộp lên vì nhiệt khác với kiểu pizza Neapolitan trên lò củi.

Món đặc trưng của Lombardi’s là margherita pizza (giá từ $18.50-$22.50) dựa trên thành phần rất đơn giản, bên trên phủ sốt cà chua mozzarella (một loại pho mát kiểu Ý) và trang trí vài là húng quế. Miếng bánh gợi lại cho bạn những ngày xưa cũ trước khi pizza được biến thể phong phú như ngày nay.

Scott Wiener, người sáng lập hành trình Scott’s Pizza Tours đã xếp Lombardi vào lịch trình của mình cho biết “một số nhà làm pizza thêm 5 – 6 loại topping (các nguyên liệu phủ trên bánh), nhưng với Lombardi’s, dù không màu mè và không có nhiều loại nhưng lại mang đến rất nhiều mùi vị”.

Không gian nhà bếp bình dân như từ bao đời, Lombardi’s đã khởi đầu như thế trên đất Mỹ - Ảnh: Alamy

Căn phòng để du khách an tọa được phủ đầy những hình ảnh về lịch sử nhà hàng.  Ông Gennaro Lombardi cập bến New York từ Naples (Ý) vào những năm 1890. Khi có nhiều người Ý nhập cư hơn, ông Lombardi đã mở cửa hàng kiểu tạp hóa bán đủ thứ và trong đó có pizza đơn giản là vì ông muốn tận dung những phần bộ nhào và phô mai còn dư. Mọi người nhanh chóng nhận ra linh hồn của người chủ nhân trong từng chiếc bánh  và sau cùng cửa hàng đầu tiên đã được mở ra chỉ chuyên về pizza. Cháu nội của ông hiện vẫn là một thành viên cố vấn kinh doanh và đóng góp vào việc giữ gìn thương hiệu cũng như lịch sử hơn trăm năm của gia đình.

Theo Weiner cho biết, trước đây nếu không đủ tiền để mua 1 chiếc pizza 5 cent, nhân viên tại đây sẽ cắt cho bạn một miếng. Ngày nay, pizza tất nhiên sẽ bán trọn ổ và tất nhiên là đắt hơn giá 5 cents, nhưng nếu bạn có cơ hội, hãy ghé qua nơi hoài cổ này để chiêm nghiệm về một thời New York qua những miếng pizza thơm ngon.

Địa chỉ: 32 Spring Street, NY 10012. Điện thoại: +1 212 941 7994, Website: firstpizza.com

An Nam

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nhàn Đàm

    Tác giả

    Sự xuất hiện của các tỉ phú (và cả triệu phú) đô la có thể xem như một góc nhìn mới mẻ về nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh Chính phủ đang nỗ lực tái cơ cấu nền kinh tế và thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân – tiền đề cho sự xuất hiện của các tỉ phú đô la Việt.

  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Tôi đọc bài phóng sự "Bảo mẫu Thiên Lý: vấp ngã tuổi 19, trưởng thành tuổi 23" (Tuổi Trẻ Online, ngày 22.3.2017) với niềm vui nhẹ nhàng và cảm động.

  • Hồ Hùng

    Nhà báo

    Chuyện ông trưởng phòng ở Tiền Giang ăn cắp 16 quả trứng vịt, tuy trị giá rất nhỏ, chỉ khoảng 80.000 đồng, nhưng đã “lòi” ra chuyện không nhỏ!

  • Nguyễn Thông

    Nhà báo

    Thiết nghĩ những người làm chính sách, đề ra ý tưởng để lập lại trật tự xã hội cũng cần xem xét thấu đáo nghĩa của những khái niệm, từ ngữ. Với hàng rong mà định nhốt vào một chỗ, quả thực chả khác đem thúng úp nia, làm cái việc vô nghĩa.

  • Hoàng Hải Vân

    Nhà báo

    Việc ra quân dọn dẹp vỉa hè đang được mở rộng trong cả nước thành một phong trào rất có khí thế. Dù được sự ủng hộ của người dân và sự hậu thuẫn của các phương tiện truyền thông, nhưng vẫn còn nhiều lý do để lo ngại và sự lo ngại không chỉ ở chuyện vỉa hè.