ngày 24 tháng 01 năm 2018
Du lịch
 

Dân New York 'sốt' vì bánh pizza nướng bằng than

In bài viết
Ổ bánh pizza được nước bằng lò than đặc trưng - Ảnh: Mark Peterson/Corbis
  Được mệnh danh là “bố già” của pizza New York nhiều người tìm đến cửa hàng pizza đầu tiên ở Mỹ mang tên Lombardi’s để thưởng thức những miếng pizza dòn rụm nướng bằng lò than.

Ước tính có khoảng 75.000 cửa hàng pizza tại Mỹ và nếu nói về khởi thủy của pizza xứ cờ hoa có lẽ phải nhắc đến Lombardi’s, một cửa hàng vốn được mở hơn 1 thế kỉ trước tại số 32 Spring Street trong khu Little Italy tại thành phố New York.

Lò nướng bánh bằng than vẫn còn tồn tại từ những năm 1900 tạo nên những miếng bánh dai, vỏ rộp lên vì nhiệt khác với kiểu pizza Neapolitan trên lò củi.

Món đặc trưng của Lombardi’s là margherita pizza (giá từ $18.50-$22.50) dựa trên thành phần rất đơn giản, bên trên phủ sốt cà chua mozzarella (một loại pho mát kiểu Ý) và trang trí vài là húng quế. Miếng bánh gợi lại cho bạn những ngày xưa cũ trước khi pizza được biến thể phong phú như ngày nay.

Scott Wiener, người sáng lập hành trình Scott’s Pizza Tours đã xếp Lombardi vào lịch trình của mình cho biết “một số nhà làm pizza thêm 5 – 6 loại topping (các nguyên liệu phủ trên bánh), nhưng với Lombardi’s, dù không màu mè và không có nhiều loại nhưng lại mang đến rất nhiều mùi vị”.

Không gian nhà bếp bình dân như từ bao đời, Lombardi’s đã khởi đầu như thế trên đất Mỹ - Ảnh: Alamy

Căn phòng để du khách an tọa được phủ đầy những hình ảnh về lịch sử nhà hàng.  Ông Gennaro Lombardi cập bến New York từ Naples (Ý) vào những năm 1890. Khi có nhiều người Ý nhập cư hơn, ông Lombardi đã mở cửa hàng kiểu tạp hóa bán đủ thứ và trong đó có pizza đơn giản là vì ông muốn tận dung những phần bộ nhào và phô mai còn dư. Mọi người nhanh chóng nhận ra linh hồn của người chủ nhân trong từng chiếc bánh  và sau cùng cửa hàng đầu tiên đã được mở ra chỉ chuyên về pizza. Cháu nội của ông hiện vẫn là một thành viên cố vấn kinh doanh và đóng góp vào việc giữ gìn thương hiệu cũng như lịch sử hơn trăm năm của gia đình.

Theo Weiner cho biết, trước đây nếu không đủ tiền để mua 1 chiếc pizza 5 cent, nhân viên tại đây sẽ cắt cho bạn một miếng. Ngày nay, pizza tất nhiên sẽ bán trọn ổ và tất nhiên là đắt hơn giá 5 cents, nhưng nếu bạn có cơ hội, hãy ghé qua nơi hoài cổ này để chiêm nghiệm về một thời New York qua những miếng pizza thơm ngon.

Địa chỉ: 32 Spring Street, NY 10012. Điện thoại: +1 212 941 7994, Website: firstpizza.com

An Nam

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
  • Nguyễn Công Khế

    Nhà báo

    Mỗi lần tổ chức U.21 quốc tế là tôi chú ý đến sự có mặt của U.21 Thái Lan. Ám ảnh Thái Lan cứ nằm mãi trong tâm khảm người Việt yêu bóng đá.

  • Hồ Hùng

    Nhà báo

    15 giờ chiều nay, đội tuyển bóng đá U.23 Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết nảy lửa. Hàng triệu người hồi hộp theo dõi. Nhưng dù thắng hay thua, cũng là lẽ thường. Chỉ mong đội tuyển U.23 của chúng ta đã gắng hết sức mình, và chúng ta, đừng cuồng nhiệt thái quá…

  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

  • Hồ Hùng

    Nhà báo

    “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

  • Lê Học Lãnh Vân

    Chuyên gia quản trị

    Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.