ngày 21 tháng 11 năm 2017
Du lịch
 

Có một thế giới trong lòng đất ở Singapore

In bài viết
  Với diện tích đất đai hạn hẹp so với nhiều quốc gia khác, Singapore chọn cách xây dựng các công trình trong lòng đất để đáp ứng yêu cầu phát triển.

Theo tờ YP, Chính phủ Singapore luôn nỗ lực không biết mệt mỏi với các chiến lược nhằm tận dụng tối đa đất đai, nguồn lực hạn chế nhất của quốc gia Đông Nam Á này. Quá trình cải tạo đất ở Singapore đã giúp đất nước này mở rộng thêm 25 % đất đai trong hơn 2 thế kỷ qua.

Tốc độ cải tạo đất cùng với việc chiến lược phân bổ đất đai là không đủ chạy đua với dân số ngày càng tăng lên và diện tích đất hạn chế của Singapore. Theo dự đoán, tới năm 2030, nước này sẽ có 6,9 triệu dân.

Vài năm trước đây, Singapore đặt trọng tâm giải phóng đất trên bề mặt để phát triển bằng cách đi xuống dưới lòng đất.

Đường đi dưới lòng đất ở Singapore. Ảnh: Trip Advisor.

Tầng thứ nhất 1-3 m: Đường dành cho người đi bộ

Dưới lớp đất trên cùng là đường dành cho người đi bộ kết nối từ điểm này sang điểm khác. Singapore hy vọng sẽ tiếp tục mở rộng các đường kết nối này trong tương lai. Đây là thông tin tuyệt vời cho những người đi bộ muốn tránh thời tiết nắng nóng và ẩm ướt.

Tầng thứ hai 5-50 m: Đường hầm dịch vụ chung

Đường hầm này được xây dựng ở khu vực vịnh Marina. Đây là đường hầm dịch vụ thứ hai ở châu Á sau Nhật Bản để chạy cáp viễn thông, đường ống nước, đường dây điện.

Đường hầm dịch vụ chung dưới lòng đất. Ảnh: Koh Brothers Construction

Điểm ấn tượng nhất của đường hầm này là công trình "District Cool Plant", cung cấp nước đã làm lạnh cho điều hòa của các tòa nhà trong khu vực thông qua đường ống.

Tàu điện ngầm MRT và hầm cho xe cộ lưu thông

Nếu đi xuống dưới một chút, bạn sẽ được khám phá hệ thống tàu điện ngầm MRT và đường hầm cho xe cộ lưu thông đẳng cấp thế giới. Với kế hoạch xây dựng nhiều đường hầm cho xe lưu thông và đầu tư mở rộng mạng lưới tàu điện ngầm MRT, người dân Singapore sẽ được hưởng nhiều tiện ích giúp giảm ô nhiễm môi trường và tiếng ồn.

Tầng thứ ba 100m và sâu hơn: Kho đạn dược dưới lòng đất

Đây được cho la kho đạn dược dưới lòng đất quy mô lớn đầu tiên trên thế giới. Công trình được xây dựng trong 10 năm. Tuy nhiên, độ sâu chính xác của kho này chưa bao giờ được tiết lộ. Công trình giúp bảo toàn 300 ha đất tương đương 400 sân bóng đá trên bề mặt.

Hang Jurong Rock Caverns

Theo yp, công trình hang Jurong Rock Caverns nằm ở độ sâu 150 m so với mặt đất, cao hơn chung cư 30 tầng,  là dự án tốn nhiều tiền nhất của Singapore. Bên trong có 5 hang tạo nên không gian 61 ha dưới đáy biển với đường hầm dài 9 km dẫn vào bên trong.

Hang chứa dầu dưới lòng đất. Ảnh: Straits Time.

Công trình được xây dựng trong 8 năm để dùng làm kho chứa dầu giúp giải phóng 60 ha đất tương đương 84 sân bóng đá trên bề mặt. Mỗi hang cao tương đương tòa nhà 9 tầng, mỗi chỗ chứa bên trong cao 27 m, rộng 20 m và dài 340 m. Mỗi hang có thể chứa đến 64 bể bơi kích cỡ theo tiêu chuẩn Olympic hoặc 1.300 xe buýt 2 tầng.

Dự án 1,7 tỷ đô la Singapore này mới chỉ ở giai đoạn thứ nhất, còn giai đoạn thứ hai sẽ nâng khả năng lưu trữ gấp đôi. Toàn bộ công trình với 9 kho chứa có thể trữ 1,47 triệu m3 dầu tương đương 580 bể bơi tiêu chuẩn Olympic.

Tuy nhiên, Singapore không dừng lại ở đó. Mới đây, chính quyền nước này đã đưa ra chương trình R&D có tên "Thách thức đổi mới quốc gia về đất đất đai và sống tốt". Chương trình này tuyên bố "tạo ra không gian mới hiệu quả và tối ưu hóa sử dụng không gian để giữ vững được sự tăng trưởng dài hạn và khả năng chống chịu của Singapore", một trong những điểm trọng tâm là tạo ra không gian dưới lòng đất cho cuộc sống đô thị tốt hơn.

Với những dự án và chiến lược nói trên, một ngày nào đó, người Singapore và du khách có thể thấy các sân vận động hoặc thư viện trong lòng đất.

Theo Quang Minh/ Zing

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.