Bí quyết xếp hành lý gọn nhẹ khi đi du lịch

Xếp hành lý (Packing), luôn là nỗi “ám ảnh” với nhiều người và một số bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có thể thảnh thơi chuẩn bị cho chuyến đi.

Bạn có biết ai là người được dạy cách gói ghém hành lý và làm điều đó như một nghệ thuật? Chắc hẳn là những người lính, thủy thủ, phi công lái máy bay chiến đấu… Vậy hãy tìm hiểu kinh nghiệm tuyệt vời từ họ.

Đầu tiên: Tìm một không gian

Bạn có biết làm sao những người lính lại có thể gói hành lý một cách hoàn hảo đến thế? Họ thực hành nhiều lần. Điều đó có thể hơi kỳ lạ nhưng bí quyết mà nhiều người trong số họ chia sẻ đó là xếp vào, tháo ra rồi lại xếp vào vài lần trước khi bạn lên đường. Không chỉ đơn thuần giúp bạn nhuần nhuyễn mà còn giúp bạn nhanh chóng biết được đồ gì, món nào xếp ở đâu đặc biệt khi đang vội.

Tạo một khoảng trống rộng trên giường, sàn nhà, bàn để bạn có thể bỏ hết những gì cần thiết cho chuyến đi. Nhìn vào đấy bạn sẽ có thể nghĩ thấu đáo xem còn thiếu gì và cần xếp hành lý như thế nào.

Từ đó sẽ đến bước tiếp theo.

Gói hành lý theo nhu cầu ngược

Một trong những sĩ quan về hậu cần đã đưa ra lời khuyên là xếp hành lý theo thứ tự ngược. Có nghĩa là những thứ đầu tiên xếp vào vali hay ba lô sẽ là những thứ được lấy ra cuối cùng. Bạn sẽ cần quần áo ngủ cho đêm đầu tiên và chiếc áo thun cùng quần dài cho ngày hôm sau. Vậy quần áo ngủ sẽ được xếp trên cùng để tối ngày đầu tiên bạn sẽ sử dụng.

Chú ý về cân nặng

Nếu bạn đang mang một chiếc ba lô, cơ thể bạn sẽ cám ơn về điều đó. Các huấn luyện viên trong quân ngũ đưa ra lời khuyên đó là những món đồ nặng càng đặt ở trung tâm của ba lô và gần với phần xương sống nhất sẽ dễ dàng để mang hơn.

Quy tắc này cũng dùng cho vali, chia không gian trong đó thành 3 phần, bên 1/3 bên dưới là nặng vừa, 1/3 ở giữa là nặng nhất và 1/3 trên cùng nhẹ nhất.

Gấp, quấn và cột

Một khi bạn nghĩ về cân nặng của các món đồ, hãy quan tâm đến cả hình dáng. Sẽ rất hữu ích nếu cuốn mọi thứ thành hình giống nhau và bạn hẳn còn nhớ trò xếp hình điện tử - Tetris với các mảng ghép, làm điều đó với quần áo của mình và bạn sẽ thấy ngạc nhiên.

Với các loại đồ chiếm diện tích như áo khoác, khăn quàng cổ, túi ngủ, … hãy cố gắng quấn tròn thay vì gấp. Ngoài ra, dây thừng nhỏ cũng có thể được sử dụng để cột gọn các món đồ cồng kềnh (như áo khoác mùa đông chẳng hạn) sau khi bạn đã quấn chúng lại.

Hãy tìm một không gian để bày hết các món đồ bạn cần và bắt đầu quấn, cột chúng lại theo hình dáng giống nhau. - Ảnh: Daniel Fishel/Thrillist

Tưởng tượng bạn đang xây 1 bức tường

Cách gói ghém hành lý cũng giống khi xây một tường vậy. Tưởng tượng giầy, túi nhỏ là các viên gạch, còn áo thun, đồ lót, tất là vữa. Hãy xếp các món đồ “cứng” vào trước và sau đó chèn các món đồ có độ co dãn linh động vào những khe hở xung quanh. Cách này cũng giúp đồ đạc bên trong của bạn không bị xáo trộn khi vali, ba lô được gửi trong khoang hàng máy bay hay xe bus…

Xếp những món cần thiết lên trên và đặt các món đồ như trò chơi xếp hình. Ảnh: Daniel Fishel/Thrillist

Khi có không gian, hãy mang thêm tất/vớ

Nói về những khoảng không gian trống nhưng hẹp trong túi hành lý hay vali sau khi đã xếp gọn gàng, một chuyên gia chia sẻ “chân bạn di chuyển rất nhiều khi đi du lịch, và điều đó bạn nên chuẩn bị những đôi tất tốt và thay chúng thường xuyên”.

Khi lên đường với những chuyến đi bộ dài, các lính thuỷ đánh bộ mới được yêu cầu thay tất trong quá trình di chuyển để tăng sức chịu đựng. Tất thường bị ẩm khi chúng ta hoạt động nhiều trong cả ngày và tất ẩm dễ làm bạn bị phồng, rộp da.

Túi trong túi

Để xếp tất cả đồ dùng vào một túi hành lý hay và ly to, bạn sẽ cần những túi nhỏ để tách biệt một số đồ bên trong. Chẳng hạn bạn nên có 1 túi đựng đồ điện tử như đồ sạc, pin dự phòng…,1 túi đựng dụng cụ vệ sinh cá nhân, 1 túi cho mũ/nón và găng tay… Cũng không cần phải quá cầu kì, chỉ cần những chiếc túi nilon có khóa kép (zip-bag) là được.

Thêm 1 chiếc túi/giỏ nữa bạn chắc chắn sẽ cần đó là túi đựng những món đồ bạn cần ngay và được xếp lên trên cùng của hành lý hoặc dùng mang theo hành lí xách tay khi đi máy bay. Tùy theo nhu cầu của từng người và cả điểm đến, nhưng đa phần trong đó bạn nên xếp đồ lót mỏng, khăn ướt, khăn giấy, bút, tai nghe, sạc điện thoại và máy ảnh cùng đồ ăn nhẹ như kẹo hay 1 thanh chocolate chẳng hạn.

Túi trong túi sẽ giúp bạn dễ phân biệt và tìm kiếm đồ đạc hơn - Ảnh Daniel Fishel/Thrillist

Chỉ mang những gì mình cần

Chủ đề này đã được nhắc đi nhắc lại thật nhiều lần nhưng vẫn luôn làm cho các du khách cực kỳ căng thẳng trước mỗi chuyến đi. Thế nào là những món đồ mình “cần” và “có thể cần”.

Bạn cũng cần phải có chút cương quyết khi đối xử với những món đồ mà mình “có thể cần”. Mục tiêu cuối cùng vẫn là mang theo những thứ mà bạn thật sự cần và nhẹ nhất có thể.

Do đó, khi bày tất cả đồ đạc trong phần “tìm một không gian” ở trên, hãy đặt những món “cần” cho chuyến đi sang 1 bên và những món “có thể cần” sang một bên. Sau khi đã xếp mọi thứ “cần” vào trong giỏ/vali/ba lô, nếu vẫn còn chỗ trống, bạn sẽ có thể nghĩ đến xếp thêm 1 số đồ “có thể cần.

Chọn đúng hành lý (giỏ xách, vali, ba lô)

Tùy theo từng hành trình di chuyển mà bạn nên quyết định xếp đồ của mình vào vali, ba lô hay giỏ xách. Nếu bạn đi chuyển xa bằng máy bay và cơ bản là ở trong các đô thị lớn thì vali sẽ không thành vấn đề, nhưng nếu là những chuyến đi bộ băng rừng, không có gì thích hợp hơn một chiếc ba lô. Chọn những hành lý nhẹ nhất có thể để làm bạn không bị mệt mỏi khi di chuyển.

Chúc các bạn có những chuyến đi vui vẻ với hành lí gọn nhẹ mà vẫn đầy đủ.

An Nam


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.