ngày 20 tháng 01 năm 2018
Du lịch
 

Ám ảnh kinh hoàng như... hoa sữa Hà Nội!

In bài viết
  "Hoa sữa vẫn ngọt ngào đường phố đêm đêm ..." Đấy là khi mỗi con phố chỉ vài ba cây chứ không phải nhan nhản, dày đặc, nồng nặc và trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng như bây giờ.

Hoa sữa là một trong những biểu tượng đặc trưng của Hà Nội đã đi vào không biết bao nhiêu bài thơ ca. Nếu như trước đây, hoa sữa gắn với hai địa chỉ quen thuộc là phố Quang Trung, đường Nguyễn Du được nhắc đến trong bài hát Nhớ về Hà Nội, thì giờ đây ở Thủ đô, đâu đâu cũng vương mùi hoa sữa. 

Từ đường lớn cho đến vào từng ngõ ngách, cứ hễ bước chân ra đường thì mùi hoa sữa sẽ xộc vào mũi. Hầu như ở khắp các nẻo đường đều có ít nhất 1- 2 cây hoa sữa. Và có cả những con đường chỉ toàn hoa sữa là hoa sữa.

Và đến những ngày này, hoa sữa đang trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng của rất nhiều người sinh sống, học tập và làm việc tại Thủ đô. Đặc biệt là khi hoa sữa đang lúc nở rộ, đậm hương.

Với mật độ quá dày đặc và mùi hương đặc quánh nhiều người cảm thấy như bị 'tra tấn'. Và không ít người cảm thấy đau đầu, khó thở… với mùi hoa sữa quá nồng nàn này.

Hoa sữa bắt đầu xuất hiện vào khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10. Nhưng nở rộ vào khoảng nửa cuối tháng 11, đầu tháng 12 và có khi còn kéo dài thêm đến tận đầu tháng 1.

Ban đầu, sự xuất hiện của mùi hương hoa sữa khiến người ta thích thú bởi mùi hương thoang thoảng và dịu nhẹ. Thế nhưng với tình trạng như những ngày gần đây thì khó có thể mà yêu thương được mùi hương này.

Hoa sữa là nỗi nhớ của những người con xa xứ nhưng rồi, hoa sữa xuất hiện ngày một nhiều hơn khiến mùi hương không còn thoang thoảng, hay nồng nàn, mà nó đặc quánh, nồng nặc.

Hoa sữa chẳng còn “nồng nàn đầu phố đêm đêm” nên nhiều người chuyển dần từ thích thú, nhớ nhung sang căm ghét và sợ.

Nếu như hoa sữa tháng 10 khiến người ta phải tháo khẩu trang ra để hít hà, thì bây giờ, người ta phải giữ khẩu trang thật chặt, bịt mũi và cố gắng đi nhanh nhất có thể.

Ở Hà Nội có những con đường chỉ “độc” hoa sữa như Lạc Long Quân, Nguyễn Chí Thanh, Trung Hòa, Trần Duy Hưng, Lê Văn Lương, Duy Tân, Quán Thánh, Lê Quang Đạo, Lê Đức Thọ, Lò Đúc, Đào Tấn, Hồ Tùng Mậu... Tắc đường ở những con đường này thì đúng là ám ảnh kinh hoàng.

Và cho dù mùi hoa sữa cuối mùa có nồng nặc đi nữa, thì nhiều người vẫn khẳng định rằng, mùa Thu Hà Nội mà không có mùi hoa sữa, thì coi như mất đi nửa cái đẹp rồi.

Theo Depplus/Ảnh: Thedaipv

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đến hôm nay, đã quá thời hạn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hứa sẽ có “phương án xử lý dứt điểm” trạm thu phí BOT Cai Lậy (trạm Cai Lậy), mà phương án vẫn chưa được đưa ra. Những ngày này lại bùng nổ sự chống đối trạm thu phí Cần Thơ – Phụng Hiệp và trạm BOT Sóc Trăng. Các trạm BOT ở nhiều địa phương khác cũng đang “nóng”!

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Đi có 150 mét mà chuyến đi, chuyến về đóng 280.000 đồng, đau như bò đá không? Trong khi phí đường bộ xe tui đã đóng mỗi năm 13 triệu đồng”, chị Vân, tài xế, nói vậy với nhân viên thu phí Trạm BOT T2 (Q.Thốt Nốt, TP.Cần Thơ). Trước đó, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định, các trạm đều đặt đúng quy trình.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Những câu chuyện và bài học lịch sử mà ông Trương Tấn Sang dẫn lại và rút ra là những câu chuyện và bài học mà dân Việt thuộc nằm lòng. Việc ông Sang dẫn ra, nhắc lại không hề thừa, nhất là trong thời buổi này khi xã hội đang có nhiều điều đáng suy nghĩ.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Đã đến lúc cần phải chấn chỉnh lại ngay công tác thanh, kiểm tra, kiểm toán, không chỉ về nghiệp vụ mà còn về tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân...

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đầu năm, đầu tháng, nói những điều này không phải để bi quan hay hoài nghi những thành tựu đạt được mà để thấy đau đáu nhiều việc phải cùng nhau hợp sức và nỗ lực nhiều hơn. Để những kỷ lục buồn, những Guinness băn khoăn ngày càng thu hẹp và không có điều kiện sinh sôi.