ngày 22 tháng 08 năm 2017
Du lịch
 

5 điều du khách 'văn minh' không nên làm khi đi du lịch

In bài viết
  Cho động vật ăn, vứt ra bừa bãi hay chụp ảnh người khách khi không được phép… đó là những điều du khách không nên làm khi đi du lịch.

1.Cho động vật ăn

Bạn  có thể chia sẻ bữa sáng với khỉ tại Bali hay gấu trúc Mỹ ở địa điểm cắm trong vườn quốc gia Yellowstone, nhưng bạn không được cho động vật hoang dã ăn trên đường đi. Bởi như thế chúng ta đã vô tình hại chúng, tạo thành thói quen xấu và khiến chúng phụ thuộc vào chúng ta. Thậm chí có một số loại thức ăn không an toàn, hoặc khi việc xin thức ăn ở người thành thói quen khiến chúng trở nên nguy hiểm. Ở một số quốc gia, việc cho động vật hoang dã ăn bị cấm.

Ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhất là các khu bảo tồn động vật hoang dã đều cấm du khách cho thú ăn. Một số hòn đảo ở Thái, Malaysia... người ta khuyến cáo không cho khỉ ăn, vì như thế sẽ tạo thành thói quen xấu cho chúng.

2. Không chụp ảnh người khác khi không được phép

Một số nền văn hóa coi nhiếp ảnh là điều cấm kỵ. Các quốc gia Hồi giáo không cho phép chụp ảnh các hiện vật tôn giáo hay mặt phụ nữ. Trong khi đó, nhiều nước châu Á coi việc chụp ảnh chân là hành động khiếm nhã. Nên điều bạn cần làm trước khi chụp ảnh ai đó là nói chuyện họ, trước khi xin phép chụp ảnh theo cách lịch sự.

Hãy tưởng tượng nếu bạn đang ngồi tại bàn và bị một du khách chĩa ống kính máy ảnh vào mặt, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và bị làm phiền. Vì vậy, trước khi chụp hình, bạn nên xin phép người được chụp.

3. Không vứt rác bừa bãi

Việc vứt rác không đúng nơi quy định ảnh hưởng đến môi trường sống và thể hiện lối sống không văn minh. Các quốc gia đang phát triển thường không có hệ thống thu gom và trung tâm tái chế rác hiệu quả, nên bạn hạn chế xả rác tại những nước này.

4. Không chụp ảnh “tự sướng” với động vật

Những du khách trẻ thường rất thích chụp selfie với những con vật đáng yêu tại các địa điểm du lịch mà họ tới nhưng hành động này có thể khiến chúng căng thẳng, tức giận và thậm chí có thể tấn công con người.

5. Không nên mạo hiểm khi không có hướng dẫn viên bản địa

Hòa mình vào một nền văn hóa mới và tìm hiểu cuộc sống của người bản địa là trải nghiệm thú vị trong mỗi chuyến du lịch. Tuy nhiên, ở một số địa điểm “nguy hiểm” như khu ổ chuột ở Rio hay các bộ tộc ở châu Phi thì bạn nên thực hiện điều đó một cách thận trọng và nên đi cùng hướng dẫn viên du lịch.

Phong Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Giáo viên hiện nay đời sống cực kỳ khó khăn. Loại được hưởng lương trong biên chế tuy ít ỏi nhưng cũng còn là may mắn. Có những giáo viên ở nông thôn, lương chỉ là thứ phụ cấp vài trăm ngàn/tháng (giáo viên mẫu giáo...) thì xin hỏi họ sống sao nổi nếu không có nghề phụ? Trách nhiệm của nhà nước ở đây là cần có cách xử lý thật thấu đáo chuyện này nếu không muốn đất nước bị tụt hậu về tri thức.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Nếu băm nhỏ các con đường BOT để lắp trạm thu phí dày đặc hơn thì tất nhiên dòng xe cộ sẽ phải lưu thông chậm chạp hơn vì chốc chốc lại phải dừng trạm trả phí ở khoảng cách quá gần. Nếu đặt trạm dày như vậy thì BOT hóa ra lại cản trở tốc độ phát triển kinh tế xã hội, chứ không còn thúc đẩy nữa.

 • Phạm Quang Long

  PGS-TS

  Đường sá nói chung là tài sản quốc gia, nhà nước giao cho ông GTVT quản. Ông quyết định đầu tư đường nào, chọn hình thức nào, đặt trạm thu phí ở đâu, được thu trong bao nhiêu năm... đều được dân giao cho ông quyết cả. Thế mà ông phụ lòng tin của dân.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Cuộc 'khủng hoảng tiền lẻ' ở trạm thu phí Cai Lậy vẫn chưa đến hồi kết mà còn có “khả năng lây lan” như lo ngại của Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Thường vụ quốc hội Nguyễn Văn Giàu. Câu hỏi được đặt ra là: Ai là người chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng này và cả khả năng có thể lây lan của nó?

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Đây là tranh chấp giữa nhà đầu tư yêu cầu dân trả tiền, còn dân không chịu trả tiền vì cho rằng mình dùng đường cũ, không dùng đường mới do nhà đầu tư xây. Nhà đầu tư thấy mình có lý theo quy định về BOT thì cứ đưa sự việc ra thuyết phục công luận, hay kiện ra tòa xét xử công khai và công minh. Có đâu lại mật báo thông tin của người đang tranh chấp với mình?