ngày 21 tháng 10 năm 2017
Du lịch
 

5 điều du khách 'văn minh' không nên làm khi đi du lịch

In bài viết
  Cho động vật ăn, vứt ra bừa bãi hay chụp ảnh người khách khi không được phép… đó là những điều du khách không nên làm khi đi du lịch.

1.Cho động vật ăn

Bạn  có thể chia sẻ bữa sáng với khỉ tại Bali hay gấu trúc Mỹ ở địa điểm cắm trong vườn quốc gia Yellowstone, nhưng bạn không được cho động vật hoang dã ăn trên đường đi. Bởi như thế chúng ta đã vô tình hại chúng, tạo thành thói quen xấu và khiến chúng phụ thuộc vào chúng ta. Thậm chí có một số loại thức ăn không an toàn, hoặc khi việc xin thức ăn ở người thành thói quen khiến chúng trở nên nguy hiểm. Ở một số quốc gia, việc cho động vật hoang dã ăn bị cấm.

Ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhất là các khu bảo tồn động vật hoang dã đều cấm du khách cho thú ăn. Một số hòn đảo ở Thái, Malaysia... người ta khuyến cáo không cho khỉ ăn, vì như thế sẽ tạo thành thói quen xấu cho chúng.

2. Không chụp ảnh người khác khi không được phép

Một số nền văn hóa coi nhiếp ảnh là điều cấm kỵ. Các quốc gia Hồi giáo không cho phép chụp ảnh các hiện vật tôn giáo hay mặt phụ nữ. Trong khi đó, nhiều nước châu Á coi việc chụp ảnh chân là hành động khiếm nhã. Nên điều bạn cần làm trước khi chụp ảnh ai đó là nói chuyện họ, trước khi xin phép chụp ảnh theo cách lịch sự.

Hãy tưởng tượng nếu bạn đang ngồi tại bàn và bị một du khách chĩa ống kính máy ảnh vào mặt, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và bị làm phiền. Vì vậy, trước khi chụp hình, bạn nên xin phép người được chụp.

3. Không vứt rác bừa bãi

Việc vứt rác không đúng nơi quy định ảnh hưởng đến môi trường sống và thể hiện lối sống không văn minh. Các quốc gia đang phát triển thường không có hệ thống thu gom và trung tâm tái chế rác hiệu quả, nên bạn hạn chế xả rác tại những nước này.

4. Không chụp ảnh “tự sướng” với động vật

Những du khách trẻ thường rất thích chụp selfie với những con vật đáng yêu tại các địa điểm du lịch mà họ tới nhưng hành động này có thể khiến chúng căng thẳng, tức giận và thậm chí có thể tấn công con người.

5. Không nên mạo hiểm khi không có hướng dẫn viên bản địa

Hòa mình vào một nền văn hóa mới và tìm hiểu cuộc sống của người bản địa là trải nghiệm thú vị trong mỗi chuyến du lịch. Tuy nhiên, ở một số địa điểm “nguy hiểm” như khu ổ chuột ở Rio hay các bộ tộc ở châu Phi thì bạn nên thực hiện điều đó một cách thận trọng và nên đi cùng hướng dẫn viên du lịch.

Phong Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong 3-4 nhiệm kỳ gần đây, hình ảnh những người đứng đầu ngành thanh tra nước nhà xem ra chưa có vị nào được coi như tấm gương mẫu mực như các bậc tiền bối của họ. Trước khi rời nhiệm sở, họ cũng đã để lại những ấn tượng không hay.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Thủy điện cũng như bãi rác có lẽ chung đặc điểm: Lấy lợi ích của số đông làm nền tảng và bắt một bộ phận không nhỏ khác trong cộng đồng phải gánh chịu mọi hậu quả. Sự bất công, vô lý chính là ở chỗ ấy.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Cả nước đang bàng hoàng đau xót trước hậu quả kinh hoàng của đợt mưa lũ vừa qua với 93 người chết và mất tích vì lũ cuốn ở các tỉnh Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa. Nhưng nào đã hết...

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nền kinh tế Việt Nam được gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Liệu Trạm thu phí BOT Cai Lậy có hoạt động đúng theo tính chất trên?

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Bế mạc Hội nghị Trung ương 6 sáng ngày 11.10, Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng khi đề cập đến khâu xử lý cán bộ sai phạm thuộc diện BCH Trung ương quản lý, đã đánh giá: Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc, vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, phòng ngừa chung rất sâu sắc.