ngày 15 tháng 12 năm 2017
Du lịch
 

5 điều du khách 'văn minh' không nên làm khi đi du lịch

In bài viết
  Cho động vật ăn, vứt ra bừa bãi hay chụp ảnh người khách khi không được phép… đó là những điều du khách không nên làm khi đi du lịch.

1.Cho động vật ăn

Bạn  có thể chia sẻ bữa sáng với khỉ tại Bali hay gấu trúc Mỹ ở địa điểm cắm trong vườn quốc gia Yellowstone, nhưng bạn không được cho động vật hoang dã ăn trên đường đi. Bởi như thế chúng ta đã vô tình hại chúng, tạo thành thói quen xấu và khiến chúng phụ thuộc vào chúng ta. Thậm chí có một số loại thức ăn không an toàn, hoặc khi việc xin thức ăn ở người thành thói quen khiến chúng trở nên nguy hiểm. Ở một số quốc gia, việc cho động vật hoang dã ăn bị cấm.

Ở rất nhiều nơi trên thế giới, nhất là các khu bảo tồn động vật hoang dã đều cấm du khách cho thú ăn. Một số hòn đảo ở Thái, Malaysia... người ta khuyến cáo không cho khỉ ăn, vì như thế sẽ tạo thành thói quen xấu cho chúng.

2. Không chụp ảnh người khác khi không được phép

Một số nền văn hóa coi nhiếp ảnh là điều cấm kỵ. Các quốc gia Hồi giáo không cho phép chụp ảnh các hiện vật tôn giáo hay mặt phụ nữ. Trong khi đó, nhiều nước châu Á coi việc chụp ảnh chân là hành động khiếm nhã. Nên điều bạn cần làm trước khi chụp ảnh ai đó là nói chuyện họ, trước khi xin phép chụp ảnh theo cách lịch sự.

Hãy tưởng tượng nếu bạn đang ngồi tại bàn và bị một du khách chĩa ống kính máy ảnh vào mặt, bạn sẽ cảm thấy khó chịu và bị làm phiền. Vì vậy, trước khi chụp hình, bạn nên xin phép người được chụp.

3. Không vứt rác bừa bãi

Việc vứt rác không đúng nơi quy định ảnh hưởng đến môi trường sống và thể hiện lối sống không văn minh. Các quốc gia đang phát triển thường không có hệ thống thu gom và trung tâm tái chế rác hiệu quả, nên bạn hạn chế xả rác tại những nước này.

4. Không chụp ảnh “tự sướng” với động vật

Những du khách trẻ thường rất thích chụp selfie với những con vật đáng yêu tại các địa điểm du lịch mà họ tới nhưng hành động này có thể khiến chúng căng thẳng, tức giận và thậm chí có thể tấn công con người.

5. Không nên mạo hiểm khi không có hướng dẫn viên bản địa

Hòa mình vào một nền văn hóa mới và tìm hiểu cuộc sống của người bản địa là trải nghiệm thú vị trong mỗi chuyến du lịch. Tuy nhiên, ở một số địa điểm “nguy hiểm” như khu ổ chuột ở Rio hay các bộ tộc ở châu Phi thì bạn nên thực hiện điều đó một cách thận trọng và nên đi cùng hướng dẫn viên du lịch.

Phong Anh

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 0
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một trạm thu phí Cai Lậy có đáng để xã hội lãng phí những nguồn lực xã hội vô giá không? Cho dù trạm thu phí đó có liên quan tới hệ thống BOT toàn quốc đi nữa, tôi cho rằng không đáng.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Sau một thời gian tạm lắng, dư luận tiếp tục ồn ào xung quanh chuyện đề xuất cải tiến chữ tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được vào đề thi Ngữ văn một số trường THPT. Có nhiều ý kiến phản ứng gay gắt về cách làm này.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Học thuyết kinh tế của John M. Keynes diễn tả trong tác phẩm nổi tiếng của ông (Lý thuyết tổng quát về nhân dụng, lợi tức và tiền tệ) đã nhấn mạnh đến các hiện tượng tiêu cực mang tính phổ biến ở các nước kinh tế chậm phát triển, làm cho các nước đó càng luẩn quẩn trong vòng chậm tiến.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn trả lời đại biểu tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 6, HĐND sáng 6.12 về biên soạn sách giáo khoa rằng, sau khi biên soạn xong, bộ sách sẽ được trình lên Bộ GD-ĐT để bộ phê duyệt trước rồi mới thực hiện, tất nhiên phải hoàn tất trước khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong tổng số 88 trạm thu phí BOT trên cả nước thì trong đó đã có đến 13 trạm "có vấn đề" kiểu như Cai Lậy, Tào Xuyên... và Bộ GTVT cùng các bộ, ngành liên quan đã cho điều chỉnh phí thì cũng rất cần truy tiếp xem có bao nhiêu nhóm lợi ích can thiệp vào nó để đến nông nỗi này?