ngày 18 tháng 11 năm 2017
Du lịch
 

10 địa danh nổi tiếng thế giới bị du khách tàn phá không thương tiếc

In bài viết
  Du lịch mang lại nhiều lợi ích kinh tế, nhưng cũng gây ra tác động tiêu cực với các công trình kiến trúc và cảnh quan.

Quần đảo Galapagos

Hệ sinh thái cực kỳ đa dạng của quần đảo Galapagos đã giúp nhà khoa học Charles Darwin phát triển thuyết chọn lọc tự nhiên, nhưng nơi đây ngày càng chịu ảnh hưởng bởi các tác động từ bên ngoài. Tổ chức UNESCO đã đưa quần đảo này vào danh sách những di sản gặp nguy hiểm từ năm 2007. Nhằm bảo vệ sinh vật hoang dã trên đảo, nhiều quy định đã được ban hành bao gồm yêu cầu du khách tham quan phải đi theo đoàn có hướng dẫn viên.

Machu Picchu, Peru

Năm trên dãy núi Andes ở Peru, ngôi làng Machu Picchu của người Inca cổ đại là một trong những kỳ quan nổi tiếng nhất thế giới và thu hút rất đông du khách. Nhưng lượng du khách quá đông đã đe dọa sự bảo tồn khu khảo cổ này. Tổ chức UNESCO thậm chí xem xét đưa địa điểm này vào danh sách những di sản gặp nguy hiểm. Chính phủ Peru hiện tại đang chỉ cho phép 2.500 người đến Machu Picchu mỗi ngày.

Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

Vạn Lý Trường thành có chiều dài hơn 8.000 km, nhưng cho tới nay 2/3 chiều dài công trình đã bị phá hủy. Nguyên nhân chủ yếu là do hàng nghìn du khách đi bộ, phá hoại và sơn vẽ trên tường thành mỗi năm. Sự ăn mòn tự nhiên cũng là lý do khiến công trình này đối mặt với nguy cơ biến mất.

Quần đảo Phi Phi, Thái Lan

Từ khi xuất hiện trong bộ phim nổi tiếng The Beach vào năm 2000, quần đảo Phi Phi đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách từ khắp thế giới. Nhưng bãi biển hoang sơ và nước trong xanh không tồn tại được lâu, khi du lịch phát triển kéo theo nhiều khu nghỉ dưỡng được xây dựng khiến môi trường ban đầu bị phá vỡ.

Nam Cực

Địa điểm hẻo lánh này hiện không còn yên tĩnh như ban đầu. Sự gia tăng của các chuyến tàu tới Nam Cực đã gây ô nhiễm nước, đe dọa bờ biển và các sinh vật sinh sống tại đây. May mắn, hiệp ước Nam Cực đã hạn chế lượng người đặt chân lên châu lục này dưới 100 người/lần và tàu chở hơn 500 khách không được phép cập bờ.

Đền Angkor Wat, Campuchia

Được xuất hiện trên quốc kỳ của Campuchia, ngôi đền cổ Angkor Wat được xây dựng theo kiến trúc của người Khmer và là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất thế giới. Trong khi du lịch tạo ra nguồn kinh phí để tu bổ công trình, nó cũng là nguyên nhân hàng đầu khiến ngôi đền bị hư hại. Dấu chân và tranh đường phố được phát hiện trên nhiều bức tưởng của công trình. Trừ phi các nhà chức trách địa phương hạn chế lượng du khách, di sản thế giới này có thể bị phá hủy vĩnh viễn.

Stonehenge, Anh

Vẫn là một hiện tượng chưa thể giải thích, bãi đá Stonehenge thu hút hàng nghìn du khách tham quan mỗi năm. Nhưng họ cũng gây ra những thiệt hại cho khu khảo cổ tiền sử này và những nỗ lực tu bổ không giúp công trình trở lại nguyên vẹn như ban đầu. Các tuyến đường đông đúc xung quanh cũng đe dọa tới bãi đá cổ.

Đấu trường La Mã, Italia

Đầu trường La Mã ở thành phố Rome chắc chắc không giữ được kiến trúc nguyên vẹn như khi mở cửa vào năm 80 trước công nguyên. Trải qua 2.000 năm, công trình đã bị phá hủy bởi thời tiết, du khách và nạn trộm cổ vật.

Kim tự tháp, Ai Cập

Trong số 7 kỳ quan cổ đại của thế giới, kim tự tháp Giza là công trình duy nhất còn tồn tại đến ngày nay. Nhưng với tốc độ hư hại như hiên nay, quần thể kim tự tháp ở Ai Cập có nguy cơ biến mất vĩnh viễn. Lượng du khách đông đúc trong nhiều thập kỷ đã gây ra những hư hại không thể khắc phục cho các công trình cổ.

 Venice, Italia

Thành phố Venice dần chìm trong nước và lượng du khách đông đúc tới đây hằng năm chắc chắn không cứu vãn được tình hình. Lúc cao điểm, thành phố đón khoảng 80.000 du khách/ngày, khiến nơi đây trở nên quá tải. Phần lớn du khách được đưa tới thành phố bằng tàu du lịch, gây hư hại cho các con kênh và khu vực phố cổ.

Theo Dân Việt

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 1
29/08/17PHẢN HỒI
Tiêu đề là Angkor Wat nhưng hình lại là đền Bayon trong Angkor Thom. Bayon là đền thờ bị hư hại nhiều nhất trong quần thể Angkor.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu lên ý kiến về một chính phủ kiến tạo. Có thể xem trở thành chính phủ kiến tạo là một Tầm Nhìn của thủ tướng.