Cảnh giác trước việc Trung Quốc mở cửa Hải Nam cho công dân 59 nước

Báo chí Trung Quốc ca ngợi việc mở cửa Hải Nam trong dịp hè này như nỗ lực của chính phủ trong việc thúc đẩy du lịch hòn đảo này, biến Hải Nam thành Hawaii của châu Á. Thế nhưng các chuyên gia nghi ngờ có động cơ chính trị đằng sau.

Nhiều học giả Trung Quốc mưu đồ nối 'đường 9 đoạn trên Biển Đông'

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang đề xuất nước này bỏ đường 9 đoạn trên Biển Đông để thay thế vào đó bằng đường 1 đoạn liên tục. Họ cho rằng đường liền nét có lợi hơn đường 9 đoạn.

Trung Quốc chỉ hứa suông với Tổng thống Philippines

Báo Nikkei Asian Review ngày 3.4 đăng bài viết của ông Richard Heydarian, Giáo sư khoa chính trị Đại học De La Salle (Philippines), khẳng định nỗ lực hợp tác với Bắc Kinh của Tổng thống Rodigro Duterte có nguy cơ Philippines không nhận được một xu đầu tư nào từ phía Trung Quốc.

Philippines: Tranh chấp Biển Đông vẫn là một thách đố

Ngày 26.3, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết, dù quan hệ Philippines với Trung Quốc được cải thiện, việc Manila tranh chấp chủ quyền Biển Đông với Bắc Kinh vẫn là một thách đố.

Trung Quốc lại cố ý tập trận ở Biển Đông để trả đũa Mỹ

Reuters ngày 25.3 đưa tin không quân Trung Quốc lại có cuộc tập luyện khác trên vùng đang tranh chấp ở Biển Đông và khu vực Tây Thái Bình Dương. Họ tuyên bố các cuộc tập này nhằm chuẩn bị kỹ lưỡng cho chiến tranh.

Tàu chiến Mỹ áp sát Đá Vành Khăn

Reuters ngày 23.3 dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết: Khu trục hạm Mustin của hải quân Mỹ vừa đi vào khu vực 12 hải lý của Đá Vành Khăn trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ phi pháp.

Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Úc

Ngày 23.3, nữ Bộ trưởng Quốc phòng Úc Marise Payne cho biết 1.587 lính thủy quân lục chiến Mỹ sẽ huấn luyện 6 tháng tại Úc, vào lúc Mỹ đề phòng Trung Quốc có những dấu hiệu đáng lưu tâm ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Indonesia vận động khối ASEAN tuần tra Biển Đông

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Hiệp hội 10 nước Đông Nam Á (ASEAN), Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia kêu gọi các nước trong khối thực hiện các cuộc tuần tra hàng hải trên Biển Đông để cải thiện an ninh.

Tướng Trung Quốc lớn tiếng đòi xây cơ sở phòng thủ trên đảo nhân tạo ở Biển Đông

Một vị tướng Trung Quốc tuyên bố ở cuộc họp bên lề kỳ họp Quốc hội nước này: Trung Quốc cần xây dựng cơ sở phòng thủ trên các đảo nhân tạo để khẳng định chủ quyền hầu hết Biển Đông.

Xem thêm ...Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.