VN Pharma lọt cửa kiểm định: Làm cán bộ ở Việt Nam 'dễ' quá

Vụ việc thuốc ung thư giả của VN Pharma thực sự gây nên cơn 'địa chấn' trong dư luận xã hội
Quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!

Sự kiện "con voi" VN Pharma chui lọt "lỗ kim" kiểm định để được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu tới 9.300 hộp thuốc chữa ung thư giả đã thực sự gây nên cơn "địa chấn" trong dư luận xã hội. Dư luận không chấn động sao được, khi mang tiếng là cửa ải kiểm định của 1 Bộ trung ương hẳn hoi, mà lại để cho một cái tên nhà sản xuất thuốc không có thật trên đời này qua mặt "trạm gác" Bộ Y tế dễ như chơi vậy. Chấn động còn ở chỗ, thuốc chữa bệnh là mặt hàng đặc biệt quyết định tính mạng của người bệnh, thế mà lại có thuốc giả nghiễm nhiên qua "cổng gác" chính thức của Bộ Y tế để đến với người bệnh một cách hợp pháp.

Theo giải trình của Bộ Y tế, chỉ đến khi xem xét giá thuốc kê khai H-Capita của VN Pharma trúng thầu tại Hội đồng đấu thầu thuốc của Sở Y tế TP.HCM với giá thấp hơn các thuốc cùng loại khác, Bộ Y tế mới nghi ngờ về thuốc này (?). Như vậy là hóa ra, nếu như lô thuốc giả nhà sản xuất này mà Công ty VN Pharma cẩn thận hơn, kê khai bằng giá với các thuốc cùng loại khác, thì đã không bị Bộ Y tế nghi ngờ?

Và cũng theo giải thích của Bộ Y tế, là chỉ sau khi thấy giá thuốc thấp mới gây nghi ngờ, thì Cục Quản lý dược Bộ Y tế mới đề nghị Tổng cục An ninh II - Bộ Công an, Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế Canada, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, phối hợp xác minh các thông tin về nhà sản xuất thuốc này. Và cũng chỉ sau khi được các nơi này thông báo về nhà sản xuất thuốc này là "ma" thì Bộ Y tế mới biết được đây là thuốc giả mà vội vàng sang Công ty VN Pharma niêm phong lô thuốc này lại, mặc dù trước khi biết được thuốc đó là giả hay thật thì Bộ đã "mạnh dạn" cấp phép nhập khẩu cho 9.300 hộp thuốc giả này.

Sự thật như vậy khiến cho dư luận "tròn mắt" kinh ngạc và có cảm giác là làm cán bộ ở Việt Nam quả thực quá "dễ"!

Quả có thế, không "dễ" thì tại sao các cán bộ cửa ải kiểm định lại "vô tư" để một cái tên ma về nhà sản xuất thuốc ấy nghiễm nhiên bước qua mặt các thành viên "gác cổng" này, cứ như thể đi vào chốn không người vậy!? Đã vậy, sự "vô tư" này còn được phía đại diện Bộ Y tế phán là ... làm “đúng quy trình”!?

Nào đã hết, sau khi vụ việc bị vỡ lở như vậy, nhưng phát ngôn trên VTC News sáng 29.8, ông Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến lại vẫn dõng dạc: "Thuốc ung thư H-Capita do Công ty VN Pharma nhập về không phải thuốc giả, chỉ là thuốc kém chất lượng"?!

Thế nhưng, trước "định nghĩa" về thuốc kém chất lượng như vậy của vị Thứ trưởng Bộ Y tế, thì Luật Dược lại định nghĩa khác. Tại khoản 23 điều 2 quy định: "Thuốc kém chất lượng là thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký với cơ quan có thẩm quyền".

Còn tại khoản 24 điều 2: "Thuốc giả là sản phẩm được sản xuất dưới dạng thuốc với ý đồ lừa đảo, thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Không có dược chất.

b) Có dược chất nhưng không đúng hàm lượng đã đăng ký.

c) Có dược chất khác với dược chất ghi trên nhãn.

d) Mạo tên, kiểu dáng công nghiệp của thuốc đã đăng ký bảo hộ sở hữu công nghiệp của cơ sở sản xuất khác".

Đối chiếu với trường hợp 9.300 hộp thuốc H-Capita của VN Pharma thì đây không phải là thuốc đã được đăng ký chất lượng với cơ quan có thẩm quyền, cho nên nó không thể được coi là thuốc vì chưa đăng ký sản xuất. Và vì nó lại còn mang 1 cái tên nhà sản xuất thuốc không có thật, cho nên nó là sản phẩm giả thuốc, tức là thuốc giả. Như vậy khi ông Tiến đã thừa nhận thuốc H-Capita của VN Pharma là "thuốc kém chất lượng", thì tức là nó chưa đạt tiêu chuẩn của thuốc, lại mang tên nhà sản xuất giả, cho nên đương nhiên, chỉ có thể coi nó là thuốc giả mà thôi.

Vậy thì hỡi ôi, quy trình kiểm định với cả chục chuyên gia mà cũng để lọt một nhà sản xuất ma thì có khi đến ông nông dân chân đất cũng có thể làm cán bộ kiểm định được! Và một sản phẩm giả thuốc lại được một vị Thứ trưởng của Bộ Y tế một quốc gia công nhận là "thuốc" kém chất lượng, đến khi ra tòa xét xử cũng lại được "công nhận" là thuốc, thì như vậy quả thực, làm cán bộ ở Việt Nam "dễ" quá còn gì!

Thế nhưng làm cán bộ bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân mà "dễ" như vậy, thì e rằng rất nguy hiểm cho vận mệnh của dân tộc.

Phạm Mạnh Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận6

 • Xuân ThủyReply

  12-9-2017 02:51:34

  Đây không phải là thuốc giả. Vì nó được cấp phép nhập khẩu và có bao bì , tên tuổi... hẳn hoi. Mà phải khẳng định rằng những con người liên quan đến vụ việc này là những người giả dối. Cho nên họ đã làm ra sản phẩm giả thuốc. Thật chết người>

 • Hoàng TrungReply

  09-9-2017 09:44:15

  Đáng lẽ đúng quy trình là phải xác minh cả các giấy tờ của thuốc ấy là thật hay giả, bằng cách liên hệ với các cơ quan chức năng xác định có nhà sản xuất ấy ko. Nếu có thì nhà sản xuất ấy có đăng ký sản xuất và đăng ký chất lượng thuốc ấy ko. Thì ko thuốc giả nào lọt qua dc. Nhưng quy trình mà Bộ Y tế đưa ra là cứ xuất trình đủ giấy tờ là ok thế thì đúng là dễ dãi thật

 • TRANHUNGReply

  07-9-2017 09:45:05

  Nếu là những người có tự trọng , qua vụ thuốc H-Capita của VN Pharma , các lãnh đạo Bộ y tế nên từ chức ngay ? Riêng thứ trưởng phụ trách cục quản lỳ dược phải bị ngưng chức ngay tức khắc và chờ đưa tay vào còng ! Nếu pháp luật nghiêm minh , các báo chí không phải tốn nhiều lời cho vụ này .

  • tuyen phan thanhReply

   07-9-2017 11:03:36

   Tôi hoàn toàn không đồng tình với tác giả của bài viết này. Có lẽ anh/chị không hiểu quy trình nhập khẩu thuốc tại Việt Nam nên mới nói thế. Thuốc nhập khẩu phải có nhiều giấy tờ, nhưng trong đó có 2 giấy quan trọng: CFS - Certificate of FREE SALE (Chứng nhận lưu hành tự do) và chứng nhận năng lực của nhà sản xuất. Hồ sơ truyền khai qua mạng. Đó là quy trình. Nếu lô hang nào có đầy đủ hồ sơ thì sẽ được duyệt và tiến hành khai hải quan. Tuy nhiên lô hang chỉ được tạm thông quan chờ kết quả giám định của cơ quan chức năng (cục quản lý dược - byt). Theo như tôi biết lô hang này không đạt và chưa mang ra thị trường tiêu thụ thì không có lý do gì nói đây là lỗi của bộ y tế.

  • Thao PhuongReply

   08-9-2017 11:21:46

   Tôi theo dõi tin tức thấy Bộ Y tế đã thừa nhận nghi ngờ do giá thuốc thấp mà bác, trong khi giấy tờ giả thì họ lại ko nghi ngờ. Đáng lẽ phải đi xác minh giấy tờ xem thật ko đã chứ. Giấy tờ giả là chuyện bình thường mà. Chả lẽ cứ nhìn có giấy là cấp duyệt à. Quy trình thế thì ngây ngô quá. Bộ Y tế duyệt cho nhập thuốc với toàn giấy tờ giả là Bộ sai lè ra rồi bác ơi. Đúng quy trình là họ phải đi xác minh xem giấy tờ đó có thật ko đã chứ. Họ làm như trẻ con ấy, cứ giấy là cấp thì ai chả có giấy giả dc. Ra nhờ thợ công nghệ làm ra thì đầy giấy, muốn tiền giả cũng còn có nữa mà

  • Van Quang KhanhReply

   09-9-2017 01:02:59

   Bạn Tuyen Phan Thanh mới là người kg nắm rõ,bạn kg biết là cục quản lý dược đã cấp phép cho nhập khẩu thông quan rồi sao

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.