ngày 22 tháng 11 năm 2017
Chuyện hôm nay
 

Thu hút nhân tài và chống tham nhũng

In bài viết
Ảnh minh họa
  Từ thực tế của cuộc sống và từ những bài học lịch sử nước ta, nhất là lịch sử những năm trước và sau thế chiến 2, tôi luôn có niềm tin rằng dân chúng Việt Nam là một nguồn lực nhân tài dồi dào. Nhân tài mà bài viết này mong muốn là những người giỏi về chuyên môn của mình và có đạo đức nghề nghiệp, có tinh thần trách nhiệm.

Trong một bài đăng trên Tuổi Trẻ ngày 13.10.2016, ông Vũ Ngọc Hoàng có trình bày các nhóm giải pháp quan trọng nhất để chống tham nhũng là: “Kiểm soát quyền lực; tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và minh bạch thông tin; đổi mới cơ chế quản lý; cải cách bộ máy và đổi mới công tác cán bộ; xử lý nghiêm minh các vụ tiêu cực”. Nhóm các giải pháp này, nếu được thực thi thực lòng, sẽ giúp nhiều vào việc thu hút nhân tài.

Kiểm soát quyền lực và thu hút nhân tài

Ông Vũ Ngọc Hoàng.

Quyền lực không kiểm soát được là nguồn gốc của các bất bình đẳng lớn nhỏ trong xã hội. Những bất bình đẳng này sẽ sinh ra nhiều loại tệ nạn, trong đó rất tai hại là tham nhũng, buôn quan bán chức, con ông cháu cha, bức hiếp dân lành, từ đó mà giềng mối và đạo đức tốt đẹp của xã hội bị băng hoại, nền tự chủ đất nước bị uy hiếp và xâm phạm… Các tệ nạn nói trên có mặt trong mọi quốc gia, nhưng xã hội nào có sự ngự trị của quyền lực không được kiểm soát, các tệ nạn đó sẽ thành thảm họa vượt quá mức chịu đựng của người dân, cản đường phát triển dân tộc. Còn các xã hội có quyền lực được kiểm soát có hiệu quả thì các tệ nạn đó được kiểm soát nên chỉ tồn tại ở mức nhỏ, sự phát triển đất nước vẫn được thúc đẩy.

Các tệ nạn đó đẩy ra xa và dìm dập nhân tài. Xin các độc giả thử nghĩ xem, có phải tệ buôn quan bán chức, con ông cháu cha chính là những cái máy loại bỏ nhân tài ra khỏi các vị trí có trách nhiệm phát triển và phụng sự tổ quốc. Do vậy cần tiến hành kiểm soát quyền lực một cách thành tâm và hiệu quả nếu muốn thu hút, mời gọi nhân tài.

Hiện nay hệ thống chính trị đất nước đang tìm phương pháp xây một cái lồng thích hợp để nhốt quyền lực có hiệu quả. Đó là một cách diễn tả đầy hình tượng cái ý “kiểm soát quyền lực”. Trong sự nghiệp này, những lời khuyên của ông Vũ Ngọc Hoàng thực sự nên để tâm: “Cần sớm nghiên cứu kinh nghiệm kiểm soát quyền lực của các mô hình phân quyền ở các nước tiên tiến giữa ba nhánh quyền lực (mà lâu nay ta gọi họ là tam quyền phân lập) nhằm kiểm soát chéo và điều chỉnh lẫn nhau, chống lạm quyền, khi đã sai thì sớm phát hiện và kịp thời sửa chữa” (Trích). Tôi nghĩ đa số các nước văn minh, ấm no và giàu mạnh nhất thế giới đều có kinh nghiệm này. Người dân Việt cũng nhiều người có kinh nghiệm, hoài bão và hùng tâm đóng góp xây dựng nền dân chủ. Cần tận dụng nguồn lực này.

Tự do tư tưởng, tự do ngôn luận và minh bạch thông tin

Thời đại hiện nay là thời đại phẳng, sự cạnh tranh mọi mặt trong cuộc sống và kinh doanh, trên bình diện công ty hay bình diện quốc gia, dựa trên tri thức. Nhân tài chính là những người giúp nâng cao tính tri thức của đất nước. Những nước phát triển mạnh nhất thế giới cũng là những nước có trình độ khoa học kỹ thuật cao, có xã hội được tổ chức dân chủ và khai phóng. Xã hội không có tự do tư tưởng thì chắc chắn không có tính khai phóng và do đó không thể phát triển tri thức. Một xã hội không có tự do tư tưởng là tự tước đi của mình lợi thế cạnh tranh lớn nhất của thời đại: tri thức.

Tự do tư tưởng cần có tự do ngôn luận mới phát huy được tác dụng khai phóng của mình. Việc học hỏi và phát triển tri thức có tính xã hội rất cao, nếu không có tự do ngôn luận để thông báo kiến thức mới, phát hiện vấn đề, đặt đề tài, thảo luận giải pháp, gợi mở mô hình và lý thuyết mới… thì không thể phát triển tri thức cộng đồng. Một xã hội không có tự do ngôn luận không thể thu hút nhân tài và/hay đào tạo được nhân tài.

Tôi đồng ý với ông Vũ Ngọc Hoàng: “Chính tự do ngôn luận sẽ góp phần tích cực đưa nhân dân lên vị trí làm chủ, tham gia kiểm soát quyền lực và thúc đẩy đổi mới lý luận và công tác tư tưởng để không bị lạc hậu và gắn với thực tiễn; đồng thời lại giúp cho nhân dân có thông tin về tư cách cán bộ, để không chọn nhầm người vào bộ máy lãnh đạo”(Trích). Và xin thêm rằng: thiết lâp quyền tự do ngôn luận giúp đất nước thu hút và phát triển đội ngũ nhân tài đông đảo.

Đổi mới cơ chế quản lý; cải cách bộ máy và đổi mới công tác cán bộ; xử lý nghiêm minh các vụ tiêu cực

Trong 5 nhóm giải pháp ông Hoàng đưa ra, 2 nhóm trên thuộc về thượng tầng hơn 3 nhóm dưới. Chính ông Hoàng khuyên rằng nếu chỉ được lựa chọn vài giải pháp, ông “sẽ chọn vấn đề kiểm soát quyền lực, đồng thời đề nghị thêm giải pháp thứ hai thuộc về tự do tư tưởng, ngôn luận và minh bạch thông tin” (Trích).

Thực vậy, nếu đã kiểm soát được quyền lực và thực thi tự do ngôn luận, xã hội chúng ta chắc chắn sẽ tiến hành đổi mới cơ chế quản lý, cải cách bộ máy và đổi mới công tác cán bộ, xử lý nghiêm minh các vụ tiêu cực. Bởi vì quyền lực được kiểm soát và tự do ngôn luận được thực thi tất yếu sẽ dẫn tới bộ máy quản lý xã hội được cải tổ hữu hiệu hơn, đưa ra khỏi bộ máy đó những kẻ kém tài, vi phạm đạo đức dịch vụ công và vi phạm pháp luật. Cùng lúc nó mở rộng cửa mời đón nhân tài.

Chỉ nghĩ tới việc bộ máy hành chánh công của Việt Nam nườm nượp nhân tài là đủ để tôi ủng hộ các ý kiến của ông Vũ Ngọc Hoàng.

Lê Học Lãnh Vân 

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
09/07/17PHẢN HỒI
Tôi ủng hộ Việt Nam đi theo con đường các nước đã chọn – cần coi là thành tựu chung của loài người như các phát minh quan trọng như điện, Internet …- để có thể kiểm soát được quyền lực thông qua nguyên tắc cơ bản phân chia quyền lực khá cân bằng (tam quyền phân lập) giữa các cơ quan quyền lực để đủ sức cơ quan này giám sát cơ quan kia vì đơn giản cha đẻ của các chủ thuyết này chỉ có mục đích cao nhất khi xây dựng chủ thuyết là LÀM SAO KIỂM SOÁT ĐƯỢC QUYỀN LỰC, chứ không phải làm sao để bảo vệ chế độ (phong kiến, tư bản). Nếu đi theo con đường này thì rõ ràng chúng ta đang ở mức độ SƠ KHAI, mà cần thấy các nước đã đi xa trên con đường phân chia quyền lực và mỗi nước đi con đường này đề có những hình thức không bắt buộc phải giống nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm chung. Và như thế Việt Nam có thể bình tâm lựa chọ con đường tối ưu nhất cho mình (nôm na tìm ra nhừng người khổng lồ và tìm ra người KHỔNG LỒ NHẤT trong những người khổng lồ để tham khảo). Tóm lại tôi tin sớm muộn Việt nam cũng bắt buộc phải đi theo con đường này vì những con đường, cách làm khác của Việt nam trong quá khứ đã cho thấy không thể kiểm soát được quyền lực nên mới dẫn đến nhiều chuyện bất ổn cho xã hội, mà nhức nhối nhất là tệ nạn tham nhũng hối lộ ngày càng hoành hoành – ĐE DỌA SỰ TỒN VONG CỦA ĐẤT NƯỚC VÀ TỪNG NGƯỜI DÂN và dân đã gọi đích thực chúng là GIẶC NỘI XÂM và yêu cầu những người đang nắm giữ quyền lực ở Việt nam phải bằng mọi cách tiêu diệt chúng ngay – còn chính quyền không hoàn thành nhiệm vụ thì Nhân dân phải nhắc tới lời lãnh tụ Hồ Chí Minh: „"Nhân dân có quyền đôn đốc và phê bình Chính phủ. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ. Từ Chủ tịch nước đến giao thông viên cũng vậy, nếu không làm được việc cho dân, thì dân không cần đến nữa" (Hồ Chí Minh toàn tập, Tập 4, NXB Sự Thật, trang 283)
08/07/17PHẢN HỒI
Thêm một " like " cho tác giả ! Từ bài " Có tự do sáng tạo mới có phát triển " đến bài này của tác giả , tôi nghĩ MTG nên tạo ra một diễn đàn về vấn đề tự do học thuật , tư tưởng ngôn luận , minh bạch hóa , . . . cho mọi người cùng bàn thảo ? Thế nào là con người tự do ? Phải chăng hãy " tự thắng " . . . . . ?
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Nhận thức về giáo dục trong quan niệm của dư luận xã hội ngày nay đang có nhiều thay đổi. Những thay đổi đó xuất phát tự thân từ môi trường giáo dục với những thành tố cấu thành nên nó và cũng bởi sự tác động không nhỏ của các yếu tố ngoài giáo dục.

 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.