ngày 19 tháng 11 năm 2017
Chuyện hôm nay
 

Quân đội không làm kinh tế: Cần quyết sách phân bổ lại nguồn lực

In bài viết
Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Ảnh: Độc Lập/Thanh Niên
  Tuần rồi, các thông tin mà Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, đưa ra tại buổi làm việc giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với lãnh đạo TP.HCM khiến dư luận đồng tình. Bên cạnh thông tin về số phận sân golf Tân Sơn Nhất trên đất quốc phòng “trong lòng” sân bay Tân Sơn Nhất sẽ được cân nhắc vì trên cơ sở “ưu tiên phát triển hàng không, phát triển kinh tế - xã hội”, hai thông tin khác liên quan đến hai vấn đề lớn khác, mở ra khả năng phân bổ lại nguồn lực và sắp xếp lại quản trị quốc gia.

Bộ Quốc phòng cũng cho biết đang thực hiện thanh tra toàn bộ hoạt động sử dụng quỹ đất này cũng như sự cần thiết của nó đến an ninh, quốc phòng. Ông Chiêm đồng thời cho biết: "Qua thanh tra, nếu thấy vị trí nào cần thiết cho mục đích an ninh quốc phòng thì vẫn giữ lại, nơi nào không cần thiết Bộ sẽ giao TP.HCM để phát triển kinh tế”.

Thế nhưng quan trọng nhất có lẽ là thông tin “Bộ Quốc phòng cũng thống nhất quan điểm quân đội sẽ không tham gia làm kinh tế... Điều đó có nghĩa là sẽ tổ chức cổ phần hóa và thoái vốn khỏi các doanh nghiệp, dự án sắp đầu tư”.

Vậy là một nguồn lực khổng lồ sẽ được “giải phóng” để phục vụ cho phát triển - xã hội trong thời bình và tách bạch, chuyên nghiệp hóa cả hoạt động quốc phòng lẫn hoạt động kinh tế. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh chung - nguồn lực công cho các công trình cơ sở hạ tầng trọng yếu quốc gia đang dần cạn kiệt, và trong bối cảnh riêng của TP.HCM - siêu đô thị này đang rất cần quỹ đất để triển khai các công trình dân sinh như đường xá, bệnh viện, trường học…

Cũng trong buổi làm việc của Thủ tướng với TP.HCM nói trên, Thủ tướng đã đồng ý với đề xuất cho TP.HCM giữ lại hơn 67.000 tỉ đồng từ nguồn vốn từ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Đây là một trong những cách “gỡ thế bí vốn cho TP.HCM” để thực hiện các dự án đầu tư công cấp thiết.

Nhân đây, cũng nên nhìn lại tiến trình cổ phần hóa DNNN, thoái vốn Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp giờ đã bước vào giai đoạn quyết định nhất, cũng là lúc cân đối ngân sách gặp rất nhiều khó khăn do bội chi, nợ công tăng cao. Hội nghị Trung ương 5 khóa XII vừa ban hành nghị quyết về tiếp tục cơ cấu lại, đổi mới và nâng cao hiệu quả DNNN. Bên cạnh quyết tâm đẩy nhanh tiến trình này, nghị quyết đặt ra yêu cầu: Tiền thu từ cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước được quản lý tập trung và chỉ sử dụng cho các mục đích chi đầu tư phát triển; không sử dụng cho chi thường xuyên của ngân sách nhà nước. Trong bối cảnh hiện nay, yêu cầu này rất quan trọng, có ý nghĩa đảm bảo mục tiêu chính sách.

Bởi còn nhớ, năm 2016, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016, theo đó, đồng ý sử dụng nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước năm 2015 và các năm tiếp theo (khoảng 100.000 tỉ đồng) để xử lý hụt thu cân đối ngân sách Trung ương năm 2015 (khoảng 10.000 tỉ đồng). Bởi sắp tới đây, khi chủ trương cổ phần hóa và thoái vốn khỏi các doanh nghiệp, dự án quốc phòng sắp đầu tư được triển khai trong thực tế,  nếu ta cứ “ăn thịt” chính mình, làm hao hụt nguồn vốn cho đầu tư phát triển thì sẽ không cách nào tạo được tăng trưởng kinh tế như kỳ vọng trong tương lai.

Ông Võ Viết Thanh - nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM - sau nỗi vui mừng trước khả năng TP.HCM được tiếp nhận những khu đất quốc phòng được dân sự hóa, đã cảnh báo: “Không được tùy tiện “biến” đất đó làm những nhu cầu khác, không giải quyết bức xúc của TP.HCM”. Nhưng đất cũng như tiền, nguy cơ không chỉ nằm ở mục đích sử dụng. Tiến trình cổ phần hóa DNNN đã và đang có nhiều lổ hổng khiến tài sản nhà nước thất thoát, mà mới đây nhất, Bộ Tài chính đã đề xuất thanh tra hàng loạt dự án bất động sản có nguồn gốc đất từ cổ phần hóa DNNN.

Nhìn rộng ra, những thông tin nói trên không chỉ được nhìn nhận dưới lăng kính giải phóng, huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế. Ở đó, còn đặt ta yêu cầu quản trị nguồn lực, kiểm soát đầu tư công. Muốn vậy, theo một chuyên gia luật, cần phải sắp xếp lại quản trị quốc gia, đảm bảo tất cả các thiết chế quyền lực ở nước ta phải có trách nhiệm giải trình trực tiếp, không né tránh và đùn đẩy trách nhiệm trước nhân dân. Và nếu thu hẹp được tối đa phạm vi DNNN, doanh nghiệp quốc phòng chỉ chuyên tâm phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, kết quả đạt được sẽ không chỉ là sự đảm bảo chức năng, hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp này, mà còn là tác động lan tỏa đến khu vực tư. Môi trường đầu tư, kinh doanh sẽ cải thiện hơn; sẽ có cạnh tranh bình đẳng, công bằng hơn; nguồn lực đất đai, vốn sẽ được phân bổ hiệu quả hơn… Doanh nghiệp khởi nghiệp thì quốc gia mới khởi sắc được!

THUẬN TRUYỀN

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 2
06/07/17PHẢN HỒI
Quân đội không làm kinh tế được nêu từ rất lâu, nay đã thành mệnh lệnh của cuộc sống. Không thể để trong hệ thống chính trị của chúng ta: Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Kho bạc nhà nước, ngân hàng nhà nước,... lại có ngân hàng quân đội, viễn thông quân đội, xăng dầu quân đội, binh đoàn cao su, binh đoàn, tổng công ti xây dựng,... nghe phản cảm. Càng phản cảm hơn khi vào lính để làm công nhân, lấy dân bản địa đi làm công nhân (làm thuê) cho các tập đoàn, công ti quân đội; sĩ quan ăn hai lương, làm giàu sống xa hoa, mất gốc bộ đội Cụ Hồ. Muốn làm kinh tế, tất cả họ đều giải ngũ về dân sự mà làm. Là QĐ nhiệm vụ chủ yếu là bảo vệ Tổ quốc. Mọi việc khác dân lo, dân nuôi.
04/07/17PHẢN HỒI
Về việc các cơ quan bộ đội không làm kinh tế mà bây giờ mới nói là quá muộn rồi ! Nhưng thôi, không sao, muộn vẫn còn hơn không. Về việc này tôi đã có ý kiến rất rõ ràng tại một bài báo khoa học được đăng tải vào tháng 04 năm 2002 (cách nay 15 năm). Ý tưởng này xuất hiện khi tôi hướng dẫn 01 sinh viên làm khóa luận TN. Thế mà từ đó đến nay vẫn có Ngân hàng Cổ phần QĐ, vẫn có Viettell và nhiều TCty, Cty của bộ đội khác nữa khắp cả nước. Thật sự tôi không hiểu !
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  20.11 đối với thầy cô giáo là một ngày rất đẹp, đầy ý nghĩa - ngày Tết của nhà giáo. Trước thềm 20.11, các em học sinh, các bậc phụ huynh và toàn xã hội đều hướng về người thầy với niềm tri ân, trân trọng. Cũng như bao thầy cô giáo khác, tôi cũng có những phút giây lắng đọng, ngẫm về người thầy...

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Phát biểu vào chiều 13.11 tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra về dự thảo luật Bảo vệ bí mật nhà nước và dự luật An ninh mạng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết đây là 2 dự án luật rất quan trọng, là đòi hỏi của thực tiễn phát triển đất nước và nhằm thực hiện Hiến pháp năm 2013, liên quan đến quyền tự do dân chủ của nhân dân. Đây cũng là vấn đề rất khó, không chỉ với Việt Nam mà với thế giới.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Nếu tưởng thưởng xã hội tỷ lệ nghịch với đóng góp cho xã hội cứ được duy trì công khai trước mắt người dân thì càng về sau thành phần không lương thiện càng lấn át thành phần lương thiện.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Thật không ai có thể hình dung nổi câu chuyện cụ bà Hoàng Thị Minh Hồ, quả phụ nhà tư sản dân tộc Trịnh Văn Bô vào những ngày sau Tổng khỏi nghĩa Cách mạng tháng Tám. Khi đó, cụ đã nhận trách nhiệm cực kỳ to lớn trước Đảng Cộng sản Đông Dương và Chủ tịch Hồ Chí Minh mà không hề hay biết nhiệm vụ lịch sử.

 • Lê Học Lãnh Vân

  Chuyên gia quản trị

  Một quốc tang sẽ giáo dục lòng nhân ái, lòng quý trọng sinh mạng con người, đoàn kết người ta với nhau trong tình nhân loại, trong thảm họa chung, khiến người ta quyết tâm hơn trong việc ngăn ngừa thảm họa. Quốc tang cho người dân cảm nhận và hiểu rằng sinh mạng của mỗi công dân được quý trọng như nhau.