ngày 22 tháng 09 năm 2017
Chuyện hôm nay
 

Hãy phấn đấu để bằng người dân này

In bài viết
Nhà báo Nguyễn Công Khế
  Tối hôm qua, tôi đang ở nhà tận quận 9, anh bạn từ bên Mỹ vừa về, xuống thăm. Ngồi một lát, ông bạn bảo: “Ông ở hoài dưới này buồn lắm, mặc áo quần vào, tôi chở ông qua Phú Mỹ Hưng uống ly nước, xem đô thị chút, rồi tôi chở ông về nhà ngủ”.

Ngồi chuyện trò một lát, tôi bảo người bạn cứ về nhà, tôi sẽ quay về bằng taxi cho tiện cả đôi đường. Tôi gọi taxi và lên xe về nhà, lúc đó khoảng 11 giờ 30.

Từ Phú Mỹ Hưng, taxi qua hướng cầu Phú Mỹ và qua trạm thu phí thì bắt đầu kẹt xe. Không một chiếc xe nào nhích được nửa bước. Từ lúc đó cho đến hơn 1 giờ 30, tôi vẫn ngồi bất động trên xe và hình như có chợp mắt được ít phút.

Thấy tình hình không có gì khả quan, tôi xin lỗi bác lái taxi và xuống xe để xem có tìm được chiếc xe ôm nào không. Nhìn những người chạy xe máy qua vạch đường nhỏ bên trong, tôi vẫn không thấy chiếc xe ôm nào. Tôi quyết định đón bất cứ người đi xe máy nào mà mình gặp được. Tôi liền gặp may. Một thanh niên dừng lại và có vẻ sẵn sàng giúp. Tôi nói vắn tắt tình trạng kẹt đường và muốn được quá giang khỏi chỗ ùn tắc để tìm taxi khác. Chàng trai vui vẻ ra hiệu cho tôi lên xe. Tôi mừng hết lớn! 

Lên xe hỏi thăm biết anh tên Ngọc, quê Quảng Ngãi, làm xây dựng. Anh chở đi ngoằn ngoèo, lách giữa các loại xe tải khá vất vả để đến được chỗ có taxi đậu ở tận đường Nguyễn Duy Trinh thuộc phường Phú Hữu. Tôi biết ơn anh không kể xiết, lấy tờ 500.000 đồng trong bóp ra tạ ơn. Anh dứt khoát không nhận. Trong khi trước đó, lúc nói chuyện với tôi, anh từng nói mình tha phương cầu thực khắp Bắc, Nam, Trung vẫn không đủ tiền để sống và cưới vợ, dù nay tuổi đã 38.

Thế đó, gặp một người dân thường cư xử với một người đi đường không quen biết, bằng sự giúp đỡ hết lòng, vô tư giữa đêm khuya khoắt như vậy, rồi nghĩ có bao nhiêu công bộc của dân đối xử với dân được như vậy. Tôi đã từng chứng kiến một tai nạn xe cộ trước cổng cơ quan của một Tổng cục trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, họ thờ ơ đến mức nào!

Một danh sách các cơ quan và công ty, tập đoàn nhà nước thất thoát tiền tỉ USD vừa mới lộ diện trên truyền thông nói lên điều gì? Địa chỉ người chịu trách nhiệm không thấy đâu. Thật tội cho dân mình!

Cán bộ của Nhà nước nên phấn đấu theo gương của anh thanh niên Quảng Ngãi mà tôi vô tình gặp hôm qua đi, một thanh niên rất nghèo và đang phân vân không biết nên tiếp tục mưu sinh ở thành phố hay phải về quê vì kiếm sống quá khó khăn, như anh tâm sự với tôi.

Nguyễn Công Khế

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 9
14/06/17PHẢN HỒI
Hoan hô và cảm ơn Nhà báo NGUYỄN CÔNG KHẾ đã viết bài HÃY PHẤN ĐẤU ĐỂ BẰNG NGƯỜI DÂN NÀY. Thực ra hiện nay trong lòng xã hội Việt Nam vẫn còn và có nhiều người tốt; họ ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nam có nữ có, nói chung là Nam Phụ Lão Ấu bên cạnh một bộ phận cán bộ đảng viên có chức có quyền ĂN CỦA DÂN KHÔNG TỪ MỘT THỨ GÌ ( nói theo cách nói của một số đại biểu Quốc Hội ). Đại biểu Quốc hội cũng có người tốt người xấu, cán bộ đảng viên cũng có người tốt người xấu, CÔNG AN cũng có người tốt người xấu, DÂN cũng có người tốt người xấu, CHÍNH PHỦ cũng có người tốt người xấu, CHÙA cũng có người tốt người xấu, NHÀ THỜ cũng có người tốt người xấu, NGƯỜI GIÀU cũng có người tốt người xấu, NGƯỜI NGHÈO cũng có người tốt người xấu ( NGƯỜI NGHÈO mà xấu thì Các Mác gọi là VÔ SẢN LƯU MANH ). Xin Nhà báo NGUYỄN CÔNG KHẾ ở vị trí công việc của mình, cố gắng góp phần làm sao cho Xã Hội ngày càng MINH BẠCH ngày càng CÔNG KHAI. Phát hiện những người TỰ TRỌNG những người TỬ TẾ để đề cao và xây dựng nhân rộng, phát hiện những người KHÔNG TỰ TRỌNG KHÔNG TỬ TẾ để vận động dư luận xã hội lên án và trừng trị. TRÂN TRỌNG CẢM ƠN !
13/06/17PHẢN HỒI
Tôi cũng đang phân vân, có nên trở về nước để đóng góp hay không.Khi trí tuệ của mình không bằng một ông chủ tịch xã.
12/06/17PHẢN HỒI
Các bác nói rất đúng, người nghèo khó thường thương nhau hơn kẻ giàu. Càng thất xót xa khi những đồng tiền thuế của dân bị chi tiêu vô tội vạ.
11/06/17PHẢN HỒI
Hình như họ đang tìm cách tranh nhau để lấy cho được tài sản tài nguyên đất nước về cho cá nhân mình và gia đình mình rồi?
11/06/17PHẢN HỒI
Những người buôn thúng bán bưng là đồng minh của cách mạng, đúng vậy minh chúng hùng hồn qua cuộc trường chinh giành độc lập tự do cho tổ quốc ,dân tộc .Hãy đối xử tốt với họ.
10/06/17PHẢN HỒI
Vấn đề là trong mắt cán bộ thì những thành phần như anh công dân đó, có khi chỉ được công nhận là "Công dân" khi người ta cần đến lá phiếu của anh, hoặc người ta cần đến sự đóng góp của anh. Còn khi có quyền lợi, anh sẽ thành "Công dân hạng 2, hạng 3" để trở thành kẻ "Xét hộ nghèo mấy chục năm vẫn chưa đến lượt hoặc chưa đủ tiêu chuẩn"!
10/06/17PHẢN HỒI
Thêm một tin đáng để ta thêm tin tưởng vào nhân cách của người nghèo ! Mà lại là người thiểu số , ít học ? . . . . ? Hỡi các quan chạy ghế , chạy chức : " Ăn của dân không từ cái gì " , các ông " thượng lưu " ăn cướp của nông dân , dân nghèo từng phân đất ? Những tên ăn mặc đẹp chạy xe SH giựt vé số của người tàn tật ! . . . . . Những ông bác sĩ " ăn hoa hồng " dược phẩm dã man ? Những thầy cô giáo , hiệu trưởng , chặt chém học phí trên đầu của phụ huynh , học sinh nghèo , . . . Các người có còn lương tâm , sĩ diện ? http://thanhnien.vn/doi-song/nguoi-cha-mang-gan-250-trieu-nha-hao-tam-giup-con-minh-tang-lai-benh-nhi-ngheo-843513.html
10/06/17
http://thanhnien.vn/doi-song/nguoi-cha-mang-gan-250-trieu-nha-hao-tam-giup-con-minh-tang-lai-benh-nhi-ngheo-843513.html
08/06/17PHẢN HỒI
Em thường nói với mọi người, mấy bà ngoài chợ ngó bộ lùi xùi vậy chớ có chuyện gì, ủng hộ lụt bão là rút tiền tham gia, có khi bỏ luôn tiền lời của một ngày. Công chức thì không bao giờ được như vậy, dù bề ngoài bảnh bao, ăn nói vàng ngọc.
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  Mấy ngày qua, câu chuyện về một bà mẹ ở Lào Cai chỉ vì 7.000đ mà dồn hai đứa con ruột của mình vào chỗ chết không khỏi khiến cho nhiều người đau lòng, ám ảnh. Một câu chuyện tưởng như không còn xuất hiện ở thời nay…

 • Bình Luận

  Bình luận

  Có nhiều người được cử đi học sau đại học, lôi về tấm bằng thạc sĩ, tiến sĩ thì nghiễm nhiên tự phong cho mình là giỏi, xem những người còn lại chẳng ra gì. Không phải tôi bi quan, nhưng ở nước ta dường như khoảng cách giữa bằng cấp và thực học vẫn còn xa lắm.

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Trong công tác quản lý nhà nước, nhiều khi chúng ta "nói vậy nhưng lại không làm vậy" để rồi “cái sảy nảy cái ung". Đến khi muốn xử lý khi biết có chuyện không bình thường hoặc buộc phải xử lý để xã hội phát triển thì khi đó mới lòi ra những bất ổn khó hiểu, thậm chí là hậu quả khôn lường từ những nhiệm kỳ trước để lại. Vì thế, những vị lãnh đạo kế tục đã và sẽ gặp khó.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng tiền lẻ đang phát huy sức mạnh bé mọn của nó, nhưng phát huy kiểu này thì chả ai mong muốn, kể cả nhà chức việc, nhà đầu tư lẫn giới tài xế, chủ xe. Người ta ai cũng chỉ mong có sự hợp lý trong mọi sự, nếu phải trả phí thì trả đúng đồng tiền bát gạo.

 • Bình Luận

  Bình luận

  Đồng phục đưa học sinh vào khuôn khổ, thử thách học sinh rèn luyện trong môi trường tập thể, nhưng “đồng phục” một cách máy móc, thái quá vô hình trung làm cho các em mắc chứng rập khuôn, phản xạ theo kiểu “rô-bốt”, bấm nút là chạy theo “lập trình”.