ngày 24 tháng 05 năm 2017
Chuyện hôm nay
 

Dân Sài Gòn - TP.HCM mong người lãnh đạo như thế nào?

In bài viết
  Chắc đồng bào cả nước đều công nhận thành phố Hồ Chí Minh hiện nay là sự tiếp nối của Sài Gòn trước kia, là thủ phủ của Nam Bộ, vùng đất mới của Tổ quốc.

Nam Bộ nói chung và TP.HCM nói riêng được hình thành khoảng 350 năm trước, chủ yếu từ các lưu dân người Đàng Trong (Trung Bộ) và người Hoa quần hợp lại tạo nên. Khi vua Gia Long thống nhất sơn hà, lại có dòng người từ miền Bắc đổ vào. Đợt di dân lớn năm 1954 đem tới thêm cho miền Nam một nguồn nhân lực và tri thức quan trọng xây dựng vùng đất trù phú xinh tươi. Những cư dân này tách rời khỏi cộng đồng gốc nên cùng lúc vừa giữ được tập tục, truyền thống dân tộc, tổ tiên, vừa thoát khỏi những hủ tục kìm hãm sự tiến bộ. Họ chấp nhận và tôn trọng sự khác biệt, chung sức chung lòng, trọng nghĩa, hào sảng, bao dung, công bằng, cần cù và nhanh chóng nắm bắt cái tiến bộ văn minh để cùng nhau xây dựng cộng đồng dân chủ, ấm no.

Lịch sử hình thành và phát triển của Nam Bộ trong lòng Việt Nam có sự tương đồng với sự hình thành nước Mỹ từ di dân châu Âu. Ta có thể xem Nam Bộ của Việt Nam như bản sao giống Tân thế giới của châu Âu, nơi mà tri thức và văn hóa truyền thống gặp môi trường tự do và khai phóng đã tạo nên một quốc gia văn minh hùng mạnh dẫn đầu thế giới từ sau thế chiến 1 tới nay, đã trên trăm năm…

TP.HCM là thủ phủ của Nam Bộ nên mang trong lòng nó các tố chất trẻ trung, bình đẳng, chuộng tự do dân chủ. Trên cái nền đó:

Nó rộng mở và bao dung.

Nó luôn nhìn tới tương lai.

Nó năng động, sáng tạo, tự đổi mới liên tục.

Nó vận động theo sự chỉ đường của tri thức.

Sài Gòn - TP.HCM cũng là cửa ngõ chính của cả nước mở ra phương Tây, quen với văn hóa, phong cách và cách thức làm việc của phương Tây… cũng như các giá trị phổ quát của nhân loại.

Theo tôi, đó mới là các giá trị quý báu đích thực của Sài Gòn - TP.HCM, và chỉ khi các tính chất đó được giữ gìn và xiển dương thì TP.HCM mới phát triển xứng đáng với tiềm năng của nó. TP.HCM hiện nay vẫn còn giữ trọn tiềm năng để phát triển thành một thành phố lớn của Đông Nam Á nếu lòng dân được tập họp, sức dân được giải phóng, trí dân được nâng cao.

Với tư cách một công dân của TP.HCM, thiết tha với sự phát triển của thành phố và của cả nước Việt Nam, tôi nghĩ người lãnh đạo thành phố cần có các tố chất thích hợp với các tố chất của thành phố đầu tàu của cả nước này. Đó là:

Chuộng bình đẳng, chuộng tự do dân chủ.

Có tâm hồn rộng mở và bao dung.

Luôn nhìn tới tương lai.

Năng động, sáng tạo, tự đổi mới liên tục.

Có tri thức và năng lực làm việc trong thời đại mới: thời đại phẳng và hội nhập.

Có được nhà lãnh đạo như thế, việc TP.HCM tăng trưởng hai con số là hoàn toàn khả thi. Việc TP.HCM góp phần dẫn dắt và thúc đẩy cả nước phát triển nhanh hơn là điều có thể nhìn thấy.

Lê Học Lãnh Vân

 
hotline
Quảng cáo: 091 2161163
Nội dung: 090 186 3399
 
TIN LIÊN QUAN
 
 
 
Bình luận 7
21/05/17PHẢN HỒI
Sài Gòn- Hòn ngọc Viễn Đông hôm qua/ Tp Hồ Chí Minh hôm nay . Viết tiếp quá khứ- Kết nối tương lai. Tôi chỉ mong người lãnh đạo mới quan tâm điều đó!
19/05/17PHẢN HỒI
Cảm ơn tác giả đã giải thích, rất trân trọng!
14/05/17PHẢN HỒI
Chi can lanh dao biet quan tam den de tai giao thong, moi truong, thien nhien nhieu hon. Nơi nào có moi truong, khong khi trong lanh thi noi ay con nguoi se lam viec tot va năng dong hon,. Khi ay kinh te cung se co con duong phat trien tat yeu cua no thoi
10/05/17PHẢN HỒI
Tôi không quan tâm Lãnh đạo TpHCM nói 'chính trị' có hay hay không mà tôi mong Lãnh đạo có tầm nhìn kinh tế giỏi không có năng động với kinh tế thế giới, ... hay không mà thôi.
10/05/17PHẢN HỒI
Cùng cảm nghĩ với tác giả với bài viết này. Duy chỉ có một từ mà tôi không hiểu nổi là từ "xiển dương".
13/05/17
闡揚 xiển dương Từ điển Nguyễn Quốc Hùng Mở rộng ra, làm cho sáng tỏ ra.
12/05/17
Bạn đọc Xuân Thủy thân mến, cám ơn bạn đồng cảm với bài này. Tôi xin lỗi đã trả lời trễ vì tới nay mới xem lại trang MTG và thấy bài của bạn. Xiển Dương, theo tôi hiểu là mở rộng ra,làm sáng tỏ ra. Đây là từ thường dùng trong các lãnh vực tư tưởng, tôn giáo... thí dụ như Xiển Dương Phật Pháp, Xiển Dương Tư Tưởng Tự Do, Bình Đẳng... Trong câu "Theo tôi, đó mới là các giá trị quý báu đích thực của Sài Gòn - TP.HCM, và chỉ khi các tính chất đó được giữ gìn và xiển dương thì TP.HCM mới phát triển xứng đáng với tiềm năng của nó", nơi có từ Xiển Dương, thoạt đầu tôi định dùng từ Phát Triển. Tuy nhiên sau đó vài chữ lại có từ Phát Triển nên tôi dùng Xiển Dương để tránh trùng lắp. Lần nữa, xin cám ơn sự quan tâm của bạn
Gửi bình luận
Họ và tên *
E-mail *
Tiêu đề
Nội dung *
 
 
 
 
 
 
XEM NHIỀU NHẤT
 
 
 
 
 
 
 • Bình Luận

  Bình luận

  Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Nguyễn Đăng Chương cho rằng “việc lập danh sách cấm là bất khả thi”, và Cục lựa chọn phương pháp lập danh sách “cho phép”. Như vậy ở đây ông Cục trưởng đã lựa chọn phương pháp “chọn cho”, thay vì “chọn bỏ”. Hay nói cách khác, ông lựa chọn việc dễ cho mình, đẩy việc khó cho người dân, doanh nghiệp.

 • Hoàng Linh

  Nhà báo

  Venice ngoan cố hay người Việt sai lầm? Theo một thống kê thì du khách đến thành phố nhỏ bé này mỗi năm gấp ba lần số du khách đến toàn cõi VN: tháng 4.2017 VN đón 1.071.650 lượt du khách, còn thành phố Venice đón trên 30 triệu du khách mỗi năm.

 • Đoàn Đạt

  Nhà báo

  “Cải cách giáo dục”, cụm từ thoạt đầu mới nghe người ta cứ dễ lầm đó là một cụm từ biểu hiện cho tinh thần cầu tiến, ham đổi mới, nhưng cứ nghe đi nghe lại hết năm này đến năm khác người nghe không khỏi thở dài như nhân vật của Vũ Trọng Phụng mà than rằng: “Biết rồi, khổ lắm, cải mãi!”…

 • Quốc Phong

  Nhà báo

  Câu chuyện khiến dư luận dậy sóng về vụ ông Vũ Huy Hoàng, người từng giữ cương vị bộ trưởng nhiều năm rồi bị kỷ luật tước mọi phẩm hàm, nay lại được Văn phòng Bộ Công Thương ký công văn bảo lãnh để giúp ông có được tấm thẻ vào khu vực cách ly của sân bay quốc tế Nội Bài. Điều này khiến tôi không chỉ thất vọng về con người ông mà với cả một vài cán bộ thuộc Văn phòng Bộ Công Thương, với cả nơi dễ dãi chấp nhận phê duyệt mà thiếu nhạy cảm chính trị. Họ đã vi phạm nguyên tắc tổ chức đến khó hiểu và rất xem thường dư luận. Đó mới là điều đáng lo cho công tác quản lý xuất nhập cảnh nói chung khi một người nào đó "có vấn đề (!!!)".

 • Hồ Hùng

  Nhà báo

  “Trăm người bán, vạn người mua”. Thế mà chỉ vì cạnh tranh, con gái 1 sạp thịt đã cùng người giúp việc mang dầu và phân đổ lên mớ thịt của người phụ nữ khác.